แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

แนะ ! มือใหม่หัดขายทุนน้อย จับธุรกิจซื้อมาขายไป เป็นยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว ใครบอกไม่รวย !?

แนะ ! มือใหม่หัดขายทุนน้อย จับธุรกิจซื้อมาขายไป เป็นยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว ใครบอกไม่รวย !?

อาชีพค้าขาย หรือการเป็นพ่อค้าแม่ค้า ไม่ว่าจะขายของออนไลน์หรือขายสินค้าแบบมีหน้าร้านค้า ย่อมต้องมีการใช้เงินลงทุนเพื่อหมุนเวียนหล่อเลี้ยงธุรกิจของคุณให้มีกำไรและเติบโตต่อไป

โดยใครที่เงินหนา มีเงินลงทุนที่มากพอหรือมีสายป่านที่ยาวพอ ย่อมได้เปรียบในการทุ่มงบประมาณเพื่อเพิ่มกำลังผลิตสินค้า หรือทุ่มงบทำการตลาดใช้โปรโมทแบรนด์สินค้าของตนเองให้เว่อร์วัง ปังมากกก ! ได้สบาย ๆ อยู่แล้ว

แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าตัวเล็ก ๆ หรือมือใหม่ที่เพิ่งหัดขายสินค้าที่เบี้ยน้อยหอยน้อย มีทุนรอนน้อยหรือ Pocket Money ที่จำกัด ซึ่งเงินทุกบาททุกสตางค์ย่อมต้องใช้ให้คุ้ม

โดยจะให้เทหมดหน้าตัก ทุ่มงบที่มีอยู่ก้อนเดียวเพื่อซื้อสินค้ามาขายลูกค้าทั้งหมดในล็อตเดียว ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะหากขายไม่หมด เกิดปัญหาสินค้าเน่าเสีย ค้างสต็อก เกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลัง แล้วพรุ่งนี้ธุรกิจของคุณจะทำอย่างไร !?

ทางออก หรือ Solution ที่เริ่มต้นได้ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่หัดขายที่มีเงินทุนน้อย คือ การซื้อสินค้าจากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายรายใหญ่ เพื่อนำมาขายให้กับผู้ที่มีความต้องการซื้อ หรือ End User อีกทอดหนึ่ง

เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้กำไรจากส่วนต่างของต้นทุนที่รับมา และราคาที่เพื่อน ๆ ได้กำหนดเพื่อตั้งขายให้กับ End User ให้สูงขึ้นอีกนิดหน่อย เพื่อกินส่วนต่าง (Margin) ซึ่งก็จะทำให้เพื่อน ๆ จับธุรกิจนี้ต่อได้นั่นเอง

โดยการมองหาหรือจับสินค้า รับซื้อมาในราคาขายส่ง (รับซื้อมาเป็นจำนวนหลาย ๆ ชิ้น/หน่วย แต่ไม่เยอะมากจนเกินไป) และนำมาขายต่อให้กับผู้บริโภคอีกทอดหนึ่ง ลักษณะก็คล้ายการเป็น ตัวแทนจำหน่าย, ซาปั๊ว-ยี่ปั๊ว หรือที่เรียกเข้าใจง่าย ๆ ว่า ‘พ่อค้าคนกลาง’ นั่นเอง 

ทั้งนี้ เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ชิมรางและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทดลองทำตลาด เป็นการลดความเสี่ยงการลงทุนที่ไม่สูง สินค้าไม่เน่าเสีย ไม่เสียหาย ไม่ค้างสต็อก(ค้างไม่เยอะ) 

หรือบางกรณีที่พ่อค้าแม่ค้ามักทำกัน คือ การ Pre-Order (เงินมาของไป) หรือ Dropship หรือ Fulfillment ที่สมัยนี้นิยมทำกัน คือ การสร้างเครือข่าย สร้างความสัมพันธ์ เพื่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือตัวแทนขายอิสระ ให้กับผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าหรือบริการใด ๆ ก็ได้ 
 
จากนั้น เพียงแค่คุณนำสินค้าและบริการ นำไปประชาสัมพันธ์หรือโปรโมทหาผู้บริโภค หรือ End User ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายต้องการซื้อสินค้าและบริการนั้น เพื่อที่จะช่วยจัดหาและจัดส่งสินค้าและบริการนั้น ๆ จากผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย ส่งมอบให้กับ End User 

ซึ่งคุณอาจจะประสานงานกับโรงงานผู้ผลิตหรือบริษัทผู้จัดจำหน่าย ในการเรื่องขนส่ง/จัดส่งสินค้าเพื่อให้ถึงมือปลายทางผู้รับอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และตรงเวลา โดยคุณจะได้รับผลประโยชน์ร่วมหรือส่วนแบ่งจากการขาย (Commission) จากผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องลงทุนเยอะ ไม่ต้องเจ็บตัว
 
สำหรับสินค้าและบริการ ที่เพื่อน ๆ สามารถซื้อมาในราคาส่ง และตั้งราคาขายทำกำไรขายออกไป โดยมีกลุ่ม End User ที่มีความต้องการซื้อในตลาดจำนวนไม่น้อยนั้น มีมากมายหลายแบรนด์ธุรกิจ ที่ใช้เงินลงทุนไม่เยอะ เพื่อน ๆ สามารถทดลองทำตลาดระยะแรกก่อนได้ เพื่อดู Feedback ว่ามีออร์เดอร์มากน้อยแค่ไหน

จากนั้นค่อยประเมินตัวเองดู หรือปรับเปลี่ยนวิธีการโปรโมทให้สอดคล้องกับพฤติกรรมหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณ หรืออาจขอคำปรึกษาจากเจ้าของแบรนด์เพื่อหาวิธีกระตุ้นยอดขายก็ได้ 
 


รวมธุรกิจซื้อมาขายไป ทำกำไรกว่าที่คิด

ไผ่ทองไอสครีม Paithong Ice Cream https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/918

สุวิมลหอยจ๊อ suvimolhoijor https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/846 

หรอย (Rhoy) ไตปลาแห้งพร้อมทาน https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/896 

HungerPang ฮังเกอร์ปัง แคปหมูไมโครเวฟ https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/624 

บริษัท เอ็กซ์ซิมไทยเทรดดิ้ง จำกัด แบรนด์ “โจรสลิด” https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/759 

Zo Good น้ำหวาน 0 แคลอรี่ & ขนมมันชอบเผือก https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/855 

MooTidMuns มู๋ติดมันส์ https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/370

ขนมเปี๊ยะคุณหญิง https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/437 

ยาสีฟัน T.N.W. จิ๋วแต่แจ๋ว สมุนไพรธรรมชาติแท้ https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/859 

สำนักพิมพ์ไอโซพอด (Isopod Books) https://www.taokaecafe.com/sme-business-detail/749 

 
เงินทอง ลอยอยู่ในอากาศ ขึ้นอยู่กับใครที่จะมองเห็นโอกาส และคว้าเอาไว้ให้ได้ ลองพลิกแพลง มองหาวิธีการทำตลาดใหม่ ๆ ดูนะครับ เริ่มต้นเล็ก ๆ จากการเป็นยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว เพื่อต่อยอดและเติบโตไปเป็น “เจ้าสัวน้อย” ในวันข้างหน้า แอดมินขอเอาใจช่วยจ้า
 

6,809 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม