อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำไง ที่สุดของอาชีพออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้าน

13 พ.ค. 2564 15:41:11
อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำไง ที่สุดของอาชีพออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้าน

ยูทูปเบอร์ คืออะไร? ทำไม? คนฮิตอยากเป็นกันทั้งบ้านทั้งเมือง


สมัยก่อนพ่อแม่ถามลูกหลานอยากเป็นอะไร? คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้จากพวกเขา คือ หมอ, ตำรวจ, ครู, วิศวกร ซึ่งเป็นอาชีพที่มั่นคง ทั้งหน้าที่การงาน ผลตอบแทน เป็นอาชีพมีเกียรติ มีสวัสดิการหรือผลตอบแทนที่ดี แต่ปัจจุบันอาชีพที่คนรุ่นใหม่ หรือแม้แต่คนรุ่นเก๋า ใฝ่ฝันและอยากจะเป็นอันดับต้น ๆ แซงทางโค้งหลายอาชีพ กลับกลายเป็น Youtuber หรือ ยูทูปเบอร์

ยูทูปเบอร์ หากนิยามความหมายตรง ๆ สั้น ๆ คือ บุคคลที่ผลิตผลงานสร้างสรรค์ ผ่านรูปแบบ Video Clip หรือสื่อวีดีโอ แล้วทำการ Upload หรืออัปโหลดลงเว็บไซต์ Youtube.com ที่เสมือนคลังวีดีโอที่รวบรวมเนื้อหาเรื่องราวต่าง ๆ จากทั่วโลกเก็บไว้ในเว็บไซต์นี้แห่งเดียว
 

รายได้หลัก ๆ ของการเป็นยูทูปเบอร์มาจากช่องทางใด?

 • จำนวนครั้งที่คนเห็นโฆษณาในวิดีโอของเรา (จาก Ads ที่ปรากฎบนคลิปวีดีโอ)
 • จำนวนการคลิกโฆษณาจากวิดีโอของเรา
 • จากสปอนเซอร์ (ผู้สนับสนุน) ที่ให้ใช้สินค้า Tie-In (โฆษณาแฝงแบบเนียน ๆ) ในคลิป
ยูทูปเบอร์ สายอาหาร

ใคร? เป็นคนจ่ายเงินให้ยูทูปเบอร์

เว็บไซต์ ‘ยูทูบ’ เป็นผู้จ่ายเงินให้ Youtuber ผ่านบัญชี Google Adsense ซึ่งผู้ที่จะเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำการสมัครผ่านอีเมลของตนเอง (วิธีการสมัครรับรายได้จากยูทูบ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากอินเตอร์เน็ต)

Rate ประเมินผลตอบแทนที่ได้รับจากยูทูบ จากการเป็นยูทูปเบอร์
(เป็นตัวเลขคร่าว ๆ จากการประเมินรายได้จากยอด View ต่อปี, ทั้งนี้โปรดสอบถามผู้รู้ และศึกษาข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต)
 
 • ยอดวิว 1 ล้านวิว เฉลี่ยได้รับเงิน 10,000 บาท
 • 10 ล้านวิว ได้เงิน เฉลี่ยได้รับเงิน 100,000 บาท
 • เพลง 100 ล้านวิว เฉลี่ยได้รับเงิน 1,000,000 บาท
 • 300 ล้านวิว เฉลี่ยได้รับเงิน 3,000,000 บาท
 • 350 ล้านวิว เฉลี่ยได้รับเงิน 3,500,000 บาท

โดยข้อมูลข้างต้น วัดจากจำนวนยอดวิวทั้งหมดที่เข้าสู่ช่องในช่วงระยะเวลา 1 ปี แต่หากเนื้อหาของการรับชมมาจากต่างประเทศ ก็มีโอกาสได้รับรายได้สูงกว่านี้
(ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : https://www.thairath.co.th/lifestyle/tech/1917152)
ยูทูปเบอร์ สายท่องเที่ยว

คุณสมบัติที่ดี และควรมีของการเป็นยูทูปเบอร์

1. ถามตัวเองให้ชัดก่อนว่า เข้าใจความหมายและอยากเป็นจริง ๆ ไหม?
เพราะมีหลายคนที่เห็น ยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จ โด่งดัง มีชื่อเสียง มีรายได้จำนวนมาก ก็อยากจะเป็นบ้าง ซึ่งเบื้องหลัง ยูทูปเบอร์ ที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงก่อนหน้านั้น พวกเขาเริ่มต้นจาก No Name ทำเพราะ ‘ความชอบ’ จาก ‘ความสนุก’ หรือมีความสนใจ หลงใหล เชี่ยวชาญและถนัดในเรื่องนั้น ๆ จริง ๆ

ซึ่งหากคุณตอบตัวเองได้ว่า อยากทำเพราะความชอบ ความสนุก ความสุขจริง ๆ แล้วล่ะก็ ผลงานจะต้องออกมาดีอย่างแน่นอน และเราก็สนับสนุนให้ทำได้เลยครับ

2. บอกความเป็นตัวตน นำเสนอเรื่องราวและเนื้อหาที่จะทำ
โดยการเริ่มต้นเป็น ยูทูปเบอร์ คุณต้องมีแนวทางชัดเจนเป็นของตนเอง ไม่ซ้ำแบบใคร อาจจะคล้ายกันบ้าง แต่ต้องมี ‘ลายเซ็น’ (Signature) ของตนเองให้ได้ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ทำให้มีผู้ที่จะติดตามรับชมช่องของคุณ หรือคลิปของคุณเพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคต

เพราะฉะนั้นเรื่อง ‘คอนเทนต์’ (Content) หรือเนื้อหาการบอกเล่า การนำเสนอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งคุณควรวางแผน คิดให้ตกผลึก เกี่ยวกับรูปแบบของวีดีโอคลิป และการนำเสนอเรื่องราวที่คุณชื่นชอบหรือเชี่ยวชาญ ซึ่งควรเป็นตัวเองจริง ๆ

ยกตัวอย่าง เช่น ทำช่องยูทูบท่องเที่ยว นำเสนอรูปแบบ แบ็คแพ็ก (Back Pack) แบกกระเป๋าเป้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศเชิงธรรมชาติ ราคาประหยัด ซึ่งจริง ๆ มีคนทำเยอะมาก แต่หากคุณค้นหาเอกลักษณ์ และสร้างตัวตนให้โดดเด่นมีลายเซ็นของตนเอง ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ผลิตคอนเทนต์อย่างเสมอ เชื่อได้ว่า เก็บเล็กผสมน้อย ย่อมต้องมียอดผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ยูทูปเบอร์ สายแฟชั่น 3. ควรมีความสามารถอย่างน้อยขั้นพื้นฐาน การใช้งานอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพ เครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ (Multi-Media) และเรียนรู้การตัดต่อคลิปแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
เพราะ Skill เหล่านี้ คือ คุณสมบัติติดตัวของคนที่อยากเป็น ยูทูปเบอร์ หากคุณสามารถสร้างสรรค์วิธีการนำเสนอ บอกเล่าเรื่องราวเนื้อหาคลิปด้วยตัวเอง, เรียนรู้การถ่ายภาพ-ถ่าย Shot วีดีโอ เริ่มต้นฝึกถ่ายลองผิดลองถูกได้เอง และเรียนรู้ที่จะใช้โปรแกรมหรือเครื่องมือตัดต่อวีดีโอเบื้องต้นได้เอง เพราะเปรียบเหมือนว่า ทุกอย่างที่คุณนำเสนอนั้น ออกมาจากตัวตนของคุณเองทั้งหมด นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดงบการจ้างถ่ายทำ และตัดต่อไปได้อีกเยอะมาก

4. ศึกษาเรียนรู้ นโยบาย กฎระเบียบ ข้อปฏิบัติ-ข้อห้าม เกี่ยวกับการทำ SEO และของ Youtube โดยข้อนี้สำคัญมาก ๆ เช่นกัน
โดยการรู้จักเครื่องมือที่มาช่วยทำ SEO เพื่อช่วยทำให้คนอื่น ๆ ได้รู้จักตัวคุณและช่องยูทูบของคุณมากขึ้น คือ สิ่งสำคัญ จะทำให้คุณได้เปรียบ ทำให้เนื้อหาของคลิปมีคุณภาพ และจะทำให้ก้าวไปสู่การเป็น ยูทูปเบอร์ ที่มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับ และได้ผลตอบแทนได้ตามเป้าที่คุณตั้งเอาไว้

5. ศึกษาเรื่องความปลอดภัยของการอัปโหลด และใช้งาน Youtube อย่างน้อย ๆ ให้มีความเข้าใจบ้าง (ค่อย ๆ ใช้เวลาทำไปศึกษาไปก็ได้ครับ) ยกตัวอย่างเช่น
 • เรื่องข้อห้ามนำเสนอสื่อลามก ภาพเปลือย เนื้อหาเกี่ยวเรื่องเพศ
 • ภาพหรือเนื้อหาความรุนแรง เนื้อหาที่แสดงทำให้เกิดความเกลียดชัง, เรื่องศาสนา เชื้อชาติ ฯลฯ
 • เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ของการใช้เพลง ดนตรี รูปภาพต่าง ๆ ในการสร้างสรรค์หรือนำเสนอเนื้อหา ฯลฯ
ยูทูปเบอร์ สายต้นไม้ เส้นทางการเป็น ยูทูปเบอร์ จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ก็เหมือนกับการทำธุรกิจหรืออาชีพอื่น ๆ ที่ย่อมต้องมีคู่แข่ง เพราะหลายคนเขาทำกันมาก่อนเรานานแล้ว เพราะฉะนั้น หากคุณเริ่มต้นทำมัน.. จากความชอบ ความสนใจ ความสนุกที่ได้ทำ มันคือต้นทุนที่จะทำให้คุณอยู่กับมันได้เป็นเวลานาน และสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่แค่เทรนด์หรือทำเพียงกระแส เพียงแค่อยากดัง.. อยากรวย

ในส่วนความรู้เรื่องข้อมูลต่าง ๆ คุณค่อย ๆ ศึกษาทำความเข้าใจ หรือสอบถาม ยูทูปเบอร์ ตัวจริงที่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์ นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับคุณได้ ไม่ต้องรีบร้อนครับ.. ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ สะสมประสบกาณ์และผลงานของคุณเอาไว้ ถ้าคุณทำด้วยความชอบ และความสุขที่ได้ทำ ไม่รู้สึกฝืน ไม่เบียดเบียนการดำเนินชีวิตประจำวัน และเป็นตัวคุณเอง เชื่อว่าคุณภาพของงานต้องออกมาดี มีคนติดตามชื่นชมผลงานคุณมากขึ้น และเชื่อว่ารายได้และผู้สนับสนุนจะเข้ามาหาคุณเองในไม่ช้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ

อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำไง ที่สุดของอาชีพออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้าน
อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำไง ที่สุดของอาชีพออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้าน
อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำไง ที่สุดของอาชีพออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้าน
อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องทำไง ที่สุดของอาชีพออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้าน
47,763 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม