แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

โจ๊กหมู เมนูอาหารเช้า สูตรทำง่าย สำหรับมื้อเช้าของครอบครัว

11 มิ.ย. 2564 14:34:05
โจ๊กหมู เมนูอาหารเช้า สูตรทำง่าย สำหรับมื้อเช้าของครอบครัว

โจ๊กหมู สูตรทำง่าย สำหรับทานในครอบครัว 2-4 คน เมนูอาหารเช้าแสนอร่อย ทานได้ทุกเพศทุกวัย ยิ่งถ้าได้กินกับปาท่องโก๋ร้อน ๆ รองท้อง อยู่ท้องได้อย่างดี

วัตถุดิบ
จะแบ่งเตรียมวัตถุดิบ 3 ส่วน คือ วัตถุดิบใช้ทำหมูเด้ง, วัตถุดิบต้มข้าว และวัตถุดิบทำน้ำซุป

  • วัตถุดิบทำหมูเด้ง ได้แก่ หมูบด, หมูเด้ง (อย่างละ 200 กรัม), กระเทียม, รากผักชีตำละเอียด, พริกไทยเม็ด, น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, เบกกิ้งโซดา (ทำให้หมูนุ่ม จะใส่หรือไม่ใส่ แล้วแต่ความชอบ)
  • วัตถุดิบทำน้ำซุป ได้แก่ น้ำเปล่า (ประมาณ 1 ลิตร) , กระดูกหมูทุบหักครึ่ง, ขิงแก่, รากผักชี
  • วัตถุดิบต้มข้าว (ทำโจ๊ก) ได้แก่ ปลายข้าวหอมมะลิ, ปลายข้าวเหนียว (อย่างละครึ่ง กก. โดยใช้สองอย่างผสมกันทำให้ข้าวข้น ละเอียด อร่อย), ซุปก้อน(ผงปรุงรสก้อน)
  • เครื่องแต่งหน้า (เสริมความอร่อย) ได้แก่ ขิงซอย, ต้นหอมหั่นซอย, ไข่ลวก, ไข่เยี่ยวม้า, ตับลวก, ไส้อ่อนหรือเครื่องใน (ใส่หรือไม่ใส่ตามใจชอบ)

วิธีทำ

1. เตรียมทำหมูเด้ง โดยตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยละเอียด นำใส่ชามผสม จากนั้นใส่หมูเด้งและหมูบดลงในชามผสม และผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือได้เลย) จากนั้นพักแช่ในตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืนยิ่งดี (ทำให้หมูนุ่มอร่อย) 

จากนั้นนำหมูที่หมักออกมาต้ม  โดยตั้งน้ำใส่หม้อ เปิดไฟกลางค่อนอ่อน ใส่ซุปก้อนลงไป จากนั้นปั้นหมูเด้งให้พอดีคำ(พอดีทานหรือตามชอบ) ใส่หม้อต้ม ปั้นใส่ไปเรื่อย ๆ และให้สังเกต ถ้าหมูลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกได้ที่ ให้ตักขึ้นนำมาพักไว้ก่อน 

2. เตรียมทำน้ำซุป โดยเทน้ำเปล่าใส่หม้อ, ใส่กระดูกหมู รากผักชี ขิงแก่ลงไป ตั้งไฟกลางค่อนอ่อน เคี่ยวน้ำซุปไปเรื่อย ๆ จนเดือด (ระหว่างเคี่ยวจะมีฟอง ให้ช้อนฟองตักออกเรื่อย ๆ) จากนั้นปิดไฟ ตั้งพักทิ้งไว้ก่อน

3. เตรียมทำโจ๊ก โดยตั้งน้ำเปล่าในหม้อ (กะเอาให้พอท่วมข้าวที่เตรียมเอาไว้) ตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ซุปก้อนลงไป จากนั้นใส่ปลายข้าวหอมมะลิและปลายข้าวเหนียวลงไป ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ (ใช้ทัพพีเคี่ยวเป็นระยะ อย่าหยุดทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้ข้าวไหม้ ต้องทิ้งแล้วทำใหม่ทันที) 

4. เคี่ยวข้าวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง (คอยเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเมื่อน้ำเริ่มแห้ง) ยิ่งเคี่ยวนาน เม็ดข้าวจะข้น ละเอียดเนียนสวย

5. สังเกตเม็ดข้าวเนียนเป็นโจ๊กพอได้ที่แล้ว ให้เบา(หรี่)ไฟลง (หากจะทานต่อยังไม่ต้องปิดไฟ, ข้าวจะได้อุ่นอร่อย)  ต่อไปเตรียมตักเสิร์ฟใส่ชาม

6. ตักข้าวโจ๊ก ตักน้ำซุปราดโจ๊ก (เพื่อให้รสชาตินัวอร่อยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม)  ตอกไข่ลวกหรือไข่เยี่ยวม้า, ใส่หมูเด้ง, ตับลวก-ไส้อ่อนลวก, โรยด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย ตามชอบ พร้อมทาน

1,881 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม