แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

กระทะมีกี่แบบ และมีวิธีเลือกกระทะอย่างไรให้เหมาะสม

8 ม.ค. 2564 21:20:11
กระทะมีกี่แบบ และมีวิธีเลือกกระทะอย่างไรให้เหมาะสม

วันนี้เรามีความรู้เรื่องประเภทของกระทะว่ามีกี่แบบ และวิธีการเลือกกระทะอย่างไร ให้เหมาะสมกับการนำไปประกอบอาหาร และคู่ควรมีติดครัวของคุณไว้ นำมาฝากเพื่อน ๆ กัน

จริง ๆ แล้ว กระทะยังมีอีกหลากหลายประเภทการใช้งาน ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์คนเข้าครัว ที่รักการทำอาหาร อย่างครอบคลุม ซึ่งหากคุณเสียเวลาสักนิด เพื่อศึกษาข้อมูลก่อนเลือกซื้อกระทะให้เหมาะกับการนำไปใช้งาน ว่า ต้องการกระทะแบบไหน นำมาทำกับข้าวบ่อยที่สุด จะทำให้คุณเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ และทำอาหารออกมาได้รสชาติหอมอร่อยทุกมื้อ และถูกใจคนที่บ้านมากที่สุด
กระทะเหล็ก ทำอาหารได้เกือบทุกประเภท

กระทะเหล็ก

น้ำหนักมาก แต่ให้ความร้อนเร็ว เก็บความร้อนดีเยี่ยม การส่งผ่านความร้อนต่ำ แต่สม่ำเสมอ เหมาะทำอาหารได้ทุกประเภท (ทำข้าวผัดอร่อยมาก) ยกเว้นอาหารประเภทต้ม ไม่เคลือบสารเคมี ใช้ได้ดีกับเตาทุกประเภท ราคาไม่แพง

กระทะคาร์บอนสตีล เหมาะสำหรับทอด ไม่ติดกระทะ

กระทะคาร์บอนสตีล

น้ำหนักปานกลาง เก็บความร้อนดีเยี่ยม การส่งผ่านความร้อนต่ำ เหมาะนำไปทำประเภททอด ซึ่งอาหารจะไม่ติดกระทะ ใช้กับเตาทุกประเภท ราคาไม่แพง (ถูกกว่ากระทะเหล็ก)

กระทะเทฟลอน เหมาะสำหรับปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันน้อย

กระทะเทฟลอน (non-stick)

น้ำหนักเบาถึงปานกลาง เก็บความร้อนได้ในระดับหนึ่ง เหมาะกับการปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันน้อย อาหารจะไม่ติดกระทะ แต่มีการเคลือบสารเคมี ไม่เหมาะกับการใช้ความร้อนสูงจัด และต้องใช้กับตะหลิวที่เป็นไม้เท่านั้น เพราะมิเช่นนั้น วัสดุเทฟลอนจะหลุดลอก ก่อให้เกิดสารพิษสะสมในร่างกาย ราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท ใช้ได้กับเตาทุกประเภท

กระทะเคลือบทองแดง ราคาแรง แต่ให้ความร้อนดีสุด

กระทะเคลือบทองแดง

น้ำหนักมาก เก็บความร้อนได้ต่ำ แต่การส่งผ่านความร้อนดีที่สุด ไม่เคลือบสารเคมี ข้อเสีย คือ ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ได้ และเป็นคราบง่าย จึงควรล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งทันที และ มีราคาค่อนข้างแพง

กระทะสแตนเลส น้ำหนกเบา ไม่เป็นสนิม เหมาะทำอาหารทุกประเภท

กระทะสแตนเลส

น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม เก็บความร้อนปานกลาง ประกอบอาหารได้เกือบทุกประเภท แต่ถ้านำไปปรุงประเภทผัด โดยใช้น้ำมันน้อย ๆ ต้องระวัง เพราะอาหารจะติดกระทะ ราคาปานกลางไปจนถึงค่อนข้างแพง

4,799 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม