แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

ห้างแตก! มาสคอตหมีสุดคิ้วท์ จากร้าน Butterbear วิเคราะห์ Mascot Branding สร้างกระแสและภาพลักษณ์ต่อแบรนด์

28 มิ.ย. 2567 14:52:40
ห้างแตก! มาสคอตหมีสุดคิ้วท์ จากร้าน Butterbear วิเคราะห์ Mascot Branding  สร้างกระแสและภาพลักษณ์ต่อแบรนด์
ปรากฏการณ์ห้างแตก! เพราะช่วงนี้ใครที่ไปเดินเล่นที่ EMSPHERE คนตามมาดูมาสคอตหมีบริเวณร้าน Butter Bear มีชื่อว่า “น้องหมีเนย” ʕ´•ᴥ•`ʔ 


มาทำความรู้จักกับร้านขนมปัง 𝑩𝒖𝒕𝒕𝒆𝒓𝒃𝒆𝒂𝒓🧸 กันก่อน ซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่ในเครือ 𝑪𝒐𝒇𝒇𝒆𝒆 𝑩𝒆𝒂𝒏𝒔 𝒃𝒚 𝑫𝒂𝒐 มีขนมตัวดังอย่างเช่น 

🍞𝑩𝒖𝒕𝒕𝒆𝒓𝒃𝒖𝒏𝒔  ขนมปังก้อนซิกแพค เนยฉ่ำเยิ้ม เนื้อนุ่มนิ่ม ขนมปังเนยสด ที่มีลูกเล่นน่าทาน จับคู่กับท็อปปิง ซึ่งมีให้เลือก 4 รสชาติ ไฮไลต์คือ Fresh Milk Cream ที่มาพร้อมกับครีมนมสด หอมหวานมัน อีกรสที่อยากบอกต่อคือ Crunchy Cocoa ซอสช็อกโกแลตเข้มข้นสุดๆ และชวนเคี้ยวกรุบๆ ด้วย

🍩𝑴𝒐𝒄𝒉𝒊 𝑫𝒐𝒏𝒖𝒕𝒔 โดนัทลูกครึ่งญี่ปุ่นที่ผสมแป้งโมจิ หนุบหนับและหนึบ ดีต่อใจคนรักโดนัทมากๆ มีให้เลือก 7 รสชาติ 

ในส่วนของน้องหมีเนย มาสคอตหมีหน้าเปื้อนยิ้มที่ทุกคนกำลังหลงรักในตอนนี้ เป็นหนึ่งในการตลาดแบบ  Mascot Branding ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำให้กับแบรนด์ ฮิตจนแฟนๆ ยอมบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาหา ซึ่งกว่าจะเจอน้องหมีเนยได้ ต้องคอยอัปเดตตารางงานของน้อง ว่าจะมีที่ไหน เวลากี่โมงบ้าง ไม่ต่างอะไรกับศิลปินคนหนึ่งในวงการเลย 


แบรนด์มีมาสคอต ดียังไง?

การสร้างแบรนด์นั้นไม่ง่าย มาสคอตเลยเป็นตัวเลือกหนึ่งในการสร้างกลยุทธ์สร้าง Brand Personality ที่โดดเด่นกว่าคู่แข่ง บอกตัวตนแบรนด์ได้ชัดเจน และดึงดูดการมีส่วนร่วมของผู้ชม ด้านอารมณ์ให้เกิดความสนใจ และจดจำได้ในที่สุด 

ด้วยตัวละครที่เป็นมิตรไม่ว่าจะเป็นการสร้างบุคคล สัตว์ หรือสิ่งของต่างๆ ให้มีชีวิตขึ้นมา นอกเหนือจากเพื่อสร้างความแปลกใหม่ สนุกสนาน มีชีวิตชีวา และช่วยสร้างมูลค่าของแบรนด์ รวมถึงส่งเสริมข้อความที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสารให้กับผู้ชมให้เกิดการรับรู้

“มาสคอต” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนต่างจดจำแบรนด์ได้ อย่างเช่น ‘โรนัลด์ แมคโดนัลด์’ ตัวตลกยิ้มหวานของ McDonald’s, ‘บาร์บีก้อน’ ของ Bar B Q Plaza, ‘แม่มณี’ ของ SCB, ‘ก็อตจิ’ ของ PTT หรือ ‘น้องอุ่นใจ’ ของ AIS ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างมาสคอตจากหลากหลายแบรนด์ ที่กำลังสร้างมูลค่ามหาศาล เเละยังมีคุณค่าในการสร้างการจดจำของแบรนด์ ที่ใครเห็นก็เป็นต้องร้องอ๋อขึ้นมาทันที 


สรุป 7 ข้อดี ของมาสคอต

● เพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ จดจำง่ายกับแบรนด์
● ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์
● สร้างจุดสนใจให้กับลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่
● เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์ และการเข้าถึงของผู้ชม
● สร้างประสบการณ์เเละอารมณ์ร่วมกับผู้ชม
● มาสคอตมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการถูกโปรโมทผ่านเหล่า influencer 
● เป็นผลดีต่องบประมาณในระยะยาวของกลยุทธ์ทางการตลาด

𝑴𝒂𝒔𝒄𝒐𝒕 𝑩𝒓𝒂𝒏𝒅𝒊𝒏𝒈 จึงเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำการตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะมาสคอตเป็น “Brand DNA” ที่เชื่อมโยงผู้บริโภคให้เกิดความเข้าใจ และความผูกพันด้านอารมณ์ให้มีความรู้สึกร่วมไปกับแบรนด์

มาสคอต จึงเป็นตัวแทนการสื่อสารแบรนด์ ด้วยการหลอมรวมเป้าหมาย เอกลักษณ์ และความเป็นแบรนด์นั้น ๆ ไว้ใน “มาสคอต” ที่ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์เชิงบวก ซึ่งนำมาสู่การทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว 

 
50 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม