แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

ช่วงโควิด SME สายบิ้วตี้-แฟชั่น โตขึ้นกว่า33% “Tiktok” แอปยอดฮิตชี้3เทรนด์ดิจิทัล เจาะลึกลูกค้า

27 พ.ค. 2564 14:51:46
ช่วงโควิด  SME สายบิ้วตี้-แฟชั่น โตขึ้นกว่า33% “Tiktok” แอปยอดฮิตชี้3เทรนด์ดิจิทัล เจาะลึกลูกค้า
TikTok For Business  เผยเอสเอ็มอีสายบิวตี้และแฟชัน ครองสัดส่วนธุรกิจในระบบมากกว่า30% และโตกว่า33% บนอีคอมเมิร์ซในช่วงปีที่ผ่านมา พร้อมแนะเทคนิคการตลาดออนไลน์ผ่าน 3 ดิจิทัลเทรนด์ เจาะลึกลูกค้า 

นางสาวสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok แพล็ตฟอร์มสังคมออนไลน์วิดิโอสั้น เผยว่าจากข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ต่อภาพรวมธุรกิจ SME ในประเทศไทยมีไม่ต่ำกว่า 3 ล้านรายในระบบ คิดเป็น 34% ของจีดีพีรวมในประเทศไทย 

โดยธุรกิจ SME ไทยที่เติบโตสูงและเป็นธุรกิจดาวรุ่งตั้งแต่ปี 2563-2564 คือ กลุ่มธุรกิจบิวตี้และแฟชั่น c และยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่เติบโตสูงสุดบนอีคอมเมิร์ซด้วยการเติบโตสูงกว่า 33% ต่อปี  สอดคล้องกับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของคนไทยที่เริ่มอยู่บนออนไลน์มากขึ้น 

ขณะที่ 3 กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่กำลังมาแรงในปัจจุบันที่มีบทบาทในการสร้างความสำเร็จให้กับ SME ไทยสายบิวตี้และแฟชั่น ได้แก่ 1.Short Video Marketing 2.Discovery Platform Marketing และ 3. Influencer Marketing 

โดยพบว่าในปัจจุบันกว่า 72% ของผู้คนเลือกที่จะศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านคอนเทนท์วิดีโอมากขึ้น (ข้อมูลจาก MediaBrix, 2563) รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคจากเดิมที่การซื้อสินค้าจะเริ่มต้นจากเมื่อมีความต้องการจึงไปค้นหาสินค้าผ่าน Search Engine แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นทำให้สินค้าที่น่าสนใจจะไปปรากฏบนหน้า Feed ของผู้ใช้เอง โดยพบว่า 53% ของการซื้อสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันเกิดการที่สินค้าค้นพบลูกค้าที่สนใจผ่าน Discovery Platform และความนิยมของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลผ่านการใช้ Influencer Marketing โดยพบว่า 92% ผู้บริโภคเชื่อการโฆษณาด้วย Influencer มากกว่ารูปแบบการโฆษณาแบบดั้งเดิม และ 49% ซื้อสินค้าจากการแนะนำของ Influencer (ข้อมูลจาก Nielsen, 2563)
 

จากข้อมูลดังกล่าวจึงถือเป็นแนวทางสำคัญในการปรับกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่จะสร้างโอกาสและต่อยอดธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น โดยมีแพลตฟอร์ม TikTok และโซลูชั่นการตลาดดิจิทัล TikTok For Business เป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายของการทำการตลาดดิจิทัลในปัจจุบัน

ทั้งนี้ เทรนด์การตลาดดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมากจากอิทธิพลของแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คน ส่งผลให้พฤติกรรมบนโลกออนไลน์ของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปทั้งรูปแบบและพฤติกรรมการชมคอนเทนท์และการซื้อสินค้าบนออนไลน์ 

โดยพบว่า 3 เทรนด์การตลาดดิจิทัลที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน คือ Short Video Marketing, Discovery Platform Marketing และ Influencer Marketing ที่ไม่เพียงแต่จะมีอิทธิพลกับผู้คนในปัจจุบันแล้ว ยังเป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเพื่อเป็นแนวทางในการปรับกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อช่วงชิงโอกาสท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบัน 

สำหรับ TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถตอบโจทย์เทรนด์การตลาดรูปแบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ทั้งการเป็นต้นกำเนิดของคอนเทนท์วิดีโอสั้น การเป็น Brand Discovery Platform ที่จะช่วยให้คอนเทนท์ของสินค้าหรือโฆษณาสามารถได้รับการค้นหาหรือนำเสนอในหน้า Feed ของกลุ่มเป้าหมาย 

รวมถึงการเป็นแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มคนดัง และครีเอเตอร์มากมายเข้ามานำเสนอคอนเทนท์เกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์เพื่อการเข้าถึงและสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ TikTok สามารถตอบโจทย์การตลาดดิจิทัลและช่วยให้ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นสามารถทลายอุปสรรคหรือข้อจำกัดธุรกิจในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการทำให้สินค้าและบริการมีความโดดเด่น และการกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ สู่การเติบโตธุรกิจอย่างมั่นคงในอนาคต

นอกจากนี้ด้วยความโดดเด่นในฐานะที่เป็น Brand Discovery Platform ของ TikTok จะเป็นพื้นที่แห่งโอกาสที่ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นจะเข้ามาสร้างการรับรู้และขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วยการทำ Video Marketing ผ่านการใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เป็นกระแสบน TikTok ได้แก่ #รีวิวบิวตี้ #ทำผมง่ายๆ #สอนแต่งหน้า #คลาสแฟชั่น เป็นต้น 
ทั้งนี้ เพื่อให้คอนเทนท์ของผลิตภัณฑ์สามารถเข้าไปอยู่ในกระแส และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ หรือการใช้ครีเอเตอร์สายบิวตี้และแฟชั่นหน้าใหม่มาสร้างสรรค์คอนเทนท์ให้โดดเด่นน่าสนใจ สู่การต่อยอดและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น ผ่านโซลูชั่นการตลาดดิจิทัล TikTok For Business ที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok  ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ SMEs โดยเฉพาะในสายบิวตี้และแฟชั่น TikTok ยังมีการนำเสนอเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok สามารถทำได้สะดวกและง่ายดาย ได้แก่ 1. Smart Video ระบบช่วยเหลือในการสร้างสรรค์วิดีโอที่สามารถสร้างได้ถึง 10 วิดีโอในระยะเวลาเพียงแค่ 3 นาที และ 2. Video Templates การสร้างสรรค์วิดีโอจากภาพนิ่งข้อความ โลโก้ ที่ผู้ประกอบการธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นมีอยู่แล้ว โดยมีรูปแบบให้เลือกมากถึง 60 รูปแบบ

นางสาวสิรินิธิ์ กล่าวว่าธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น คือ กลุ่มที่ธุรกิจที่มีศักยภาพและเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญต่อภาพรวม SME ในประเทศไทย แม้ว่าในปัจจุบันจะต้องเผชิญกับข้อจำกัดและอุปสรรคจากปัจจัยมากมาย โดยเชื่อว่าหากสามารถพบวิธีการที่จะทลายอุปสรรคและข้อจำกัดธุรกิจได้ก็จะสามารถเติบโตธุรกิจสู่การสร้างแบรนด์บิวตี้และแฟชั่นสัญชาติไทยที่ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต ซึ่ง TikTok จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะสนับสนุน SME สายบิวตี้และแฟชั่นไทยในการพิชิตทุกข้อจำกัดสู่การเติบโตและผลลัพธ์ธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน
 


🙇‍ที่มาข้อมูลและรูปภาพ : POST TODAY

 
892 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม