ร้านอาหารต้องรอด สู้พิษไวรัส ทำทุกวิธีเพื่อปลุกยอด

9 ก.ค. 2564 13:51:58
ร้านอาหารต้องรอด สู้พิษไวรัส ทำทุกวิธีเพื่อปลุกยอด
วันนี้ภาพการปรับตัวของร้านอาหารที่โดนหางเลขจากพิษโควิด-19 ครั้งล่าสุด ที่ ศบค.มีคำสั่งห้ามนั่งรับประทานภายในร้าน ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และจะยิงยาวไปอีก 1 เดือน เริ่มมีความคึกคักและมีสีสันมากขึ้น เป็นการปรับตัวที่มีดีกรีการทำการตลาดที่มากขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง นอกเหนือจากโปรโมชั่นราคาที่มีให้เห็นเป็นระยะ ๆ ในช่วงที่ผ่านมา

ล่าสุดหลาย ๆ ค่ายยังได้เข็นชุดเมนูพิเศษ เพิ่มแวลูและวาไรตี้การบริการที่แปลกใหม่ออกมากระตุ้นการขายในช่องทางออนไลน์อย่างคึกคัก เป็นการแก้เกมที่ลูกค้าไม่สามารถนั่งรับประทานในร้านได้

เริ่มจาก “เอ็มเค สุกี้” จัดชุดคุ้มตามใจ ลดสูงสุด 30% เริ่มต้น 299 บาท ให้เลือกจัดเซตความอร่อยได้ 4 หมวด ทั้งสุกี้ เป็ดย่าง ติ่มซำ และขนมหวาน รวมทั้งการเพิ่มออปชั่นความอร่อยแบบใหม่ในรูปแบบสุกี้หม้อกระดาษ เลือกได้ถึง 4 เมนู ทั้งเมนูของสด ลูกชิ้น ซีฟู้ด และผักหลากหลายชนิด เสิร์ฟในหม้อสุกี้กระดาษพร้อมต้มได้ทันที ราคาเริ่มต้น 199-499 บาท

หากยังจำได้ช่วงที่โควิด-19 ระบาดระลอกแรก เอ็มเคได้แถมฟรีหม้อสุกี้เมื่อสั่งซื้อชุดสุกี้ Ready to ต้ม ราคา 1,199 บาท จะได้รับฟรีหม้อสุกี้ไฟฟ้า มูลค่า 5

นอกจากนี้ เอ็มเคยังได้เปิดแลกซื้อเป็ดย่างจานเล็กเหลือ 99 บาท จากราคาปกติ 178 บาท หรือเป็ดย่างจานใหญ่ ราคา 250 บาท จากปกติ 350 บาท โดยเปิดให้สั่งได้ผ่านช่องทาง MK Delivery 1642 และดีลิเวอรี่ทุกแพลตฟอร์ม ทุก ๆ แคมเปญยิงยาวไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ตามด้วย “บาร์บีคิว พลาซ่า” ที่งัดบริการให้ยืมเตาสำหรับปิ้งย่างมาใช้ โดยขยายพื้นที่ให้บริการ 25 สาขา พร้อมกับชูจุดขาย “รสชาติอาหารเหมือนทานอยู่ร้าน” โดยมีการกำหนดเงื่อนไขการยืมเตาว่า ลูกค้าจะต้องเลือกสั่ง 6 เซต ได้แก่ ชุดดับเบิ้ลเนื้อจุใจ, ชุดเนื้อหน้าใหญ่จุใจ, ชุดดับเบิ้ลหมูคู่เนื้อ, ชุดดับเบิ้ลหมูจุใจ, ชุดหมูจุใจ และชุดเบคอนจุใจ
โดยทุกชุดให้บริการมาพร้อมเตาย่าง น้ำจิ้ม และกะหล่ำ ราคาเริ่มต้น 1,299-1,450 บาท และแถมอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกในการทาน เช่น กระดาษปูโต๊ะ ที่คีบ กันร้อนมือ รีโมตควบคุมระดับไฟ และกระดาษทิสชู่ สั่งได้ที่ไลน์ @ GonGang โดยบริการนี้มีเฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑลเท่านั้น

ฟากฝั่ง “ซิซซ์เล่อร์” จัดสเต๊กหลากหลายเมนู ตั้งแต่เซตเล็กจนถึงเซตใหญ่ ราคาเริ่มต้น 139 บาท รวมไปถึงเปิดให้เลือกสลัดบาร์ เพิ่มท็อปปิ้งไม่อั้น ราคาถ้วยละ 149 บาท ยิงยาวถึง 31 ส.ค. 64 เฉพาะ 1112 ดีลิเวอรี่ และแกร็บฟู้ด
แหล่งข่าวจากวงการร้านอาหารรายใหญ่กล่าวว่า หลังจากภาครัฐมีประกาศกึ่งล็อกดาวน์ห้ามนั่งทานในร้าน บวกกับปัญหาเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่หดตัวลงอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ ร้านต้องลุกขึ้นมาทำโปรโมชั่นลดราคา หวังดึงลูกค้าอย่างหนัก แม้บางรายถึงขั้นไม่ได้กำไรเลย แต่ยังต้องทำต้องหารายได้มาพยุงธุรกิจให้อยู่รอด และผ่านพ้นช่วงนี้ไป

“บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัดระบุว่า การประกาศให้ร้านอาหารงดการให้บริการรับประทานที่ร้านดังกล่าว ทำให้ทุกค่ายต้องหากลยุทธ์ใหม่ ๆ มาแก้เกมการตลาด ลอนช์โปรดักต์ชุดอาหารสดพร้อมปรุง เป็นการจับมือกับทีจีเอ็มเปิดตัวเซตปิ้งย่างความสุข รวมวัตถุดิบไฮไลต์อย่างเยอรมันเบค่อน, เบค่อนรมควัน และฟาร์มเมอร์เบค่อน มาคู่กับน้ำจิ้มบาร์บีคิวสูตรดั้งเดิม เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่ยังสามารถออกมาช็อปปิ้งเลือกซื้ออาหารสด นำกลับไปประกอบอาหารรับประทานเองที่บ้านได้

ถือเป็นอีกครั้งที่บาร์บีคิว พลาซ่าเดินหน้าต่อยอด licensing partnerships เข้าสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด เป็นการแก้เกมแบบ real time marketing ที่ฉับไว ทันท่วงที และสอดคล้องตามสถานการณ์เป็นอย่างดี

ขณะที่ “เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป” เจ้าของแบรนด์ เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น เซ็น อากะ ร้านอาหารญี่ปุ่น ปิ้งย่าง, มุฉะ ข้าวหน้าล้น, ออน เดอะ เทเบิล อาหารสไตล์ฟิวชั่น, อาหารตามสั่ง เขียง ฯลฯ ได้นำแคมเปญบุฟเฟต์กลับมาใช้กับการขายผ่าน take home และดีลิเวอรี่ ราคา 699 บาท เลือกได้ถึง 8 เมนู (หมวดละ 1 เมนู และเสิร์ฟตามขนาดเมนูปกติ) ยิงยาวถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้

ตามมาติด ๆ ด้วยแบรนด์เขียง ร้านอาหารตามสั่ง นำเมนูขายดีมาจัดโปรฯซื้อ 1 แถม 1 ราคา 125 บาท (จากปกติ 250 บาท) ส่วนออน เดอะ เทเบิลได้ส่ง 15 เมนู ทั้งเมนูข้าวและเส้น พร้อมเสิร์ฟ ราคาเริ่มต้น 89 บาท ยิงยาวถึง 31 ส.ค.นี้
“บุญยง ตันสกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากร้านอาหารต้องปิดให้บริการนั่งทานในร้านไปเกือบ ๆ 1 สัปดาห์ แน่นอนว่ายอดขายทุก ๆ แบรนด์หายไปกว่า 50% ต้องหันมาพึ่งพาดีลิเวอรี่และการซื้อกลับบ้าน แต่สาขาที่อยู่ในศูนย์การค้าไม่ค่อยตอบโจทย์กับการสั่งมากนักถ้าเทียบกับสาขานอกศูนย์ที่ขายดีกว่า เพราะสะดวกต่อไรเดอร์และสามารถกำหนดเวลาการส่งได้เร็วกว่า
ต้องยอมรับว่าวันนี้การแข่งขันรุนแรงมาก ร้านอาหารหันมาให้ความสำคัญจัดโปรโมชั่นลดราคา 50-70% ซื้อ 1 แถม 1 ตามด้วยซื้อ 2 แถม 1 ผ่านแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ต่าง ๆ รวมถึงแบรนด์ลักษณะบุฟเฟต์ได้พยายามหาชุดเซตเมนูใหม่ ๆ ออกมาในราคาพิเศษ

อีกด้านหนึ่งก็จะเห็นความเคลื่อนไหวของร้านอาหารรายใหญ่ เริ่มหากิมมิกการบริการใหม่ ๆ ออกมาดึงลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ค่อนข้างมีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค ที่เน้นมองหาร้านอาหารที่มีความคุ้มค่าทั้งเมนูและราคาที่เข้าถึงง่าย ซีอีโอเซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ประบุ

เช่นเดียวกับ “ธนพันธ์ วงศ์ชินศรี” หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านอาหารบุฟเฟต์ “เพนกวิน อีท ชาบู” กล่าวในทิศทางเดียวกันว่า ขณะนี้ช่องทางดีลิเวอรี่ไม่หวือหวาเหมือนปีที่ผ่านมา ทำให้ร้านอาหารหลาย ๆ ร้านต้องคิดหาโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค รวมถึงเพนกวิน อีท ชาบูที่สัดส่วนยอดขายดีลิเวอรี่ยังน้อย และไม่ค่อยตอบโจทย์ผู้บริโภคมากนัก จึงต้องงัดการบริการใหม่ ๆ ล่าสุด ได้ไปติดต่อกับเจ้าของสวนผลไม้เพื่อนำผลไม้มาขายแล้วบวกมาร์จิ้นเข้าไป เน้นสร้างความสะดวกให้กับลูกค้า ถือว่าได้รับการตอบรับดี และล่าสุดยังได้จัดแคมเปญขายถูกเหมือนร้อนตังค์ เปิดขายแพ็กเกจ voucher ที่สามารถเก็บไว้มาทานตอนเปิดร้านได้ ซื้อวันนี้ใช้ได้ถึง 1 ปี

สำหรับแพ็กเกจประกอบด้วย แพ็กเกจ 500 จะได้รับโวเชอร์ 500 บาท 1 ใบ แถมโวเชอร์ 200 บาท 1 ใบ รวมมูลค่า 700 บาท ตามด้วยแพ็กเกจ 1,000 บาท จะได้รับโวเชอร์ 1,000 บาท 1 ใบ แถมโวเชอร์ 500 บาท 1 ใบ รวมมูลค่าทั้งหมด 1,500 บาท แพ็กเกจ 2,000 จะได้รับโวเชอร์ 2,000 บาท 1 ใบ แถมโวเชอร์ 500 บาท 3 ใบ รวมมูลค่าทั้งหมด 3,500 บาท เปิดขาย ถึง 4 ก.ค. 2564 โดยการขายโวเชอร์เพื่อเป็นการเอาเงินสดเข้าร้านก่อน แม้จะไม่ค่อยได้กำไร แต่ทำให้มีแคชโฟลว์ในการดำเนินธุรกิจต่อไปได้

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพการปรับตัวของบรรดาร้านอาหารที่ต้องดิ้นเพื่อประคับประคองสถานการณ์ และรอเวลาจนกว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย และกำลังซื้อฟื้นกลับคืนมา


 
🙇‍ที่มาข้อมูลและรูปภาพ :  https://www.prachachat.net/marketing/news-706968
 
775 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม