กลยุทธ์ดี เทคนิค “ขายแบบไม่ขาย” ได้ผลชัวร์

30 พ.ย. 2564 14:03:16
กลยุทธ์ดี เทคนิค “ขายแบบไม่ขาย” ได้ผลชัวร์

ยุคนี้ลูกค้า “ไม่ชอบโดนขาย” และมีพฤติกรรมที่ชอบตรวจเช็คข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็นรีวิว รายละเอียด สเปก รวมถึงโปรโมชั่นเด็ดๆ ผ่านออนไลน์ได้ทุกเมื่อ
 
ลองมาดูเทคนิคการขายแนวนี้ไหม วิธีการ “ขายแบบไม่ขาย” ที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเหล่านักขายได้แบบมีความน่าเชื่อถือสูงสุด แล้วขายแบบไม่ขายนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ตามนี้เลย

 
🛎 อย่ารีบเสนอสินค้า แต่ถามหาความต้องการของลูกค้าให้มาก
ไม่แนะนำอย่าเปิดการขายด้วยการพูดเรื่องราคาก่อน หรือบอกว่าราคาถูกกว่าแบรนด์อื่น เพราะจะทำให้ลูกค้าคาดหวังว่าคุณต้องทำราคาถูก อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าอาจมองว่าสินค้าและบริการของคุณด้อยคุณภาพ จนกลายเป็นความตั้งใจที่มากเกินไป

 
🛎 เน้นให้คำปรึกษามากกว่าการขาย
การขายสไตล์ที่ปรึกษาสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ โดยเฉพาะสินค้าและบริการที่มีความสลับซับซ้อน เช่น ขายงานไอที งานก่อสร้างและติดตั้งระบบ ขายรถยนต์ เป็นต้น ควรเริ่มเปิดการขายด้วยคำถามที่สอดคล้องกับลูกค้า และนำเสนอ “โซลูชั่น” ที่จะช่วยให้ชีวิตของลูกค้าดีขึ้นมากที่สุด

 
🛎 เน้นให้ลูกค้ามีประสบการณ์ร่วม กับสินค้าและบริการ
ทำให้ลูกค้าได้มีโอกาสทดลองใช้สินค้า เช่น การสาธิตสินค้าโดยให้พวกเขามีส่วนร่วมกับการสาธิต เป็นต้น ถ้าลูกค้ารู้สึกดีและรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ แน่นอนว่าลูกค้ายอมควักตังจ่ายแบบง่าย ๆ เลยแหละ

 
🛎 เสนอทางเลือกให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกหลาย ๆ ทาง
หากลูกค้ายังรู้สึกว่าสินค้าที่แนะนำอยู่ยังไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ให้รีบเสนอสินค้าแบบอื่นทันที เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า ยังมีอีกหลายรุ่น ลองชมดูก่อน หากยังไม่ถูกใจค่อยกลับมาดูสินค้าตัวเดิมก็ได้ อย่าลืมอธิบายข้อดู ข้อเสีย เปรียบเทียบกันของแต่ละรุ่นด้วย

 
🛎 ใช้เทคนิคพูดปิดการขาย
เมื่อลูกค้าเริ่มชอบและมองเห็นประโยชน์จากตัวสินค้าและถามถึงราคา นี่คือจังหวะปิดการขาย โดยที่ไม่ต้องพูดเรื่องราคาอีก เช่น ถามถึงจำนวนที่พวกเขาต้องการซื้อ ถามถึงงบประมาณในกระเป๋า เป็นต้น จากนั้นก็บีบให้ลูกค้าซื้อด้วยโปรโมชันพิเศษ หรือโดยการพูดว่า สินค้าใกล้หมดแล้ว สีที่ลูกค้าชอบเหลือชิ้นเดียว ก็ได้เช่นกัน
 

4,107 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม