เทรนด์ WFH พลิกวิกฤต เป็นโอกาสให้ธุรกิจที่ตอบรับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

18 พ.ค. 2564 15:34:09
เทรนด์ WFH พลิกวิกฤต เป็นโอกาสให้ธุรกิจที่ตอบรับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

จะเกิดอะไรขึ้น⁉  ถ้าต้องทำงานจากบ้านถาวร หลังสถานการณ์การช่วงนี้ผ่านไปแล้ว

การ WFH ที่แพร่หลายไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่เป็นเทรนด์ระดับโลก🌏 ที่มาปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปตลอดกาล รวมถึงโอกาสการเติบโตทางด้านธุรกิจใหม่ ๆ ก็มากขึ้นด้วย เพราะในวิกฤต ย่อมมีโอกาส
มาดูกันว่ามีธุรกิจประเภทใดบ้างที่ได้รับโอกาส และฟันกำไรในช่วงนี้

 

1. ธุรกิจรับส่งอาหารและสินค้า Delivery 🛵 เติบโตมหาศาล

การกิน การช็อปของคนไทย ยังต้องดำเนินต่อไป ธุรกิจรับส่ง Delivery 🛵 ที่สามารถตอบสนองความต้องการตรงนี้ได้อย่างดี อาทิ Food Panda, Grab Food, LINE Man หรือแม้แต่การขนส่งสินค้าเช่น Kerry, Flash และมีเจ้าใหม่ ๆ เข้ามาเล่นเยอะมากขึ้นจากการเติบโตของตลาดออนไลน์

 

2. ร้านค้าออนไลน์ ยังขายได้เรื่อย ๆ ยอดไม่ลด📦

คนแค่เปลี่ยนพฤติกรรมจากเดินตามห้างไปช็อปออนไลน์ ใครที่ช่องทางนี้อยู่แล้วก็รอดตัวไป ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ 🛎ได้รับความนิยมมากขึ้น และวิกฤตการณ์ช่วงนี้ ไม่ได้ทำให้คนจำนวนมาก ลดการช็อปปิ้งเท่าไหร่เพราะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และช่วงนี้ที่รัฐบาลออกมาตรการปิดห้าง ทำให้มีคนแห่มาซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น

 

3. ทีวีดิจิทัล และออนไลน์สตรีมมิ่ง💻

การทำงานที่บ้านค่อนข้างเครียด ผู้คนจึงหาเวลาคลายเครียด  คือ หาทำกิจกรรม ดูหนัง ดูซีรีย์ ผ่านทางออนไลน์ร่วมกัน เป็นอะไรที่ตอบโจทย์คนอยู่บ้านมากที่สุด (เพราะออกไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้) ฉะนั้นธุรกิจแนวนี้ตอบโจทย์มาก อาทิ Netflix หรือของไทยก็ Mono Max เรียกได้ว่าเปิดทิ้งไว้ทั้งวันยังได้

 

4. แอพพลิเคชั่นทำงาน / ประชุมออนไลน์ เติบโตไม่หยุด📲

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ ความเร็วอินเตอร์เน็ตในระดับ 4G-5G ทำให้สะดวกต่อรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป เพราะความสะดวกสบาย รวดเร็ว พฤติกรรมนี้อาจจะเป็น เทรนด์การทำงานต่อไปในอนาคตได้ เช่นกัน เช่น Zoom Cloud Meeting 📹 เป็นแอฟที่ใช้ในองค์กรส่วนใหญ่

 

5. อาหารสำเร็จรูป ขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า โดยเฉพาะในออนไลน์🍱

เมื่อความหิวไม่เข้าใครออกใคร ทำให้คนเราต้องเก็บตุนอาหารไว้ อยู่บ้านทั้งวัน มีเวลากิน มีเวลาฝึกสกิลการทำอาหารมากขึ้น  ธุรกิจการทำอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ทั้งแบบแช่แข็ง หรือแม้แต่อาหารแห้ง อย่างน้ำพริกก็ขายดีมาก🌶

 

6. ร้านโชห่วย / ร้านขายของสด ขายดีขึ้น🏪

แน่อนว่าคนไม่อยากออกไปไหนไกล รีบไปรีบกลับ เน้นง่าย และเร็ว ร้านเหล่านี้จึงตอบโจทย์สุด ๆ ยิ่งถ้าร้านไหนมีวัตถุดิบครบ ๆ อย่างร้านผักสด จะขายดีมาก ทำให้ร้านเล็ก ๆ เหล่านี้ พอมีโอกาสและสร้างกำไรกันมากขึ้น

 
ตอนนี้ใครกำลังจะทำธุรกิจ หรือกำลังทำอยู่ก็สามารถนำวิกฤตไปเปลี่ยนเป็นโอกาสได้ไม่ยาก หากมองสถานการณ์ได้เร็ว วิเคราะห์พฤติกรรมผู้คนได้ขาด ดังนั้น โลกหลังจากสถานการณ์ช่วงนี้ จะไม่จำกัดอาชีพเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป ไม่ว่าอาชีพไหนก็ทำงานได้จากทุกที่ จึงเป็นโอกาสของธุรกิจใหม่ ๆ ในอนาคต

859 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม