การเลือกทำธุรกิจตามความชอบ

19 ต.ค. 2566 14:01:11
การเลือกทำธุรกิจตามความชอบ

การเลือกทำธุรกิจตามความชอบของตนเองนั้น หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่าธุรกิจที่เหมาะสมกับตัวเรา และเราชอบด้วยนั้นจะพิจารณาจากอะไร ในอดีตผู้ใหญ่มักจะชอบกล่าวว่าทำธุรกิจอะไรก็ทำไปเถอะ จะรุ่งหรือร่วงเดี๋ยวก็รู้ ให้ลองทำไปก่อน ค่อย ๆ ศึกษาเรียนรู้หาประสบการณ์จากการทำธุรกิจ บางคนลองทำธุรกิจหลากหลายแต่ในที่สุดพบว่าไม่มีธุรกิจไหนที่เหมาะสมกับตัวของเรา ทั้ง ๆ ที่บางธุรกิจนั้น เราคิดว่าเราชอบธุรกิจนั้น เป็นต้นว่า ชอบทานกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ จึงคิดอยากจะเปิดร้านกาแฟของตนเอง เพราะเชื่อว่าตนเองมีความเชี่ยวชาญรู้เรื่องกาแฟแบบต่าง ๆ เป็นอย่างดี แต่การมีความรู้เรื่องกาแฟเพียงอย่างเดียว ไม่ได้การันตรีว่า การเปิดร้านกาแฟจะประสบความสำเร็จได้เสมอไป ผู้ประกอบการต้องมีความรู้ และทักษะเรื่องอื่น ๆ มาเสริมศักยภาพการทำธุรกิจอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกที่จะทำธุรกิจตามความชอบของตนเอง ควรจะตรวจสอบว่าตนเองมีความเหมาะสมที่จะทำธุรกิจนั้นทั้งในเรื่องทักษะวิชาชีพของธุรกิจที่จะทำ เช่น ทำร้านอาหาร ต้องมีทักษะการทำอาหารคาว-หวาน หรืออาหารนานาชาติ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตรวิชาชีพนั้น ๆ นอกจากนี้ควรเสริมความรู้เรื่องอื่น ๆ ด้วย อาทิ การทำบัญชีเบื้องต้นของธุรกิจ การตลาดคู่แข่ง ควรศึกษาธุรกิจมีคู่แข่งทางการตลาดมากน้อยเพียงใด ไม่ควรลงทุนทำธุรกิจที่มีคู่แข่งทางการค้าจำนวนมาก เพราะโอกาสจะเกิดผลกำไรจากการทำธุรกิจเป็นไปได้ยาก และต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก จึงต้องคำนึงถึงเงินลงทุนของตนเองด้วย

ดังนั้นก่อนจะทำธุรกิจ ควรจะศึกษาหาข้อมูลและทำความเข้าใจในธุรกิจที่จะเลือกทำให้มากที่สุด ทั้งด้าน จุดแข็ง-จุดด้อยของธุรกิจ ธุรกิจที่จะทำนั้นต้องการทำอะไรเป็นหลัก และจะมีรายได้มาจากทางไหน จะพุ่งเป้าไปยังกลุ่มผู้โภคที่เป็นเป้าหมายของธุรกิจคือใคร นอกจากนี้การบริหารงานบุคคล ควรจะเลือกจ้างลูกจ้างแบบไหนให้เหมาะสมกับหน้าที่การทำงานในแต่ละตำแหน่ง และที่สำคัญก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ ควรรู้ว่าแหล่งเงินทุนของตนจะมาจากไหน จำนวนเท่าไหร่ ต้นทุนของเงินคือเท่าไหร่ (ดอกเบี้ย) หลังจากเริ่มธุรกิจไปแล้ว จะต้องประเมินต่อว่า หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ผู้ประกอบการจะรับมือหรือบริการจัดการเรื่องเงินอย่างไร

ข้อดีของการเลือกทำธุรกิจตามความชอบ
ข้อดีของการเลือกทำธุรกิจตามความชอบของตนเองนั้น ผู้ประกอบการจะมีความอดทน และมุ่งมั่นที่จะบริหารธุรกิจ พยายามต่อสู้กับอุปสรรคที่พบเจอ จงคิดไว้อยู่เสมอว่า “คุณคือผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจ ไม่ใช่พนักงานที่กินเงินเดือนจากนายจ้างคนอื่น” คุณกำลังสวมบทบาทของผู้บริหารธุรกิจ ต้องทำธุรกิจให้เจริญก้าวหน้า สร้างรายได้ เกิดผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจของตนเอง และบริหารพนักงานให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุขและรักในงานของตน พร้อมที่จะทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้เกิดความประทับใจและพึงพอใจในสินค้าและบริการ

ข้อด้อยของการเลือกทำธุรกิจตามความชอบ
ข้อด้อยคือผู้ประกอบการมักจะทำธุรกิจตามความฝันของตนเอง ขายในสิ่งที่ลูกค้า/ผู้บริโภคไม่ต้องการ ส่งผลให้ธุรกิจอาจขาดทุนได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาว่ากลุ่มลูกค้าว่าต้องการอะไร และขายในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ดังนั้นการทำธุรกิจตามความชอบตามความฝันของตนเองเพียงอย่างเดียวไม่พอ จึงต้องคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลักสำคัญ

428 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม