“Kerry Express” ทำการตลาดผ่านกลิ่น ทำสเปรย์ฉีดกล่องพัสดุ

26 มี.ค. 2564 16:06:30
“Kerry Express” ทำการตลาดผ่านกลิ่น ทำสเปรย์ฉีดกล่องพัสดุ
ตลาดขนส่งพัสดุที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือนต่อเนื่องมาหลายปี เจ้าตลาดขนส่งเอกชนอย่าง Kerry Express เจอกระแสทั้งด้านบวกและด้านลบอยู่หลายต่อหลายครั้ง ในช่วงปีที่ผ่านมา เคอรี่ได้รีแบรนด์ตัวเองให้เป็นบริษัทบริการขนส่งพัสดุที่เป็น Lifestyle & Creative

ตัวอย่างของธุรกิจที่ทำให้เคอรี่ตัดสินใจทำการตลาดผ่านกลิ่น นั่นก็คือ แบรนด์กลิ่นหอมและไลฟ์สไตล์วัยรุ่นชื่อดังอย่าง “Everyday Karma Kamet”

ในช่วงปีก่อน ทาง Everyday KmKm ที่เน้นการขายผ่านทางหน้าร้าน(Shop) เป็นส่วนใหญ่ ได้รับผลกระทบหนักจากช่วงล็อกดาวน์ เพราะไม่สามารถเปิดร้านได้ ทางแบรนด์จึงเร่งปรับตัวในเวลาอันสั้น ด้วยการทำแพลตฟอร์มออนไลน์ และปรับระบบหลังบ้านพร้อมเสริมกำลังคนให้มาทุ่มกับการขายออนไลน์อย่างเต็มสูบ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือ  Everyday KmKm ไม่ได้ปรับแค่วิธีการขายอย่างเดียว แต่ยังเพิ่มมูลค่าจากการเป็นแบรนด์กลิ่นหอม ด้วยการสร้างประสบ การณ์ให้กับผู้รับ ด้วยการนำสเปรย์ฉีดลงไปในกล่องพัสดุที่จัดส่งให้กับลูกค้า จนกลายเป็นที่เลื่องลือในหมู่ลูกค้าและคนที่ติดตามแบรนด์ว่า ถ้าได้กลิ่นหอมๆ มาจากกล่อง ขอให้รู้เลยว่านี่คือสินค้าจากแบรนด์ดังอันนี้ นอกจากนี้ยังทำให้ยอดขายจากการขายออนไลน์กลับมาช่วยแบรนด์ได้มากขึ้น

จึงออกมาเป็นแคมเปญ Kerry Express x Everyday Karma Kamet : Parcel Box Spray กลิ่น Kerry Express Limited Edition ที่เริ่มเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2564 โดยทาง Everyday KMKM ได้ร่วมปรุงกลิ่นสำหรับฉีดใส่กล่องพัสดุ เป็นกลิ่นพิเศษในชื่อ Kerry Express โดยเป็นกลิ่นส้มซีตรัส ที่มาจากการเอาสีของเคอรี่มาตีความออกมาเป็นกลิ่น ซึ่งได้มีเปิดจำหน่ายในจำนวนจำกัด ผ่านช่องทางออนไลน์ของ Kerry Express และที่หน้าร้านของ Everyday KMKM ทุกสาขา เพื่อให้คนที่สนใจ โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจขายของออนไลน์ได้ใช้เป็นไอเทมฉีดเพื่อสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับลูกค้าปลายทาง หรือเป็นไอเดียในการต่อยอดธุรกิจถัดไป


อย่างไรก็ตาม การรุกมาทำแคมเปญ “สเปรย์หอมฉีดกล่องพัสดุ” ของ Kerry Express เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการสร้างสิ่งที่เรียกว่า “Outer Box Experience” หรือการทำการตลาดผ่านการสร้างประสบการณ์ผ่านกล่องพัสดุด้านนอก ซึ่งที่ผ่านมา เคอรี่ได้ลุยทำตลาดผ่านการสร้างประสบการณ์กับกล่องมาแล้ว เช่น การทำกล่องพัสดุเป็นสีส้มสดใสและกล่องของขวัญ New Year จำนวนหลายล้านใบให้ลูกค้าเคอรี่ได้ใช้ในปีที่แล้ว จนทำให้ตลาดทั้งปีเริ่มรับรู้แบรนด์ที่เป็น Lifestyle & Creative หรือกระทั่งการมีพาร์ทเนอร์ที่เข้ามาร่วมทำ Brand Collaboration เก๋ๆ ผ่านการดีไซน์กล่อง ไม่ว่าจะเป็น TedXBKK, Ad Addict หรือกระทั่งพ่อค้าออนไลน์ขายอาหารทะเลตากแห้งชื่อดัง อย่างบังฮาซัน ที่สามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นถึง 200% จากแคมเปญที่เคอรี่เข้าไปทำการตลาดผ่านกล่องให้ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา


 
🙇‍♂️ที่มาข้อมูลและรูปภาพ :   https://www.brandage.com/article/23475/Kerry-Express
 
1,117 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม