ชีสมีกี่ชนิด ชีสแต่ละชนิดใช้ทำอาหารอะไร

4 ม.ค. 2564 14:32:56
ชีสมีกี่ชนิด ชีสแต่ละชนิดใช้ทำอาหารอะไร

Cheese (ชีส) ของโปรดของหลายคน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ได้จากน้ำนมวัว นมแกะ นมควาย นมแพะ ซึ่งนำมาเป็นส่วนผสมในการทำอาหาร หรือกินคู่กับอาหารได้หลายอย่าง

จริง ๆ แล้วชีสมีมากกว่าเป็นหลักร้อยประเภทจากทั่วโลก แต่ชีสประเภทที่หาง่ายที่สุดในบ้านเรา และหลายคนน่าจะรู้จักมากที่สุด น่าจะเป็น มอสซาเรลลา ชีส และ เชดดาชีส หวังว่า เพื่อน ๆ น่าจะได้ประโยชน์ ทำให้ได้รู้จักชีสกันมากขึ้น และทำให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อชีสได้ถูกประเภท นำไปทำอาหารได้อร่อยถูกใจและถูกปากกันทุกคนนะ

มอสซาเรลลา ชีส Mozzarella Cheese

1. มอสซาเรลลา ชีส (Mozzarella Cheese)

เป็นประเภท Fresh Cheese ผ่านกระบวนการความร้อน ลักษณะจะยืด ๆ กลิ่นไม่แรง มักนำไปใช้ทำอาหารประเภท พิซซ่า ลาซานญ่า เป็นต้น

เชดดาชีส Cheddar Cheese

2. เชดดาชีส (Cheddar Cheese)

ลักษณะเป็นชีสกึ่งอ่อนกึ่งแข็ง และเมื่อโดนความร้อนจะไม่ยืด มีรสออกเค็ม นิยมนำใช้ในเมนูแฮมเบอร์เกอร์

พาร์มีซานชีส Parmesan Cheese

3. พาร์มีซานชีส (Parmesan Cheese)

เป็นชีสประเภทแข็ง กลิ่นค่อนข้างแรง เพราะผ่านการบ่มระยะเวลานาน เหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการทำ พาสต้า, พิซซ่า, เฟรนช์โทสต์ (ขนมปังชุบไข่)

ชีสสวิส Swiss Cheese

4. ชีสสวิส (Swiss Cheese)

ลักษณะเหมือนในภาพยนตร์การ์ตูนที่พวกเราเคยดูกัน มีสีเหลือง เป็นรู ๆ เหมือนโพรงอากาศ ซึ่งเกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการบ่ม นิยมนำมาทำส่วนผสมใน ฟองดู แซนด์วิช และพายชีส

บลูชีส Blue Cheese

5. บลูชีส (Blue Cheese)

เป็นชีสที่มีกลิ่นแรงที่สุด! และมีรสเค็มมาก ลักษณะมีลวดลายสีฟ้าออกเขียว ๆ ซึ่งเกิดจากเชื้อรา เหมาะสำหรับใช้เป็นส่วนผสม หรือ ทานคู่กับขนมปัง ไก่อบชีส หรือ ไวน์

เกาดาชีส Gouda Cheese

6. เกาดาชีส (Gouda Cheese)

เป็นชีสรูปร่างเป็นก้อน หรือก็คือเนยแข็ง ด้านในมีสีเหลืองเข้ม ด้านนอกมีสีแดงเคลือบจากขี้ผึ้ง(คล้ายผลแอปเปิ้ล) มีรสเค็ม นิยมทานคู่กับไวน์ หรือใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำซอส หรือ แซนด์วิชเกาดาชีสออมเล็ต

คอทเทจชีส Cottage Cheese

7. คอทเทจชีส (Cottage Cheese)

ลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ และฟู ๆ คล้ายวิปครีม รสชาติออกหวานมัน เพราะทำมาจากนมพร่องมันเนย โดยเป็นชีสที่มีไขมันน้อย จึงนิยมนำไปทำเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ทานคู่กับผลไม้หรือสลัดผัก เพื่อเป็นเมนูลดน้ำหนัก

ครีมชีส Cream Cheese

8. ครีมชีส (Cream Cheese)

ผลิตจากน้ำนมพร่องมันเนย หรือ น้ำนมขาดมันเนย ส่วนมากจะไม่ผ่านการหมักหรือบ่ม และมีการผสมครีมสดหรือวิปปิ้งครีมเข้าไป โดยส่วนมากนำไปทำคุกกี้ ชีสเค้ก หรือทำน้ำสลัด

ชีสแปรรูป Process Cheese

9. ชีสแปรรูป (Process Cheese)

เป็นชีสที่เราจะพบเห็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตง่ายที่สุด ผ่านกระบวนการแปรรูปโดยนำเนยจากแหล่งต่าง ๆ มาบด รวมกันแล้วเคี่ยวให้ร้อนจนกลายเป็นชีสเนื้อเดียว โดยนำไปแปรรูปเป็นแผ่นบางหรือเป็นก้อน เป็นการยืดอายุการเก็บรักษา และสะดวกนำไปบริโภคหรือทำขนม / อาหารได้หลายประเภท

32,875 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม