แฟรนไชส์เจ้าหนู
แฟรนไชส์เจ้าหนู

10 ข้อควรรู้ สร้างเงิน สร้างคน สร้างตัวตนบนโซเชียล

10 ข้อควรรู้ สร้างเงิน สร้างคน สร้างตัวตนบนโซเชียล

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer), ยูทูบเบอร์ (Youtuber), บล็อกเกอร์ (Blogger) ถือเป็นอาชีพทำเงิน และคนวัย 'เจนซี' (Generation Z) อายุต่ำกว่า 25 ปีลงไป ชื่นชอบ สนใจ และอยากเป็นมากที่สุด ด้วยเหตุผลง่าย ๆ คือ ได้เงินเยอะ, ได้สร้างตัวตนให้คนทั่วไปรู้จัก และได้ทำในเรื่องราวที่ตัวเองชอบ ถนัด หรือสนใจ

สังเกตง่าย ๆ ส่วนใหญ่ 3 อาชีพ นี้ จะเป็นกลุ่มที่ถ่ายทอดเรื่องราวในด้านต่าง ๆ ที่เห็นบ่อย ๆ เช่น สายความงาม สายกิน สายเที่ยว ทำอาหาร สายให้แรงบันดาลใจ สายสอนความรู้ในเรื่องวิชาการ งานศิลป์ และวิชาชีพ เป็นต้น โดยผ่านการคิด การสร้างเนื้อหา หรือคอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ 

แต่แรกเริ่ม ถ้าคุณอยากเป็นอีกคนที่มีความฝัน และอยากเดินในสายนี้ โดยที่คุณเป็น No Name คนธรรมดาคนหนึ่ง ยังไม่มีใครรู้จักคุณ แน่นอนว่า คุณต้องเริ่มต้นทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ถ้าแรงผลักดัน แรงจูงใจ ร่างกาย จิตใจ เวลา เงินทุน และปัจจัยอื่น ๆ มีไม่พอ หรือไม่เอื้อละก็.. จอดแน่นอน ล้มเลิกไปก็มีให้เห็นเยอะ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก คุณยังสามารถไปทำอย่างอื่นได้ ขอแค่อย่าคิดมาก อย่าผิดหวังนาน มองหาแนวทาวแก้ไข และมองหาจุดเปลี่ยน สร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้ตัวเองอยู่เสมอให้ได้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเป็น อินฟลูเอนเซอร์ , ยูทูบเบอร์ , บล็อกเกอร์ จริง ๆ ความยากง่าย มันแตกต่างกันออกไป ต้องเก็บชั่วโมงบิน คุณต้องไต่ระดับ และคุณต้องเชี่ยวชาญและเจ๋ง หรือ 'มีของ' ในด้านนั้น ๆ จริง ๆ ถึงจะมีคนเริ่มติดตาม จึงจะเริ่มมีผู้สนับสนุนเข้ามา จึงจะเริ่มมีชื่อเสียง จึงจะเริ่มได้งานจากยูทูบหรือแพลตฟอร์มทำเงินต่าง ๆ มากขึ้น

อินฟลูเอนเซอร์ อาจจะยากที่สุด ถ้าคุณเริ่มต้นจากศูนย์.. เพราะไม่ใช่ผู้ทรงอิทธิพลหรือโด่งดังอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น ลิซ่า-แบล็คพิงก์ , หนุ่มกรรชัย-กำเนิดพลอย, ชมพู่-อารยา ฯลฯ  บุคคลเหล่านี้ ไม่ต้องพูดถึง เพราะเขาเหล่านี้ มีความสามารถ ได้สั่งสมภาพลักษณ์ ความเก่ง ความน่าเชื่อถือมาอย่างยาวนาน จนเป็นที่ยอมรับ (แต่แอด ไม่ได้หมายความว่า คุณจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์ไม่ได้นะ แต่ถ้าเปรียบเทียบกับอาชีพบนโลกโซเชียลอื่น ๆ อินฟลูเอนเซอร์ คือ ยากที่สุด)

ทีนี้ รวบรัด แอดฯ จะขอสรุป 10 ข้อ เป็น Key Message สำหรับคนที่อยากเป็น อินฟลูเอนเซอร์ , ยูทูบเบอร์ , บล็อกเกอร์ ว่า ต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานอะไรบ้าง? โดยใครที่ยังไม่มี.. มันฝึกกันได้ แต่ต้องทำซ้ำ ทำต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดเป็นวินัย และสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง หากคุณยังอยากเดินและ Run อยู่วงการนี้ให้ได้อีกคนหนึ่ง คือ ต้องทำ ต้องเป็น ต้องรู้ ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง?


10 ข้อควรรู้ สร้างเงิน สร้างคน สร้างตัวตนบนโซเชียล

1. มีความคิดสร้างสรรค์ สร้างเนื้อหา จะทำเกี่ยวกับอะไร ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวยังไง มันฝึกกันได้ แอดมินย้ำ

2. อุปกรณ์ในสายงานนี้ คุณต้องรู้ ต้องเป็น พื้นฐานก็ยังดี เช่น พอถ่ายรูปเป็น พอตัดต่อวีดีโอได้ รู้เรื่องการ setting มีเดียบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ 

3. ใจกล้า หน้าไม่ต้องด้าน แต่ขึ้นกล้องได้ ขี้อายได้ แต่พอเข้ากล้อง หรือจำเป็นต้องใช้ตัวเองเป็นผู้เล่าเรื่องผ่านคอนเทนต์ที่คุณทำอยู่ คุณก็ต้องพูดจาฉะฉาน หรืออย่างน้อยก็ต้องมีคาแร็กเตอร์ คนดู ๆ แล้วไม่น่ารำคาญ ไม่งงว่า คุณจะสื่ออะไร ทักษะการพูด การสื่อสารต่อหน้าสาธารณะนี้ มันก็ฝึกฝนกันได้

4. ทำคอนเทนต์ให้ต่อเนื่อง ถ้ามา ๆ หาย ๆ ผลุบ ๆ โผล่ ๆ อยากหยุดก็หยุด อยากทำก็โผล่มาและ On Air บอกเลยว่า ถ้าคุณไม่ดังจริง คงไม่มี FC ติดตามคุณในระยะยาวแน่ ๆ เพราะฉะนั้น พยายามทำมีเดีย (Media) ออกมาให้สม่ำเสมอ อย่างน้อย ๆ เช่น สัปดาห์ละ 1 มีเดีย , เดือนละ 1 มีเดีย ก็ยังดี

5. ทำให้เกิด ไม่ล้มเลิกง่าย ๆ หรือเปลี่ยนไปทำแนวอื่นเพียงเพราะตามกระแส เช่น คุณต้องรู้จักตัวเองอยู่แล้ว ว่าอยากเป็น คนหน้ากล้อง , คนโซเชียล ในสายไหน พากิน พาเที่ยว (อันนี้อาจไปด้วยกันได้ อยู่ที่การสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ) , สายออกกำลังกาย , สายให้แรงบันดาลใจ , สายคอร์สสอนออนไลน์ เติมความรู้อัปสกิลต่าง ๆ , สายรีวิว ขายอาหารเสริม ความสวยความงาม สุขภาพ ฯลฯ เพราะถ้าคุณไม่ถนัด แต่อยากเกาะกระแส แน่นอนว่า คุณจะไม่อิน และไม่รู้จริง อยู่ไม่ได้นานแน่นอน

6. ต้องเปิดใจ ปล่อยวาง เมื่อเจอคอมเมนต์หรือทุก ๆ คำติชมจากผู้ติดตามของคุณ เพราะคุณกระโดดเข้ามาสู่วงการนี้เอง เพราะฉะนั้น คุณต้องยินยอมกับตัวเองแล้วว่า ย่อมมีคนชอบ คนรัก คนไม่ชอบ ไปจนถึงคนเกลียดหรือมหมั่นไส้ เพราะฉะนั้น ต้องหาวิธีปล่อยวาง แล้วนำมาปรับ

7. ไม่หยุดพัฒนาตนเอง ข้อนี้ใช้ได้กับทุกอาชีพ ทุกคน ทุกวงการ แม้จะเป็นประโยคดูหล่อ ๆ เป็นนามธรรม แต่ถ้ามองโลกความเป็นจริง เปรียบเที่ยบง่าย ๆ ถ้าคุณนอนกลิ้งอยู่บ้าน ในขณะที่คนอื่น ๆ ออกไปหาเงิน ไปทำงาน ไปหาจ๊อบเสริม ไปเติมความรู้ ไปเปิดโลกทัศน์ ออกไปแสวงหาโอกาส แน่นอนว่า คนที่ออกไปทำโน่นทำนี่ มันมีโอกาสทั้งดีและไม่ดี และได้รู้ผลลัพธ์, ประสบการณ์ใหม่ ๆ มากกว่าคนที่นอนอยู่เฉย ๆ ชัวร์ !

8. เวลา ร่างกาย เงินทุน ต้องสมดุลกัน ข้อนี้ มันมีรายละเอียดของแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกัน แต่แอดเชื่อว่า หลายคนส่วนใหญ่จะเข้าใจดี ลองมองตัวเองทั้ง 3 อย่าง แล้วพิจารณากับตัวเอง ว่า เราพร้อมแค่ไหน หรือจะลองทำไปก่อนไหมแล้วค่อยหาวิธีแก้ไขกันไป กับสายงานที่เราจะทำอยู่ตรงนี้

9. โซเชียล แพลตฟอร์มดิจิทัล และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ มาไวไปไว คุณต้อง Alert อยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ได้หมายถึงให้เฝ้าหน้าคอมฯ ถึงขนาดแบบอาชีพ Data Analyst ขนาดนั้น แต่หมายถึง คุณต้องออกไปดูพฤติกรรมคนว่า สนใจเรื่องอะไร เสพสื่ออะไรกันตอนนี้ ถ้าไม่ใช่สายหรือแนวที่คุณทำอยู่ ก็ไม่ต้องล้มเลิก ถ้ามันยังไปได้ด้วยดี แต่คุณอาจจะหยิบกระแสนั้น ๆ มา Tie-in กับคอนเทนต์ที่คุณทำบ้างก็ได้นะ เป็นอีกเครื่องมือหนึ่ง คล้าย ๆ การโหนกระแสนั่นแหละ ขึ้นอยู่กับคนจะมีความคิดสร้างสรรค์ นำมาใช้สร้างการรับรู้ให้มีคนติดตามคุณ รู้จักคุณมากยิ่งขึ้นอย่างไรบ้าง

10. ถ้าไม่ไหวจริง ๆ อย่าฝืน ทุก ๆ อาชีพ ทุก ๆ ธุรกิจ ทุก ๆ งานที่ทำ หากรั้นเกินไป  มีแต่เจ็บ จุก สมมติ ถ้าคอนเทนต์ที่คุณทำมันไม่มีใครดูแล้วจริง ๆ ไม่ได้สร้างรายได้ ตามเป้าที่คุณต้องการ ยิ่งทำเหมือนเป็นภาระ ยิ่งเหนื่อย ยิ่งควักเนื้อควักเงินมาจ่ายกับสิ่งที่คุณทำอยู่เรื่อย ๆ ก็ลองพิจารณา หยุดไหม ? บางครั้งหยุด ล้มเลิก ไม่ได้แปลว่า แพ้ หรือจบชีวิต แต่ถอยมามอง แล้วเริ่มทำชิ้นงานใหม่ก็ได้นะ นอกจากคุณหลงใหล มี passion สูงมาก ใครห้ามก็ไม่ฟัง ฟังแต่ก็อยากทำอยู่ อันนี้ไม่ว่ากัน ก็ขอให้กำลังใจและคุณเจอจุดเปลี่ยนให้ได้อีกครั้ง เป็นต้น

เอาจริง ๆ แต่ละคนมีแนวทางของตัวเองในการอยากสร้างตัวตนบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ แอดมินเชื่อว่า แต่ละคนที่อยากเดินสายนี้ มีของในตัว แต่บางคนอาจจะยังไม่มีเวลา บางคนมีเงินทุนจำกัด กลัวเจ๊ง กลัวไปไม่รอด บางคนยังติดขี้เกียจ บางคนคิดไม่เก่ง กลัวทำไม่ได้นาน แต่ก็ยังอยากทำนะ , บางคนติดอยู่ใน Comfort Zone ต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ละคนย่อมมีเหมือนกัน และแต่ละคนก็จะมีวิธีจัดการ ทลายกำแพงนั้นออกมา ในช่วงเวลากาลเทศะที่แตกต่างกัน อยู่ที่เวลานั้นจะมาอย่างเหมาะสมสำหรับตัวคุณเมื่อไหร่


แอดขอเอาใจช่วย อย่างน้อย ๆ ถ้าคุณมีความคิดที่จะทำ มีแนวทางคร่าว ๆ ในหัว ยังไม่เริ่มไม่เป็นไร แต่ถ้าใครเริ่มแล้ว มันไม่ราบรื่น มีอุปสรรคก็ค่อย ๆ แก้ไขกันไป ถือว่า คุณเจ๋ง ทุกคนแล้วล่ะ เพราะถือว่า คุณก็ยังเป็นคนล่าฝัน ยังมีเป้าหมายที่จะทำในชีวิต ไม่ได้อยู่ลอยลมไปวัน ๆ

251 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม