ทำไมร้านโชห่วยถึงยังเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน

ทำไมร้านโชห่วยถึงยังเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน

แม้ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย จะมีห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อใหม่ ๆ หรือคู่แข่งเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ แต่เราก็จะเห็นว่าร้าน “โชห่วย” ยังไม่เคยหายไปไหน กลับกันร้านโชห่วยก็ยังเป็นตัวเลือกหลัก ๆ ใกล้บ้าน ของหลาย ๆ คนอยู่ดี 

สำหรับคนที่กำลังอยากเปิดร้านโชห่วย หรืออาจจะสงสัยว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้ร้านโชห่วยยังเป็นธุรกิจที่ไม่เคยหายไป วันนี้เรามีเหตุผลที่ทำให้ “โชห่วย” ยังได้รับคววามสนใจ และกลายเป็นร้านค้าขวัญใจหลาย ๆ คน


1. ร้านโชห่วยรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร 

การเปิดร้านโชว์ห่วยให้อยู่ได้นาน ต้องคอยสังเกตุพฤติกรรมของคนในระแวกชุมชนว่าต้องการสินค้าแบบใดมากที่สุด เพื่อตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด เช่น สินค้าอุปโภค บริโภค ที่มีขนาดเล็กกว่าที่ขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ตอบโจทย์คนที่มีกำลังซื้อไม่มาก 


2. ร้านโชห่วยเข้าใจเลือกสินค้าที่มีความคุ้มค่า 

การเลือกสินค้าที่ขายภายในร้านโชว์ห่วยส่วนมากจะต้องเน้นสินค้าที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าซื้อไปแล้วคุ้มค่า เหมาะสมต่อการจ่ายเงินมากที่สุด เช่น ผงซักฟอก ที่มีหลายขนาด หลายราคา ลูกค้าเข้ามาครั้งเดียวแล้วสามารถตัดสินใจให้เหมาะกับตัวเองได้ 


3. ร้านโชห่วยมีสินค้าหายาก หรือต้องซื้อได้ที่นี่ที่เดียว

ส่วนใหญ่ของอุปโภค บริโภค ที่ขายตามห้างสรรพสินค้ามักจะเป็นสินค้าที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ แต่สำหรับร้านโชว์ห่วยที่ต้องการขายเพื่อคนในชุมชน การที่เรามีสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าไม่มีก็ถือเป็นจุดขายสำคัญ เช่น น้ำมันแบบเป็นขวด หลายไซส์ หลายขนาด, ถ่านไฟฉาย หรือสินค้าอื่น ๆ ที่สามารถแบ่งขายได้ตามที่ลูกค้าต้องการ 


4. ร้านโชห่วยมีแหล่งซื้อของราคาส่งที่เหมาะสม 

การมีแหล่งขายส่งสินค้าที่ถูก และใกล้บ้าน ทำให้ร้านโชห่วยได้กำไรมากขึ้นจากการขาย ยิ่งเราหาแหล่งขายขายส่งที่ดี น่าเชื่อถือ และราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดี  นอกจากนั้นสำหรับคนที่ไม่สะดวกในการเดินทางไปซื้อเอง ก็สามารถดีลกับคนขายส่ง ให้มาส่งได้ที่ร้านโดยตรง เพราะจะช่วยลดต้นทุนด้านการเดินทางของร้านได้อีก


5. ร้านโชห่วยมีการบริการที่ดี ราวกับคนในครอบครัว 

สิ่งที่จะทำให้ร้านโชห่วยแตกต่างจากห้างสรรพสินค้าคือการบริการของเจ้าของร้าน เพราะส่วนใหญ่ร้านโชห่วยจะตั้งอยู่ในเขตชุมชน และลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าคนเดิมที่อยู่ในชุมชนนั้น ๆ การบริการด้วยมิตรภาพ รับรู้ถึงปัญหาและความต้องการของลูกค้า ก็จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาวได้ ร้านโชห่วยจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ที่ยังคงได้รับการตอบรับจากคนในชุมชนได้ดี 


การเปิดร้านโชว์ห่วยไม่ใช่เรื่องยาก เพราะใคร ๆ ก็สามารถเปิดธุรกิจนี้ได้ แต่การจะรักษาลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการเรื่อยๆ ถือเป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจควรให้ความสำคัญไปพร้อม ๆ กับคุณภาพของสินค้าที่นำมาจำหน่ายด้วย 

127 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม