แฟรนไชส์เจ้าหนู
แฟรนไชส์เจ้าหนู

ธุรกิจ Art Toy กระแสแรง “กล่องจุ่ม” ลุ้นสนุก โดนใจนักสะสม

9 ส.ค. 2566 17:02:22
ธุรกิจ Art Toy กระแสแรง “กล่องจุ่ม” ลุ้นสนุก โดนใจนักสะสม

นาทีนี้กระแส 📦‘กล่องจุ่ม’ หรือ Art Toy มาแรงแบบฉุดไม่อยู่ ด้วยดีไซน์สุดสร้างสรรค์ที่มาพร้อมกับความตื่นตาตื่นใจ ในการแกะกล่องสุ่ม โดยไม่อาจรู้ได้ว่าภายในมีคาแรกเตอร์ตัวใด ทำให้ใคร ๆ ก็อยากลองลุ้นดูสักครั้ง 


🧸Art Toy คืออะไร ทำไมใครๆ ก็ชอบ “จุ่ม”

อาร์ตทอยส์ (Art Toys) คือการสร้างสรรค์งานศิลปะที่ออกแบบมาในรูปแบบของเล่น มีขนาดที่พกพาได้ หรือใช้สะสม ตั้งโชว์ ตามความชอบของผู้ซื้อ โดยทำมาจากวัสดุเรซิ่น หรือไวนิล หรืออื่นๆ แตกต่างตามการออกแบบ ซึ่งปกติแต่ละคอลเลกชัน จะผลิตในจำนวนจำกัดเท่านั้น 

เหตุผลที่กล่องจุ่มกลายมาเป็นของสะสมที่ได้รับความนิยมทั่วโลก แถมบริษัทผลิต Art Toy ก็ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ปัจจัยหลักที่ทำให้ Art Toy ประสบความสำเร็จมี ดังนี้

1. รูปลักษณ์ที่แปลกใหม่
ด้วยรูปลักษณ์ของ Art Toy มีความสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับงานศิลปะ ศิลปินแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ในผลงานของตน และเกิดการผสมสานของเล่นสะสมกับป๊อปคัลเจอร์ 

2. จำนวน Art Toy มีจำกัด
การผลิต Art Toy มีจำนวนจำกัด  อาจจำหน่ายเพียงไม่เกินหลักสิบไปจนถึงหลักพันตัว ถือเป็นแรร์ไอเทมที่กระตุ้นให้นักสะสมเกิดความสนใจยิ่งขึ้น

3. การลุ้นในการเปิดกล่อง
เป็นเสน่ห์ของการเปิดกล่องจุ่ม โดยผู้เปิดจะไม่สามารถทราบได้ว่ามีคาแรกเตอร์ใดในกล่อง ซึ่งอาจเป็นตัว Secret ที่มีโอกาสพบเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือตัวธรรมดาก็ได้ 

 
Crybaby ศิลปินอาร์ตทอยคนไทย

ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Crybaby หนึ่งในของเล่น ของสะสม ที่ถูกดีไซน์ และสร้างขึ้นจากศิลปินคนไทย โดย คุณมด นิสา ศรีคำดี ได้ชื่อว่า ‘Crybaby’ ซึ่งเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่ถูกเซ็นสัญญา นำไปทำของเล่นกล่องสุ่มชื่อดังอย่างค่าย Pop Mart และที่ติดรองเท้าของ Crocs จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก 

ตุ๊กตา Crybaby ได้แรงบันดาลใจจาก “น้ำตา” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของงานชิ้นนี้ สื่อความหมายโดยการใช้น้ำตา เป็นการจดบันทึกเรื่องราวทั้งดี และร้าย ที่ผ่านเข้ามา ซึ่งสามารถตีความหมายได้อย่างลึกซึ้ง มีความย้อนแย้งที่น่าหลงใหล จนกลายเป็นคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล่าตุ๊กตาที่จะเห็นได้ว่าจะต้องมีน้ำตาอยู่เสมอ 

จากความเป็นกระแสของเล่นของสะสม ที่ผู้คนนิยมไปทั่วโลก ส่งต่อสู่นิทรรศการงาน Everybody Cries Sometimes ในคอนเซปต์ ‘การมาร่วมร้องไห้ไปด้วยกัน’ ซึ่งตีความได้อย่างหลากหลาย และอบอุ่น ภายในงานจะประกอบไปด้วยภาพวาด, งานปั้นที่มีให้เลือกชมหลายไซส์ และหลายคาแรกเตอร์ ที่ตีความหมายแตกต่างกัน, การแต่งตัว Crybaby ในแบบฉบับของตนเอง และยังมีของฝาก ของสะสมจากซีรีส์ Crybaby ในงานให้เลือกอยู่เยอะแยะมากมาย

📌พิกัดแหล่งซื้อ Art Toy ยอดนิยม

ด้วยกระแส Art Toy ที่ดังเปรี้ยงปร้าง ส่งผลให้ธุรกิจร้านขายของเล่น ของสะสม กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มีคนเข้าร้านเพื่อซื้อเก็บสะสมเป็นจำนวนมาก ต่างตามหามาไว้เพื่อครอบครอง 

1. เมกะพลาซ่า (Mega Plaza) สะพานเหล็ก แหล่งช้อปสายสะสมที่บอกเลยว่าสุดอลังการตระการตา มีทั้งฟิกเกอร์ กล่องสุ่ม และของเล่นแบบอื่น ๆ บอกเลยว่ามาที่เดียว ได้ครบจบทุกอย่าง 

2. ตู้ Art Toy ในห้างสรรพสินค้าเครือ Central ที่มาอำนวยความสะดวกให้ถึงในตัวห้าง แต่ก็อาจจะไม่ได้มีให้เลือกเยอะเท่าไปร้านค้าโดยตรง 

3. ร้านช้อปออนไลน์ เช่น TikTok และเพจกลุ่มเฟซบุ๊ก Art Toy มีทั้งมือ 1 และมือ 2 สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเก็บสะสม 


คิดไม่ถึงเลยใช่ไหมว่าของเล่นสะสม จะกลายมาเป็นของที่มีมูลค่ามากกว่าที่เราคิด แถมยังกลายเป็นธุรกิจทมี่สร้างรายได้อย่างมหาศาล และกระแสนี้จะยังคงอยู่อีกนาน ตราบเท่าที่ยังมีคนชื่นชอบ และศิลปินออกคอลเลกชันใหม่ๆ มาอยู่เสมอ เพื่อดึงดูดใจนักสะสมให้กว้านซื้อมาวางไว้ในตู้อย่างสมใจ

1,785 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม