มาทำความรู้จักกับ Kebab, Taco และ Burrito

12 เม.ย. 2564 13:09:23
มาทำความรู้จักกับ Kebab, Taco และ Burrito

พอเห็นเมนูที่มีแผ่นแป้งบาง ๆ ห่อเอาไส้เนื้อสัตว์ย่าง รวมถึงผักชนิดต่าง ๆ และซอสไว้ด้านใน หลายคนก็ชักจะนึกสงสัยว่า… สรุปแล้วเมนูนี้มันชื่อว่าอะไรกันแน่ ระหว่าง กะบับ เคบับ หรือกาบับ (Kebab) ทาร์โก (Taco) หรือ บูร์ริโต้ (Burrito) เพราะหน้าตามันช่างละม้ายคล้ายกันซะเหลือเกิน

ซึ่งถ้าจะให้แยกจริง ๆ กะบับ เคบับ หรือกาบับ (Kebab) นั้น อาหารพื้นเมืองของชาวตุรกี ที่มีเนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบหลัก จะใช้เป็นทั้งเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ พร้อมผสมกับผักต่าง ๆ นำมาอัดแน่นจนเป็นเนื้อก้อนใหญ่แล้วเสียบไม้ย่างในเตาอบ โดยการเสียบไม้ย่างนี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับบาร์บีคิว รับประทานกับขนมปังฮอทด็อก เบอร์เกอร์ ข้าว หรือห่อด้วยแผ่นแป้ง จึงทำให้มีลักษณะคล้ายกับเมนู ทาร์โก้ และบูร์ริโต้ ของทางฝั่งเม็กซิกันนั่นเอง

ส่วน ทาร์โก้ (Taco) เป็นอาหารพื้นเมืองของเม็กซิกัน ที่นิยมรับประทานเพื่อรองท้อง เหมือนกับแฮมเบอร์เกอร์ หรือขนมเบื้องในบ้านเรา โดยทาร์โก้นั้นจะใช้แผ่นแป้งสาลี และแป้งข้าวโพดหยาบ นำมาห่อไส้ แต่จะห่อแบบเปิดให้เห็นไส้ด้านในเล็กน้อย 

แต่สำหรับ บูร์ริโต หรือ เบอริโต้ (Burrito) นั้น จะห่อไส้ไว้ด้านในแล้วม้วนจนเป็นรูปแท่งกลม ไส้ด้านในจะเป็นเนื้อสัตว์ และ ถั่วผัดกับเครื่องเทศแบบเม็กซิโกนั่นเอง

19,820 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม