แฟรนไชส์ไก่หมุนละมุนลิ้น
แฟรนไชส์ไก่หมุนละมุนลิ้น

การตลาดแบบ ‘แจกแก้วฟรี’ ได้ทั้งกระแสและกระตุ้นยอดขาย

27 ต.ค. 2564 16:43:02
การตลาดแบบ ‘แจกแก้วฟรี’ ได้ทั้งกระแสและกระตุ้นยอดขาย

หากพูดถึงการแจกสินค้าพรีเมียม ที่มีชื่อแบรนด์อยู่บนสินค้า ช่วยตอกย้ำการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ได้เป็นอย่างดี ยิ่งหากเรามีการวางแผนหรือคิดไว้อย่างเป็นระบบเรียบร้อยแล้วว่า จะได้ประโยชน์หรือเก็บข้อมูลอะไรจากการแจกตัวอย่างผลิตภัณฑ์หรือการให้บริการฟรีมาได้บ้าง ย่อมสร้างโอกาสให้กับการเติบโตทางธุรกิจได้ระยะยาวอย่างแน่นอน
 
ยกตัวอย่าง กรณีแก้วอเมซอน 5 สี แคมเปญที่ Cafe Amazon ทำขึ้นมาเพื่อเป็นการสมนาคุณลูกค้าที่ซื้อเครื่องดื่ม ได้สร้างปรากฏการณ์เต็มหน้าไทม์ไลน์ในโซเชียล หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวว่า "ของมันต้องมี" เรียกได้ว่าร้านคาเฟ่ อเมซอน เต็มไปด้วยลูกค้าจำนวนมาก เพราะลูกค้าที่มาสั่งเครื่องดื่มส่วนใหญ่ ต้องการสะสม Reusable Cup
การตลาดแบบ ‘แจกแก้วฟรี’ ได้ทั้งกระแสและกระตุ้นยอดขาย
ด้าน Starbucks ก็ไม่น้อยหน้า เมื่อ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการแจกแก้ว Reusable Cup รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น ฉลองครบรอบ 50 ปี ได้กระสตอบรับดีไม่แพ้กัน โดยทำการแจกที่ Starbucks ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมถึงการสั่งผ่านแอปพลิเคชัน Starbucks Thailand และช่องทางเดลิเวอรีอื่น ๆ

การตลาดแบบ ‘แจกแก้วฟรี’ ได้ทั้งกระแสและกระตุ้นยอดขาย
ทำไม ? การแจก Reusable Cup จึงน่าสนใจ
 
เพราะเป็นเทรนด์รักษ์โลกลดใช้พลาสติก แก้ว Reusable Cup จึงตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ แก้วรียูส Reusable Cup สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ผลิตจากพอลิโพรไพลีน วัสดุที่มีความคงทนและแข็งแรงกว่าแก้วกระดาษทั่วไป โดยมีอายุการใช้งานขั้นต่ำประมาณ 30 ครั้ง
 
หากวิเคราะห์ความสำเร็จของ Cafe Amazon เป็นเพราะใช้แค่สีประจำวันมาจูงใจ และเพิ่มความยากในการครอบครองด้วยการกำหนดสีที่แจกจะตรงกับวันที่มีสีเดียวกันเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้บริโภคที่อยากได้สีที่ต้องการอาจต้องรอให้ถึงวันที่ตรงตามเกณฑ์ และอาจมีผู้บริโภคบางกลุ่มที่เชื่อเรื่อง สีมงคล และกลายเป็นว่า ที่อยากได้ แก้วพลาสติก Cafe Amazon ไม่ใช่เพราะสวยงาม แต่เพราะเป็นสีที่ถูกใจ และถูกหลักมงคลแทน
 
สิ่งที่ต้องระวังกับกลยุทธ์แจกสินค้าฟรี คือการบริหารสต็อกให้เหมาะสม เพราะเมื่อแคมเปญได้รับความสนใจจำนวนมาก หากบริหารการแจกสินค้าได้ไม่ดี จะส่งผลกระทบต่อแบรนด์ได้ ต้องพิจารณาการทำตลาดแบบนี้อีกครั้ง เพราะหากทำแบบเดิม และมีสินค้าไม่เพียงพอจนถูกตำหนิได้เช่นกัน
 
ดังนั้น กลยุทธ์แจกสินค้าพรีเมียม ที่มีชื่อแบรนด์อยู่บนสินค้า ช่วยตอกย้ำการรับรู้แบรนด์ได้เป็นอย่างดี เมื่อเป็นแก้วพลาสติก สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ปกติและบ่อยครั้ง ก็จะกลายเป็นพื้นที่โฆษณาแบรนด์ไปในตัว อีกทั้งแบรนด์ยังสามารถทำการตลาดได้ต่อ ด้วยการให้ส่วนลดหรือโปรโมชันอื่น หากนำแก้วที่แจกฟรีมาใส่เครื่องดื่มอีกด้วย นับว่าเป็นการตลาดที่สุดทรงพลังกระตุ้นยอดขายกาแฟ

 

498 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม