แนวทางสร้างธุรกิจใหม่ เริ่มต้นยังไง ในช่วงสถานการณ์แบบนี้

12 ก.ค. 2564 11:35:40
แนวทางสร้างธุรกิจใหม่ เริ่มต้นยังไง ในช่วงสถานการณ์แบบนี้

ช่วงนี้จะขยับทำอะไรก็วิตกไปหมด ธุรกิจก็ล้มไม่เป็นท่า จะหางานทำก็ยากเหลือเกิน ถ้าอย่างนั้นมาทำแบบนี้ดีกว่า เริ่มต้นธุรกิจใหม่ของตัวเอง แม้จะอยู่ในสถานกาณ์โควิดระลอกใหม่ ก็ยังสามารถทำเงินได้เช่นกัน กับขั้นตอนในการเฟ้นหาธุรกิจที่เหมาะสมกับตัวเองอย่างระมัดระวัง
 
สเต็ปแรก ให้สังเกตว่าเราเก่งเรื่องอะไร ใช้ความชำนาญหรือมีความถนัดให้เกิดประโยชน์ เช่น บางคนเก่งทำขนมเค้ก อาจจะเริ่มจากเปิดรับออเดอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการค้นหาจากตัวเองก่อนว่าสิ่งที่ทำได้ดีคืออะไรนั้นเอง
 
จากนั้น ขยับไปสู่สเต็ปที่สอง โดยการจับคู่สิ่งที่เก่ง และรักในสิ่งที่ทำ เป็นการส่งมอบผลิตภัณฑ์หรือสิ่งดี ๆ ออกไปให้ผู้คน แต่ควรประเมินว่ามีโอกาสทางการตลาดจริงหรือไม่ สามารถแก้ปัญหาให้ใครได้บ้าง และสามารถต่อยอดเป็นการให้คำแนะนำแก่ใครได้บ้าง
 
ก้าวเข้าสู่โหมดจริงจังด้วยสเต็ปที่สาม เรียนรู้ให้เข้าใจในธุรกิจที่เราเลือก ไม่ว่าจะขายอาหาร ขนม ต้องเข้าใจถึงแก่นธุรกิจที่จะทำ เช่น การไลฟ์สดขายของ คนขายต้องมีเสน่ห์ในการพูด เพื่อให้คนมีปฏิสัมพันธ์กับเรา พร้อมมีสินค้าที่น่าสนใจ
 
เมื่อธุรกิจเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง สเต็ปที่สี่นี้ ต้องรู้จังกระจายงานให้ลูกน้องทำ ให้ดูที่ความสามารถแต่ละบุคคล มอบหมายงานที่เหมาะสม ที่สำคัญไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งขึ้น เพื่อสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้
 
หากคุณไม่ได้มีความสามารถพิเศษติดตัวมา แต่ใช่ว่าจะไม่สามารถทำธุรกิจได้ แนะนำให้ไปเรียนรู้เพิ่มเติมในด้านที่กำลังสนใจ หรือเป็นเทรนด์ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันกำลังต้องการ ตัวคุณก็สามารถทำเงินได้กับ 3 ช่องทางนี้
 
1. สร้างสินค้า ตามทักษะใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา เช่น ไปอบรมทำอาหาร ทำอาหารเป็น ทำอาหารขาย ซึ่งอาจจะใช้เงินทุนบ้าง
 
2. สร้างบริการ อีกช่องทางคือเซอร์วิส (งานบริการ) ในกรณีเดียวกับข้อแรก แต่เราไม่ได้ทำอาหารขายเอง อาจจะเป็นตัวกลางรับประสานงาน จัดอาหาร จักเบรก รับส่วนต่างหรือค่าบริการในการหาลูกค้าก็ได้
 
3. ขายความรู้ ที่ตัวเองมี ความรู้คืออะไรก็ได้ที่คนเขาเอาไปช่วยแก้ปัญหาของลูกค้า เช่น ทำคลิปสอนผ่านยูทูป หรือโซเชียลมีเดีย โดยจะได้เงินในรูปแบบของค่าโฆษณา ถ้าเราทำแล้วดี ก็จะต่อยอดไปอีก

 
ในฐานะมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ หรือล้มแล้วล้มอีก หากยังไม่ท้อยังไงสักวันก็ต้องเป็นวันของเรา ที่สำคัญต้องใช้สติ ระมัดระวัง และเรียนรู้อยู่เสมอ อย่ามัวกลัวว่าจะพัง ถ้าหากยังไม่ได้เริ่มนะ
 

896 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม