ท่องเที่ยวยุคใหม่ไปกับความท้าทาย “Airbnb” แพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ อัพเกรดครั้งใหญ่

28 พ.ค. 2564 13:29:45
ท่องเที่ยวยุคใหม่ไปกับความท้าทาย “Airbnb” แพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ อัพเกรดครั้งใหญ่
แอร์บีแอนด์บี” (Airbnb) แพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ระดับโลก ประกาศเปิดแผนรุกตลาดการเดินทางด้วยแรงบันดาลใจจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการเดินทางของผู้คนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก เมื่อวิกฤติโควิด-19 พลิกโฉมอุตสาหกรรมการเดินทางและท่องเที่ยวโลก หลังส่งผลกระทบมาอย่างยาวนานกว่า 1 ปี!

ไบรอัน เชสกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Airbnb กล่าวว่า ล่าสุดได้อัพเกรดและปรับปรุงการบริการในทุกด้านครั้งใหญ่มากกว่า 100 รายการ รวมถึงเว็บไซต์ของแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชั่นไปจนถึงการสนับสนุนชุมชนและนโยบายต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “Airbnb 2021 Release” โฉมใหม่ที่ให้ผู้เข้าพัก (เกสต์) ชาวไทยได้รับความยืดหยุ่นมากขึ้นในการวางแผนการเดินทาง และทำให้ทุกคนสามารถเป็นผู้ให้บริการที่พัก (โฮสต์) ได้ง่ายขึ้น 

“Airbnb เห็นการเปลี่ยนแปลงในการเดินทางแบบพื้นฐาน 3 ด้าน เนื่องจากผู้คนมีข้อจำกัดน้อยลงแต่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ผู้คนสามารถเดินทางได้ตลอดเวลา โดยกำลังเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ กันมากขึ้น และยังพักนานขึ้นด้วย เราเชื่อว่าเส้นแบ่งระหว่างการใช้ชีวิต การทำงาน และการเดินทางนั้น เริ่มไม่สามารถแบ่งแยกออกจากกันอย่างชัดเจนเช่นในอดีต และด้วยการอัปเกรดครั้งใหญ่นี้ บริษัทจะทำให้ผู้คนสามารถรวมการเดินทางเข้ากับวิถีชีวิตได้ง่ายขึ้น พร้อมๆ กับที่โฮสต์รายใหม่ๆ ที่เข้ามาจะช่วยเพิ่มตัวเลือกของบ้านหรือที่พักให้แก่เกสต์ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย”

การอัปเดตครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากข้อมูลของ Airbnb ซึ่งเผยให้เห็นว่าคนไทยหันมาใช้ Airbnb เพื่อการเดินทางในราคาย่อมเยา และเพื่อความสะดวกสบายสำหรับครอบครัว ตลอดจนใช้โอกาสจากการเป็นโฮสต์ เพื่อสร้างรายได้เสริมในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 อีกด้วย!

โดยผลจากการสำรวจล่าสุดโดย YouGov ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-18 พ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า การออกเดินทางพร้อมกับครอบครัวเป็นเหตุผลอันดับ 1 สำหรับการเดินทางภายในประเทศสำหรับคนไทย โดยเดินทางไปสถานที่ธรรมชาติและทริปสั้นๆ ประมาณ 1-3 วัน กำลังเป็นเทรนด์มาแรงในปีนี้

ขณะที่ผลการสำรวจเกสต์และโฮสต์คนไทยในปี 2563 โดย Airbnb ระหว่างวันที่ 1 ก.พ.-3 มี.ค.2564 ระบุว่า สองเหตุผลหลักที่ทำให้เกสต์เลือกพักกับ Airbnb คือ ทำเลที่สะดวกสบาย และราคาย่อมเยา โดยผลสำรวจเดียวกันนี้ยังระบุด้วยว่า 1 ใน 3 ของผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ชาวไทยมองว่าการจัดเอ็กซ์พีเรียนซ์กลายเป็นอาชีพหลักที่ทำรายได้ประมาณ 1 ใน 3 ของรายได้ครัวเรือนทั้งหมด

“ทั้งนี้สำหรับในประเทศไทย เรายังพบว่ากว่า 1 ใน 3 หรือ 38% ของโฮสต์ในพื้นที่ได้นำรายได้จากการเปิดที่พักมาลงทุนเพิ่มเติม โดยมีตั้งแต่การตกแต่งและปรับปรุงบ้านเพิ่มเติม เพื่อเตรียมรองรับแขกในประเทศที่จะมาเข้าพักในระยะยาวมากขึ้น”

ไบรอัน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการอัพเกรดบริการต่างๆ กว่า 100 รายการบนแพลตฟอร์ม Airbnb พร้อมสร้างประสบการณ์ครอบคลุมทุกด้านสำหรับโฮสต์และเกสต์ มอบความสะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับเกสต์ ด้วย “ความยืดหยุ่น” ที่เป็นดั่ง “หัวใจ” ของประสบการณ์การท่องเว็บไซต์และการจองที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นนี้ Airbnb มอบบริการการค้นหาบนแพลตฟอร์ม 3 รูปแบบใหม่ได้แก่ 

1. การเลือกวันพักที่ยืดหยุ่นได้ (Flexible Dates) เป็นบริการที่เปิดใช้เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้นักเดินทางสามารถเลือกวันเข้าพักที่ตรงความต้องการมากที่สุด ซึ่งแทนที่จะระบุวันที่เข้าพักแบบ Fixed Dates เกสต์สามารถตั้งค่าการค้นหาช่วงเวลาที่พักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ หรือแบบวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ หรือแม้กระทั่งการเข้าพักแบบระยะยาวหนึ่งเดือน โดยนับตั้งแต่เปิดตัวเครื่องมือใหม่นี้ พบว่ามีการค้นหามากกว่า 100 ล้านครั้ง

2. การจับคู่ที่ยืดหยุ่นได้ (Flexible Matching) เป็นบริการที่ช่วยคัดเลือกรายการที่พักเมื่อมีการเสิร์ชหาที่พัก โดยจะแสดงผลการค้นหารายชื่อที่พักที่กว้างขึ้น เกสต์สามารถเข้าถึงตัวเลือกที่พักที่อยู่ใกล้เคียงกับการตั้งค่าการค้นหาปกติ และด้วยวิธีนี้เอง เกสต์จะไม่พลาดตัวเลือกที่อาจจะถูกใจกว่า เช่น เครื่องมือค้นหานำเสนอบ้านพักตากอากาศริมชายหาดในภูเก็ตในราคา 3,200 บาทต่อคืน แทนที่จะเสนอเพียงรายการค้นหาทั้งหมดด้วยค่าที่พักสูงสุด 3,000 บาทต่อคืน  และ

3. การเลือกจุดหมายปลายทางที่ยืดหยุ่นได้ (Flexible Destinations) นับเป็นวิธีใหม่ในการวางแผนทริปการเดินทาง เมื่อต้องการค้นหาที่พักที่มีความพิเศษเฉพาะตัวซึ่งเกสต์ให้ความสำคัญมากกว่าการเลือกแค่จุดหมายปลายทาง เครื่องมือนี้ช่วยให้สามารถค้นพบที่พักในสถานที่ที่อาจนึกไม่ถึง อีกทั้งยังสามารถปรับให้เข้ากับตำแหน่งจุดหมายที่ต้องการได้อีกด้วย เช่น การตั้งค่าค้นหาบ้านพักในป่าในประเทศไทย ที่พักแบบเรียวกังในญี่ปุ่น หรือปราสาทในสเปน ซึ่ง Airbnb มีบ้านพักให้เลือกกว่า 170,000 แบบ ตั้งแต่บ้านต้นไม้ไปจนถึงที่พักในเรือ ซึ่งจำนวนการค้นหาที่พักแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะนี้ เพิ่มขึ้นถึง 94% ในปี 2564 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562

นอกจากนี้ Airbnb ยังได้ปรับปรุงความสามารถในการค้นหาอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อช่วยให้นักเดินทางสามารถค้นพบ “ที่พักในอุดมคติ” โดยใช้ประโยชน์จากชุดข้อมูลที่ครอบคลุมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตัวกรองใหม่จะถูกปรับให้เข้ากับฤดูกาลหรือสถานที่ และยังช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาที่พักที่อยู่ใกล้จุดที่สนใจที่ได้ตั้งค่าระบุไว้ เช่น อุทยานแห่งชาติ หรือใกล้เคียงกับการตั้งค่าคุณสมบัติเฉพาะ อาทิ ที่พักนั้นมีวิวทะเลหรือไม่🙇‍ที่มาข้อมูล : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/940113
 
785 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม