"กล้วยด่าง" ไม้ประดับสุดฮิต ขายได้หลักแสน

22 ก.ค. 2564 16:03:20
"กล้วยด่าง" ไม้ประดับสุดฮิต ขายได้หลักแสน

"กล้วยด่าง" ไม่เพียงแต่กระแสของคนในแวดวงต้นไม้เท่านั้น แต่ข่าวเกี่ยวกับกล้วยด่าง ยังกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของราคาขายที่ทะลุไปถึงหลักล้าน

คนไทยให้ความสนใจกันมากขึ้น ถึงขั้นลาออกจากงานประจำมาศึกษา ปลูกขายจริงจังกันเลยก็มี
หลายคนอาจสงสัยว่ากล้วยด่างคืออะไร กล้วยด่างมีพันธุ์ไหนบ้าง และเพราะทำไรกล้วยด่างจึงมีราคาสูง มาทำความรู้จักกล้วยด่างกันดีกว่า

กล้วยด่าง หรือ  Musa ชื่อทางวิทยาศาสตร์ เป็นพันธุ์ไม้ลำต้นเทียมสูง 2.0-3.0 เมตร ให้หน่อด่างเมื่อลำต้นใหญ่ขึ้นจะมีสีเขียวอมชมพู แผ่นใบใหญ่ โคนก้านใบสีชมพูอ่อน ปลีสีแดงคล้ำ มีนวล รูปค่อนข้างเรียว เครือหนึ่งมี 4-5 หวีๆ หนึ่งมี 10-16 ผล รูปผลโค้งงอปลายสอบเรียว ผิวสีด่างขาวเขียวหรืออมชมพู รสชาติคล้ายกล้วยไข่ แต่มีรสอมเปรี้ยวไม่มีเมล็ด สำหรับประโยชน์ของกล้วยด่างนั้นสามารถรับประทานผลสุก และนำไปปลูกเป็นไม้ประดับได้

 

กล้วยด่างเกิดจากอะไร


กล้วย เป็นไม้ล้มลุก ที่ขยายพันธุ์ได้ด้วยการชำหน่อ และการเพาะเมล็ด การเกิดสีด่างของใบ ลำต้น และผลกล้วยนั้นเกิดจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ หากต้องการขยายพันธุ์กล้วยด่าง ต้องนำหน่อไปเพาะขยายพันธุ์ต่อ หากผสมหน่อให้เกิดผล มักไม่มีเมล็ดกล้วย วิธีการเพาะเมล็ดจึงยากที่จะให้ผลลูกที่หน้าตาสวยเหมือนต้นแม่กล้วยด่างฟลอริดา

ถือว่าเป็นพันธุ์ที่มีราคาสูงลำดับต้น ๆ เพราะน้องญาญ่าลงรูปในไอจีนั่นเอง
กล้วยด่างฟลอริดา กำลังเป็นที่นิยม เพราะเลี้ยงได้ในบ้าน คอนโด เมื่อเป็นไม้กระแสก็มีเจ้าของโรงแรมที่พัก นำไปประดับอาคารดูหรูหราสวยงาม ปัจจุบันยังขยายพันธุ์ผลิตได้น้อย จึงเป็นต้นไม้ประดับที่หายาก

ราคาซื้อขายกล้วยด่างนั้นไม่ได้อยู่ที่ความพึงพอใจของผู้ซื้อผู้ขายเพียงอย่างเดียว ผู้ซื้อที่ต้องการไปปลูกต่อยอดนั้น จะดูที่ความสมบูรณ์ของหน่อและต้น และลวดลายประกอบกัน ถึงแม้ว่าวิธีขยายพันธุ์ของกล้วยนั้นง่ายดายด้วยการชำหน่อ แต่การขยายพันธุ์กล้วยด่างที่นิยมในช่วงหลายปีนี้คือการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด

เป็นไม้ล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากฮาวายและหมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้สูงประมาณ 3-6 เมตร ไม่มีเนื้อไม้ ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็น ลำต้นเทียมเกิดจากกาบใบซ้อนกันจนแน่น ใบเดี่ยวรูปช้อน ใบสีเขียวมีด่างสีขาวหรือสีเหลืองตามทางยาว หากเป็นช่วงอากาศเย็นดอกจะออกมาก ให้หน่อด่างมีผลโค้งงอปลายสอบเรียว เปลือกด่างขาวเขียวหรือชมพู วิธีขยายพันธุ์คือแยกกอ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่เติบโตได้ดีในที่มีการระบายน้ำได้

นอกจากกล้วยด่างฟลอริดาแล้ว ก็พาให้กล้วยสายพันธุ์ธรรมดาบ้านเราที่มีใบด่าง ราคาพุ่งสูงไปด้วย เช่น

🌱🍌กล้วยเล็บมือนางด่าง
🌱🍌กล้วยหักมุกด่าง
🌱🍌กล้วยหอมแคระด่าง
🌱🍌กล้วยหอมใต้หวันด่าง
🌱🍌กล้วยทับทิมสยาม (แดงอินโด)
🌱🍌กล้วยน้ำว้าด่าง
🌱🍌กล้วยน้ำว่าค่อมด่าง
🌱🍌กล้วยตานีด่าง
🌱🍌กล้วยป่าด่างเหลือง
🌱🍌กล้วยเทพพนม  


กล้วยด่างที่มีราคาสูงนอกจากกล้วยด่างฟลอริดาแล้ว กล้วยด่างแดงอินโด (Musa Siam Ruby) ก็กำลังเป็นที่นิยม เพิ่งมีข่าว ขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิชได้ 70,000 บาท ด้วยราคาที่สูงขนาดนี้ ทำให้ชาวบ้านที่ปลูกกล้วย ต้องเดินเข้าสวนบ่อย ๆ ถ้าเจอต้นไหนด่างก็ต้องเก็บมารักษาไว้ในรั้ว เพราะมีคนสะสม คนรักเฉพาะกลุ่ม เป็นอีกอาชีพที่น่าทำมากในช่วงนี้
 

1,241 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม