วิธีเลือกมีดทำครัว เลือกแบบไหนดี?

8 ม.ค. 2564 21:44:37
วิธีเลือกมีดทำครัว เลือกแบบไหนดี?

“มีด” อุปกรณ์ทำครัวที่สำคัญที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน แต่รู้หรือไม่? ทำไมมีดทำครัวจึงมีหลายชนิด แล้วแต่ละประเภทมีวิธีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนควรมีติดบ้านเอาไว้ทำอาหารอย่างเชฟมืออาชีพ

สำหรับการแนะนำมีดแต่ละประเภท โดยจริง ๆ แล้วเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องมีติดครัวไว้ทุกประเภทก็ได้นะ แค่เลือกไว้ใช้งานให้เหมาะสมกับการเข้าครัวทำอาหารของแต่ละคนก็พอ ข้อสำคัญ คือ หมั่นล้างทำความสะอาดทุกครั้ง เช็ดหรือผึ่งแดดให้แห้ง และเก็บใส่กล่องให้ปลอดภัย ไกลมือเด็ก เพื่อความปลอดภัยและยืดอายุการใช้งาน
มีดอเนกประสงค์

มีดอเนกประสงค์

ควรมีติดบ้านไว้อย่างน้อย 1 เล่ม ความยาวประมาณ 2 นิ้ว ปลายมีความโค้งแหลมเล็กน้อย ใช้สำหรับเลาะ หั่น สับเนื้อได้อย่างอเนกประสงค์

มีดปอกขนาดเล็ก

มีดปอกขนาดเล็ก

ความหนาประมาณครึ่งนิ้ว และความยาวไม่เกิน 4 นิ้ว มีปลายแหลม ใช้สำหรับปอกเปลือกผลไม้ เปลือกกระเทียม หอมแดง หรือปอกผักบางชนิดที่มีเปลือกแข็ง

มีดแล่เนื้อ

มีดแล่เนื้อ

ควรมีไว้ใช้สำหรับ แล่เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา โดยความหนาอาจจะเล็กกว่ามีดอเนกประสงค์นิดหนึ่ง และด้ามจับควรจับถนัดมือ มีความยืดหยุ่นเพราะต้องใช้แล่เนื้อให้ได้ชิ้นเนื้อที่สวยงาม

มีดอีโต้ หรือปังตอ

มีดอีโต้ หรือปังตอ

ใช้สำหรับสับอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ สับข้อต่อกระดูกหมู กระดูกวัว ลักษณะของมีด คือ ใบมีดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ๆ เน้นเลือกขนาดความหนาและความกว้างที่เหมาะสมนำไปใช้งาน

มีดหั่นขนมปัง หรือ มีดฟันเลื่อย

มีดหั่นขนมปัง หรือ มีดฟันเลื่อย

ใช้หั่นหรือเลื่อยขนมปัง หรือเค้ก ใช้ในการหั่นอาหารให้มีรูปทรงสวยงาม ควรมีติดครัวไว้ใช้ในยามจำเป็น เช่น เทศกาล หรือจัดงานปาร์ตี้สังสรรค์ต่าง ๆ

มีดแล่ปลา หรือมีดเลาะกระดูก

มีดแล่ปลา หรือมีดเลาะกระดูก

ลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับมีดปอก โดยเป็นมีดที่มีประโยชน์ในการใช้แล่ปลาให้เป็นชิ้น ๆ สวยงาม และยังใช้เลาะกระดูกของเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

กรรไกรหั่นอาหาร

กรรไกรหั่นอาหาร

แถมให้สำหรับควรมีติดครัวที่บ้านคุณ เผื่อไว้ใช้สำหรับหั่นอาหารหรือหั่นต้นหอม / ผักชี ให้คล่องและสะดวกง่ายยิ่งขึ้น โดยควรเลือกที่ลักษณะปลายคมของกรรไกรหนาและแข็งแรง

2,609 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม