การเลือกทำธุรกิจตามกระแสความนิยม

19 ต.ค. 2566 13:29:44
การเลือกทำธุรกิจตามกระแสความนิยม

คุณเคยคิดอยากทำธุรกิจของตนเองบ้างรึเปล่า? แล้วถ้าเคยคิด คุณจะเลือกทำธุรกิจอะไร? คุณจะเลือกทำธุรกิจตามกระแสความนิยมในช่วงเวลานั้น หรือว่าเลือกทำธุรกิจตามความชอบของตนเอง หลายคนต่างมีคำตอบไว้ในใจอยู่แล้ว และถ้าหากให้เลือกระหว่างการเลือกทำธุรกิจตามกระแสความนิยม กับการเลือกทำธุรกิจตามความชอบของตนเอง แล้วเราจะเลือกอย่างไรดี

ธุรกิจตามกระแสความนิยมในบ้านเราพอจะยกตัวอย่างให้เห็น เช่น ร้านขายลูกชิ้นในจังหวัดแห่งหนึ่ง ที่มีนักร้องคนดังระดับอินเตอร์ เคยบริโภคลูกชิ้นที่ร้านแห่งนี้ จึงเกิดกระแสความนิยมอยากทานลูกชิ้นเจ้านั้น มีผู้คนแห่ไปซื้อลูกชิ้นเป็นจำนวนมาก หรือกระแสความนิยมหมูกระทะที่ผู้คนหันมาบริโภคหมูกระทะเพิ่มมากขึ้น ในช่วงที่เกิดกระแสความนิยมซึ่งมีช่วงระยะเวลาไม่ยาวนานนัก โดยในช่วงเวลานั้นจะมีธุรกิจร้านหมูกระทะเปิดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการทำธุรกิจตามกระแสนิยมนั้นมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น จากนั้นจำนวนความนิยมของผู้บริโภคเริ่มลดลง ธุรกิจร้านค้าเริ่มลดลง หรืออาจยังคงทำธุรกิจต่อไปแต่ไม่หวือหวาเหมือนก่อน หรืออาจจะเปลี่ยนไปทำธุรกิจประเภทอื่นแทน และอาจเลิกกิจการไปในที่สุด

ข้อดีของการทำธุรกิจตามกระแสความนิยม
ข้อดีของการทำธุรกิจตามกระแสความนิยมคือ จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้โดยตรง เมื่อผู้บริโภคต้องการสินค้า หรือบริการนั้น ๆ ผู้ประกอบการเร่งทำการผลิต หรือให้บริการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในทันที ซึ่งความต้องการของผู้บริโภค (ด้าน Demand) ในช่วงเวลานั้นที่มีต่อสินค้า/บริการ มีมากกว่าจำนวนธุรกิจที่เปิดให้บริการ (ด้าน Supply) เป็นไปตามหลักทางเศรษฐศาสตร์คือ “ความต้องการสินค้า (Demand) มีมากกว่า ปริมาณสินค้า (Supply) ผู้บริโภคยินดีจ่ายเพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดของผู้บริโภค”

ดังนั้น ผู้ประกอบการมือใหม่ จำเป็นต้องเร่งศึกษาการทำธุรกิจประเภทนั้น ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเปิดกิจการ และควรดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพราะหากปล่อยเวลาล่วงเลยไป การตัดสินใจที่ล่าช้าจะทำให้มีจำนวนผู้ประกอบการเพิ่มมากขึ้น หรือกระแสความนิยมที่มีต่อการบริโภคสินค้า/บริการ เริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินธุรกิจอาจได้รับผลกำไรไม่เต็มที่ หรืออาจขาดทุนได้ หากใช้เวลานานในการตัดสินใจเลือกทำธุรกิจ

ข้อด้อยของธุรกิจตามกระแสความนิยม
สำหรับข้อด้อยของธุรกิจตามกระแสความนิยมนั้นคือ ต้องแข่งกับเวลา และแข่งขันกับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เนื่องด้วยการทำธุรกิจตามกระแสความนิยม จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคและรสนิยมของผู้บริโภคเป็นหลัก ผู้ประกอบการต้องดำเนินธุรกิจให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด และในขณะเดียวกันต้องคำนึงถึงคู่แข่งทางการค้า เพราะคู่แข่งจะพยายามทำกลยุทธเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าเช่นด้วยกัน

ดังนั้น ผู้ประกอบการมือใหม่ จึงควรทำแผนกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อวางแผนเชิงกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการบริหารธุรกิจเพื่อสร้างจุดดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคให้เกิดความสนใจในตัวสินค้า หรือบริการของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

409 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม