ยอดธุรกรรมบนแพลตฟอร์มอาลีเพย์ช่วงวันหยุดแรงงานโตขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนการแพร่ระบาด

10 พ.ค. 2566 15:08:47
ยอดธุรกรรมบนแพลตฟอร์มอาลีเพย์ช่วงวันหยุดแรงงานโตขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนการแพร่ระบาด
ยอดธุรกรรมบนแพลตฟอร์มอาลีเพย์ช่วงวันหยุดแรงงานโตขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนการแพร่ระบาด
ไทยครองอันดับ “Top Five” ประเทศในเอเชียที่มีปริมาณการทำธุรกรรมบนอาลีเพย์สูงสุด ในช่วงวันหยุดแรงงาน


ในช่วงวันหยุดวันแรงงานปี 2566 ที่ทุกคนนิยมท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 29 เมษายนถึง 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นสามวันแรกของวันหยุดธนาคารจำนวน 5 วันในประเทศจีน การใช้จ่ายโดยรวมของผู้บริโภคชาวจีนที่ใช้แพลตฟอร์มอาลีเพย์ชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวพุ่งสูงขึ้นถึง 70% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2562 ก่อนสถานการณ์แพร่ระบาด โดยเป็นการใช้จ่ายให้กับธุรกิจการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม โรงแรม การเดินทาง และร้านอาหาร
 
เนื่องจากความต้องการเดินทางพุ่งสูงสุดในช่วงวันหยุด ผู้ใช้อาลีเพย์ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เช่น การใช้รถโดยสาร หรือการเช่าจักรยานสาธารณะเพิ่มขึ้นถึง 220% เมื่อเทียบกับปี 2562 นอกจากนี้ จำนวนการค้นหาคำว่า “เช่ารถ” และ “จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า” ในแอปอาลีเพย์เพิ่มขึ้นถึง 240% และ 300% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2565  
 
นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแล้ว เมืองต่าง ๆ ในประเทศจีนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักซึ่งสามารถมอบประสบการณ์แปลกใหม่ไม่เหมือนใครให้นักท่องเที่ยวได้กำลังกลายเป็นที่นิยมในหมู่คนอายุน้อยมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น เมืองจือปั๋ว (Zibo) ซึ่งเป็นเมืองชั้นสามในมณฑลซานตงและมีชื่อเสียงเรื่องอาหารปิ้งย่างได้มีเงินสะพัดในช่วงสามวันแรกของวันหยุดวันแรงงานปี 2566 และเมื่อเทียบกับปี 2565 ปริมาณการชำระเงินผ่านอาลีเพย์ในร้านอาหารปิ้งย่างในเมืองจือปั๋วเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นถึง 500% และยังเพิ่มขึ้นถึง 200% สำหรับธุรกิจโรงแรม
 
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูยังช่วยสร้างงานใหม่ ๆ โดยบนแพลตฟอร์มอาลีเพย์มีจำนวนการค้นหางานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เช่น การมองหางานตำแหน่งผู้จัดการโฮมสเตย์ เพิ่มขึ้นถึง 60%ระหว่างวันที่ 21 - 30 เมษายน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในเดือนมีนาคม
 
จากข้อมูลของสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน (China Tourism Academy) คาดว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะมีทริปการเดินทางถึง 240 ล้านทริปในช่วงวันหยุดวันแรงงานปี 2566 โดยตัวเลขสูงกว่าก่อนการแพร่ระบาดในปี 2562[1] วันหยุดวันแรงงานจึงถือเป็นวันหยุดสำคัญในประเทศจีนที่คนจำนวนมากนิยมท่องเที่ยว
 
ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง การท่องเที่ยวต่างประเทศในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนก็คึกคักเช่นกัน โดยในช่วงวันหยุดปีนี้ การใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ใช้อาลีเพย์ในต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับปี 2562
 
ในช่วงวันหยุดวันแรงงานปี 2566 ประเทศต่าง ๆ ในเอเชียยังคงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน โดย ประทศไทย, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, เขตบริหารพิเศษมาเก๊า, ญี่ปุ่น, และเกาหลีติดตำแหน่ง “Top Five ประเทศในเอเชียที่มีปริมาณการทำธุรกรรมบนอาลีเพย์สูงสุด” ตามมาด้วย สิงคโปร์ และมาเลเซีย ในอันดับที่หกและเก้าตามลำดับ
 
อย่างไรก็ตาม สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไกลกว่านั้นก็ได้รับความสนใจเช่นกัน เช่น ฝรั่งเศสอยู่ในอันดับที่ 7 และออสเตรเลียในอันดับที่ 8
 
การใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวชาวจีนในจุดหมายปลายทางยอดนิยมแถบยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน และสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วงวันหยุดปีนี้เมื่อเทียบกับปี 2562 การใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นชี้ให้เห็นถึงความนิยมที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ของประเทศในยุโรปในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน
 
หมายเหตุ:
เป็นการรวบรวมข้อมูลจากวันที่ 29 เมษายนถึง 1 พฤษภาคม 2023 ซึ่งเป็นสามวันแรกจากวันหยุดวันแรงงาน 5 วัน เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่น
456 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม