แฟรนไชส์มนุษย์ชา
แฟรนไชส์มนุษย์ชา

7 ไอเดียทำคอนเทนต์ดันยอดขาย ลูกค้าพร้อมจ่าย รายได้ปัง

16 ส.ค. 2566 15:00:09
7 ไอเดียทำคอนเทนต์ดันยอดขาย ลูกค้าพร้อมจ่าย รายได้ปัง

สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ และกำลังมองหาคอนเทนต์เสิร์ฟลูกค้า ผ่านช่องทางในการทำการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ โดยเฉพาะการทำคอนเทนต์ผ่านช่องทาง Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, TikTok, Instragram ฯลฯ 

สิ่งสำคัญของการทำคอนเทนต์ในธุรกิจต่างๆ คือ การเพิ่มการมองเห็น และการสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ ยิ่งทำเราทำคอนเทนต์ได้น่าสนใจ สามารถทำให้ลูกค้าหยุดเพื่อดูคอนเทนต์ของเราได้มากเท่าไหร่ เราก็จะมีโอกาสในการขายมากขึ้น 


แนวทางการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดเงินในกระเป๋าของลูกค้า 

1. VDO สาธิตผลิตภัณฑ์และวิธีใช้
สร้างวิดีโอหรือคำแนะนำที่แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีวิธีใช้อย่างไรบ้าง รวมถึงจะแก้ปัญหาของลูกค้าได้อย่างไร เช่น หากคุณขายราวตากผ้าสำหรับคอนโด อาจจะแสดงให้เห็นว่าราวตากผ้าของคุณสามารถตากอะไรได้บ้าง สะดวกสบายแค่ไหน สามารถใช้กับคอนโดที่มีพื้นที่ขนาดเท่าไหร่ได้บ้าง 

2. รีวิวและFeedBack เป็นเรื่องสำคัญ 
เมื่อเราขายสินค้าไปแล้ว สิ่งสำคัญคือการรีวิวจากลูกค้า เราสามารถใช้รีวิวจากลูกค้า เพื่อสร้างความมั่นใจ ซึ่งจะมีผลกับการซื้อของลูกค้ารายใหม่ๆ ได้อย่างดี

3. เคล็ดลับเล็กๆ ดึงดูดให้คนสนใจได้ 
การทำคอนเทนต์เคล็ดลับ หรือเรื่องต่างๆ ที่ลูกค้าอาจจะคาดไม่ถึง ในที่นี่อาจจะไม่ได้หมายความถึงการรีวิวสินค้าตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับขั้นตอนในการทำ เช่น หากคุณเปิดร้านกาแฟ คอนเทนต์อาจจะเป็นการถ่ายช่วงการคัดเลือกวัตถุดิบ ขั้นตอนการสกัดกาแฟที่ดูมีความน่าสนใจ 

4. เรื่องราวของลูกค้าก็สำคัญ 
หากคุณเป็นเจ้าของแฟรนไชส์แล้วอยากทำคอนเทนต์ที่อิมแพ็ก อาจจะใช้เรื่องราวความประทับใจของลูกค้า มาเล่าเป็นเรื่องราวในเพจหรือช่องทางต่างๆของตัวเอง เช่น ความประทับใจหรือความสำเร็จหลังจากที่ลูกค้าซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วก็ได้ 

5. การทำคอนเทนต์แบบ Q&A 
นับว่าเป็นคอนเทนต์หนึ่งที่น่าสนใจมากๆ เพราะการตอบคำถามสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้ ถือเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้แบรนด์ดูใส่ใจและจริงใจกับลูกค้า และเป็นการคลายข้อสงสัยที่ลูกค้าอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน 

6. แบ่งปันข้อมูลเชิงลึก ตัวเลข&สถิติ 
เดี๋ยวนี้เรื่องของดาต้าถือเป็นเรื่องสำคัญ หากธุรกิจที่เราทำมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง เราอาจะเลือกทำคอนเทนต์ที่แสดงให้เห็นถึงจำนวนตัวเลข การเติบโตของธุรกิจหรือแฟรนไชส์ของเรา กลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มสินค้าขายดี เป็นต้น 

7. Behind-the-Scenes คอนเทนต์ 
การใช้คอนเทนต์ประเภทเบื้องหลังการทำงาน เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง การทำคอนเทนต์ประเภทนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้า ทำให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์การทำงานของผู้บริหารหรือพนักงานที่ทำงานกับแบรนด์ได้ในระดับหนึ่ง เช่น หากเราเปิดร้านโกโก้ ก็อาจจะถ่ายคอนเทนต์พนักงานกำลังเตรียมโกโก้ด้วยความสนุก ความพิถีพิถันในการทำโกโก้ หรือช่วงเวลารับลูกค้าที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งใจบริการลูกค้า เป็นต้น 

การทำคอนเทนต์ที่ดี สิ่งสำคัญคืออย่าลืมปรับนื้อหาให้เข้ากับความชอบ และความสนใจของกลุ่มลูกค้า และที่ขาดไม่ได้คือความสม่ำเสมอ 

259 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม