แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

ข้าวขาหมู สูตรต้นตำรับ เมนูอาหารจานเดี่ยว ทำกำไรได้มากมาย

2 มิ.ย. 2564 19:33:29
ข้าวขาหมู สูตรต้นตำรับ เมนูอาหารจานเดี่ยว ทำกำไรได้มากมาย

นอกจากเมนูอาหารตามสั่ง อย่างข้าวผัด, ผัดกะเพรา, ข้าวราดแกง จะเคลมไว เคลมเร็ว กินสะดวก ทำกำไร สร้างรายได้ และเหมาะกับทุกมื้ออาหารของเหล่ามนุษย์เงินเดือนในทุกช่วงเวลาแล้ว เมนูอาหารจานเดียวอย่างข้าวขาหมู ก็เป็นอีกจานหนึ่งที่ตอบโจทย์ความอร่อย ง่าย ไม่เยอะสิ่ง เพียงแค่ตัก สับ เสิร์ฟ ก็จบปึ้ง!!!

วันนี้เลยเอาความอร่อยจากข้าวขาหมูสูตรต้นตำรับอีกเมนูสร้างรายได้ และทำกำไรอย่างดี มาฝากไว้เป็นทางเลือกให้กับคนที่อยากลองขาย หรือทำไว้รับประทานเองในบ้าน ก็สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เลย

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวขาหมู

 1. ขาหมูเผา (ขาหลัง) 1 ขา
 2. เห็ดหอมสด หรือเห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 10 ดอก
 3. อบเชยคั่วไฟอ่อน 3 ก้าน
 4. โป๊ยกั๊กคั่วไฟอ่อน 6-8 ดอก
 5. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
 6. พริกไทยดำบุบ (เม็ด) 1 ช้อนโต๊ะ
 7. กระเทียมไทยโขลก 10-15 กลีบ
 8. รากผักชีบุบ 3 ราก
 9. น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลโตนด (เลือกตามชอบ) 100 กรัม
 10. ซีอิ๊วขาว 270 มิลลิลิตร
 11. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
 13. ถุงใส่เครื่องเทศ หรือผ้าขาวบาง 1 ถุง
 14. ผักกาดดอง 1 หัว
 15. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (สำหรับเคี่ยวผักกาดดอง 2 ช้อนโต๊ะ และทำน้ำส้มปรุง 2 ช้อนโต๊ะ)
 16. พริกแดงจินดา 10 เม็ด
 17. กระเทียม 6 เม็ด
 18. เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
 19. น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร
 20. น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
 21. ยอดคะน้า (ผักเคียง) ปริมาณตามชอบ

วิธีทำข้าวขาหมู
 • เริ่มจากเช็คดูแล้วว่าไม่มีขนติดอยู่ อาจจะนำไปเผาเพิ่ม หรือใช้มีดคม ๆ โกนขนหมูที่หลงเหลือออกให้หมด ตัดแบ่งส่วนที่เป็นคากิแยกออกจากส่วนขา แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
 • นำขาหมูลงต้มในน้ำเดือดจัด ใส่เกลือเล็กน้อย ราว 15-30 นาที พอให้ส่วนที่เป็นหนังนุ่มตัวลง ตักพักไว้แล้วซับน้ำด้วยทิชชู่ครัวจนแห้งสนิท
 • เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟกลางค่อนแรง เมื่อกระทะร้อนแล้ว นำขาหมูลงทอดขาหมูให้พอหนังตึง ๆ และสีเริ่มสวย กลับด้านทอดจนจนสีสวยทั่วกันทั้งขา ใช้ระยะเวลาไม่นานมาก
 • นำเห็ดหอมมาหั่น หรือผ่ารอไว้
 • จากนั้นก็นำเครื่องเทศทั้งหมดใส่ถุงผ้า โดยนำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีบุบพอแตก เพื่อให้ได้กลิ่นหอม
 • แล้วตั้งหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ/มะพร้าว/โตนด ลงผัด ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม และมีสีเข้มสวยเหมือนคาราเมล หมั่นคนเพื่อให้น้ำตาลละลาย และไหม้ติดก้นหม้อ จะทำให้น้ำขาหมูเสียรส
 • เมื่อเคี่ยวน้ำตาลได้ที่ ค่อย ๆ เทน้ำสำหรับต้มขาหมูตามลงไปอย่างระมัดระวัง คนจนน้ำตาลละลายอีกครั้ง แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย จากนั้นชิมรสจนได้รสที่ชอบ
 • ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วยเห็ดหอม เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกระทั่งเดือดพล่าน ระหว่างนี้ทยอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ และหรี่ไฟอ่อน เพื่อให้หนังไม่เละ และน้ำขาหมูใสน่ารับประทาน
 • เคี่ยวขาหมูต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างนั้นพยายามดูไม่ให้ขาหมูติดก้นหม้อ
 • นำผักกาดดองไปล้างน้ำจนสะอาด และบีบน้ำเปรี้ยวออกทิ้ง จากนั้นหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นหยาบ ๆ ตามขวาง แล้วนำไปเคี่ยวในหม้ออีกใบแยกกับตัวขาหมู
 • ตั้งไฟกลางนำผักกาดดองใส่ในหม้อ แล้วใส่น้ำขาหมูลงไปพอท่วม ต้มจนกระทั่งเดือด ใส่น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่ง (2 ช้อนโต๊ะ) คนให้ทั่วดีแล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แต่ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้ไหม้หรือติดก้นหม้อ
 • ระหว่างรอ ตำพริกจินดา และกระเทียม และปรุงรสน้ำส้มไว้
 • ครบเวลาแล้วนำยอดคะน้าที่ล้างสะอาดรอไว้ลวกในหม้อขาหมู แล้วนำออกหั่นท่อนชิ้นพอดีคำ วางเคียงจานแล้วตักเสิร์ฟพร้อมขาหมู ผักกาดดอง และน้ำส้มปรุงได้เลย

ส่วนใครที่ต้องการต้มไข่พะโล้ไว้รับประทานคู่กับขาหมูด้วย ให้ต้มไข่ไก่ 10 นาที และไข่เป็ด 12 นาที จนไข่สุกดี แกะเปลือกแล้วนำลงต้มในหม้อขาหมูต่อในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายก่อนปิดไฟก็ได้ แต่ต้องระวังเรื่องไข่ต้ม เพราะถ้าหากต้มไข่ไม่สุกดีพอ ไข่จะแตกผสมลงในน้ำขาหมูทำให้ดูไม่น่ารับประทานได้

11,009 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม