7 เคล็ดลับเปิดร้านขนมออนไลน์ ทำอย่างไรให้มีออร์เดอร์

26 เม.ย. 2567 10:49:21
7 เคล็ดลับเปิดร้านขนมออนไลน์ ทำอย่างไรให้มีออร์เดอร์

สำหรับใครที่อยากสร้างอาชีพให้ตัวเอง สนใจการทำ 🛵Food Delivery โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร หรือเบเกอรีออนไลน์แบบไม่มีหน้าร้าน แต่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดีให้มีออร์เดอร์เข้า 

วันนี้เถ้าแก่คาเฟ่มีไอเดียดี ๆ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจสำหรับมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นร้านขนม เค้ก เบเกอรี หรือขนมอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ 


 

♡ ⋰˚𓏬🍰🧁🌭⌇⌇ ♡ มือใหม่ขายเบเกอรีออนไลน์ทำอย่างไรให้มีออร์เดอร์ ♡ ⋰˚𓏬🍰🧁🌭⌇⌇ ♡1. โปรโมตหน้าร้านผ่าน Social Media 

ในช่วงแรก ๆ ของการเปิดร้านแบบไม่มีหน้าร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายบนเพจ Facebook หรือแอปพลิเคชัน Delivery สิ่งที่ต้องทำ คือการทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก โดยอาศัยการโพสต์ในทุกช่องทางบ่อย ๆ ไมว่าจะเป็นโพสต์ลงกลุ่มบน Facebook ที่เกี่ยวข้อง หรือ หมั่นโพสต์ลง Social Media ของตัวเองโดยเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าที่อยู่บริเวณใกล้เคียง 

นอกจากที่เราจะนำเสนอตัวตนของร้าน ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ แล้ว การโปรโมตก็เป็นเรื่องสำคัญซึ่งจะช่วยผลักดันยอดขาย ณ ช่วงเวลาสั้น ๆ การซื้อ AD ภายในแอปพลิเคชันก็จะช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจทดลองซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น


2. สร้างสตอรีให้น่าสนใจ 

ไม่ว่าจะเป็นการขายอาหาร หรือเบเกอรีผ่าน Food Delivery หากอยากทำให้คนจดจำ และสนใจสินค้าของเรา สิ่งสำคัญคือใส่เรื่องราวที่น่าสนใจลงไป เช่น จุดเด่นของขนม ที่มาที่ไปของแหล่งวัตถุดิบ ที่มาของการเริ่มต้นทำร้าน 


3. ใส่ใจกับแพ็กเกจและการถ่ายรูปสินค้า 

การเลือกแพ็กเกจจิงที่สวยงาม และเลือกมุมถ่ายรูปที่น่าดึงดูดจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้า และสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับการถ่ายรูปสินค้าให้น่าทาน คือการถ่ายรูปขนมโดยอาศัยแสงธรรมชาติ การจัดองค์ประกอบภาพให้สมดุล เลือกใช้พร็อพถ่ายภาพให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน หากถ่ายเอง อาจจะใช้เทคนิคการแต่งรูปอาหาร โดยใช้โปรแกรม Photoshop, Lightroom หรือแอปอื่น ๆ  ที่ใช้งานง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้


4. การขนส่ง 

การขนส่งเบเกอรี หรือขนมต้องระวังในเรื่องของความเสียหายของสินค้า นอกจากนั้นยังต้องพิจารณาเรื่องความร้อนซึ่งจะทำให้เค้กเสียหายง่าย ๆ ดังนั้นอาจจะต้องพิจารณาบริการขนส่งที่มีความเฉพาะ สามารถรักษาความสดใหม่ไปจนถึงมือลูกค้าได้อย่างดี เช่น การเลือกขนส่งสินค้าผ่าน Grab  หรือ จะเลือกใช้บริการขนส่งแบบแช่แข็ง แบบส่งเช้า-ได้เย็น เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าใช้บริการต่อ 


5. การตั้งราคาขายที่เหมาะสม 

การตั้งราคาขายที่ดีจะต้องพิจารณาเรื่องกำไรและต้นทุนที่เหมาะสม เพราะหากเราใช้ขนมที่มีต้นทุนสูงมากเกิน จะทำให้ได้กำไรน้อย และไม่คุ้มที่จะใช้เวลาในการขาย ดังนั้นเราอาจจะต้องกำหนดราคาขายที่สมเหตุสมผลเพื่อให้คนซื้อรู้สึกคุ้มค่า และเราซึ่งเป็นคนขายก็ได้กำไรที่พอดี 


6. ไม่ลืมที่จะรับ Feedback จากลูกค้า 

การขายขนมออนไลน์ ต้องสามารถรับรู้ฟีดแบ็กจากลูกค้า เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าชิ้นต่อไปให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าของเรา และปรับปรุงหาโอกาสในการขายต่อไป 


7. มองหาโอกาสในการขายใหม่ ๆ 

หลังจากที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถขายขนม หรือสินค้าเริ่มติดตลาดแล้ว ลู่ทางใหม่ๆ คือการลองทำขนมประเภทอื่น ๆ เพื่อให้เราสามารถรับจัดเบรคหรือทำขนมในออร์เดอร์ที่เยอะขึ้น เพิ่มรายได้มากขึ้น และอาจะเป็นหนทางแห่งความสำเร็จใหม่ ๆ ที่เราอาจจะค้นพบได้อีก การเปิดร้านขายขนมแบบไม่มีหน้าร้านต้องอาศัยความใส่ใจ ใช้ความอดทน และขยันทำการตลาด สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือความสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ การบริการ เถ้าแก่คาเฟ่ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คน ที่กำลังวางแผนขายขนมหรืออาหารแบบไม่มีหน้าร้านทุกคนครับ 

93 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม