แฟรนไชส์มนุษย์ชา
แฟรนไชส์มนุษย์ชา

แนวทางสู่รายได้ 80 ล้านบาทต่อปี PLANB ใช้ E-Sport Marketing

13 ส.ค. 2564 11:16:23
แนวทางสู่รายได้ 80 ล้านบาทต่อปี PLANB ใช้ E-Sport Marketing
เมื่อวันที่ 12 ส.ค.64 นายนพชัย หวังรักษ์ ผู้จัดการอาวุโส บริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) หรือ PLANB กล่าวว่า เรามองว่า อีสปอร์ต คือ โมเดลของกีฬาแห่งอนาคต ศตวรรษนี้เป็นยุคที่ทุกกีฬาอีสปอร์ต ขณะเดียวกันก็ได้ใช้ตัวเกมแทนสื่อกลางทำหน้าที่เชื่อมโยงสโมสรให้ขยับเข้าใกล้กับแฟนบอลมากกว่าเดิม
 
ทั้งนี้ ในวันข้างหน้าเมื่อเทคโนโลยีอีสปอร์ตเติบโตและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ฐานแฟนบอลก็จะมีจำนวนมากขึ้นตามมา และกลายเป็นกำลังซื้อกลุ่มสำคัญกลุ่มใหญ่ในตลาด ที่สำคัญอีสปอร์ตยังสามารพัฒนาให้สโมสรฟุตบอลก้าวสู่แบรนด์ที่สร้างมูลค่าและ Engagement ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ไม่ว่าแฟนบอลจะรู้จักตัวตนของสโมสรผ่านการแข่งขันในสนามฟุตบอลหรือในหน้าจอเกมก็ตาม
 
ล่าสุด เราได้ร่วมมือกับบริษัท โคนามิ ดิจิตอล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ผู้ผลิตและพัฒนาเกม eFootball หรือชื่อเดิม PRO EVOLUTION SOCCER (PES) จากประเทศญี่ปุ่น จนเกิดการผลักดันให้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทยเข้ามาอยู่ในตัวเกมระดับโลก พร้อมกับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตระดับมืออาชีพให้กับเกม eFootball ในประเทศไทย โดยมีแม่เหล็กเป็นฟุตบอลไทยลีก ทั้งทีมชาติไทยและทีมสโมสรรวม 16 ทีม
 
โดยที่ผ่านมาการจัด E-LEAGUE ได้เสียงตอบรับจากแฟนๆ ในเกมฟุตบอล และแฟนไทยลีกเฉพาะปี 2020 มียอดคนดูมากกว่า 14 ล้านวิว และมียอดรับชมรวมกว่า 21,000,000 นาที เทียบเท่ากับกีฬาฟุตบอล ล่าสุดในทัวร์นาเมนต์ปี 2021 ถึงจะประสบปัญหาโควิด-19 แต่ยังสามารถสร้างยอด Reaches มากกว่า 30,000,000 reaches จากค่าเฉลี่ยผู้รับชมกว่า 200,000 คน 
 
นายนพชัย กล่าวอีกว่า แม้ภาพจำเดิม อาจมองว่า อีสปอร์ตเป็นตลาดที่ฉาบฉวย มีอายุสั้น ยังมีความไม่ชัดเจน แต่แพลน บี ตั้งใจมาทำในสิ่งตรงข้าม คือสร้างการแข่งขันระบบลีกเหมือนฟุตบอลในสนามจริงทั่วโลก วิธีนี้จะทำให้อีสปอร์ตกลายเป็นตลาดที่ยั่งยืนกว่าเดิม ทั้งเรายังเลือกใช้กลยุทธ์ในการรุกตลาดที่หลากหลายทั้งสื่อนอกบ้าน สื่อออนไลน์ หรือแม้กระทั่งสื่อโทรทัศน์ที่มีในมือ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ หรือ Engage ไปยังแฟนฟุตบอลไทยกว่า 20 ล้านคนทั่วประเทศ
 
นอกจากนี้ ยังเน้นให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างแฟนๆ กับผู้สนับสนุนรายการทั้งในและต่างประเทศ โดยแพลน บี ตั้งเป้ารายได้จากการเข้าสู่ตลาดอีสปอร์ตครั้งนี้กว่า 80 ล้านบาทต่อปี พร้อมสร้างรากฐานให้อีสปอร์ตไทยยุคใหม่เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงและแข็งแรง
 


 
🙇 ‍ที่มาข้อมูลและรูปภาพ :  https://www.thairath.co.th/business/market/2164847
 
858 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม