เปิดร้านเครื่องดื่มเริ่มอย่างไร มือใหม่หัดขายต้องรู้

30 พ.ค. 2565 7:44:08
เปิดร้านเครื่องดื่มเริ่มอย่างไร มือใหม่หัดขายต้องรู้

สำหรับ มือใหม่หัดขาย หรือพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ การตัดสินใจเปิดร้านขายน้ำปั่น อยากขายกาแฟ จะขายชานมไข่มุก หรืออยากขายเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีมากมายหลายประเภทนั้น ดูจะเป็นอะไรที่เริ่มต้นค้าขายได้ง่ายที่สุด ในกลุ่มอาหารการกิน 

เพราะเมื่อพิจารณาดูแล้วใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด การจัดการค่อนข้างง่าย ส่วนผสมและวัตถุดิบเก็บรักษาง่ายและเอาไว้ได้นาน แถมยังกำไรดีสูงถึง 50-70% ถ้าหากเปรียบเทียบกับการเปิดร้านขายอาหาร ขายเบเกอรี่ ของกินเพื่อสุขภาพ ฯลฯ

แต่ในความง่ายนั้น จริง ๆ แล้วมันก็มีรายละเอียดอยู่ข้างในอีกหลายข้อ สำหรับการขายเครื่องดื่ม ที่รอให้คุณได้ครุ่นคิดกับปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะตามมาอย่างแน่นอนและเกิดขึ้นได้ในการทำธุรกิจ และรอให้คุณทำการบ้าน เพื่อเตรียมตอบคำถามทีละข้อ ๆ เพื่อให้คุณสามารถเดินผ่านแต่ละด่าน ๆ ไปถึงบันไดขั้นสุดท้าย ก่อนที่จะเปิดประตูไปสู่การเริ่มต้นเปิดร้านเครื่องดื่มที่คุณตั้งใจไว้ตามที่ฝัน

เถ้าแก่คาเฟ่ ขอหยิบยกข้อควรรู้ ก่อนเริ่มต้นเปิดร้านขายเครื่องดื่ม นำมาฝากเพื่อน ๆ ไว้อ่านเป็นความรู้ โดยวัตถุประสงค์การทำคอนเทนต์นี้ คือ ในบางข้ออาจจะเป็นประโยชน์ให้คุณ กรณีที่คุณอาจจะไม่เคยนึกถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้มาก่อน 

หรือในบางข้อ อาจจะทำให้คุณได้ต่อยอด ปรับเปลี่ยนการบริหารร้านเครื่องดื่มของคุณให้โดดเด่น หรือเพิ่มยอดขายได้มากยิ่งขึ้น โดยเราหวังว่า คอนเทนต์นี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อย 

และโปรด..อย่า !! เชื่อทฤษฎีของเรา (อย่าเชื่อทั้งหมด) เพราะความสำเร็จแท้จริงแล้ว มันอยู่ที่คุณได้ทำการวางแผนและลงมือทำจริง ๆ ด้วยตัวเองเท่านั้นแฟรนไชส์เครื่องดื่มราคาถูกน่าลงทุน สนใจคลิก LINK ได้เลย

MOSU CHA ชานมไข่มุก โมซุชา https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/625 
Ka-fe Cool Drinks https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/647 
Tea Rex Lava https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/655 
NIKUCHA นิคุชา ชานมไข่มุก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/789 
BAKT cafe บาคท์ คาเฟ่ https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/539 
Fresh Fruit Smoothies https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/865 
White Sheep Bubble Milk Tea แกะขาวชานมไข่มุก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/883 
Baby Bear Milk Tea https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/877 
September.koff https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/667 
CHALAWAN https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/614 
L'amour Bubble Tea https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/874 
Moguu Cafe Hatyai ร้านโมกุคาเฟ่ หาดใหญ่ https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/763 
SENCHA เซนฉะ ชานมไข่มุก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/786 
จ๊ะโอ๋โบ๊กเกี้ย & เฉาก๊วยนมสด https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/545 
ขายเครื่องดื่ม เริ่มต้นอย่างไรบ้าง

1. คุณจะขายเครื่องดื่มอะไรล่ะ ? โดยคุณมี Passion ในสินค้านั้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วยไหม (ถ้าชื่นชอบและหลงใหลอยู่แล้ว คือ ข้อได้เปรียบที่จะทำให้คุณเพลิดเพลิน สนุก และรักในสิ่งที่คุณทำได้นาน)

2. ความรู้ + เงินทุน ใช่แล้ว ! จะทำธุรกิจหรือค้าขายอะไรนั้น 2 สิ่งนี้คุณต้องมีแน่ ๆ ไม่มากก็น้อย เช่นสมมติ คุณอยากขายกาแฟสด แต่มีเงินทุน 2,000-3,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่เยอะ ซึ่งคงไม่ตอบโจทย์กับการเปิดร้านขายกาแฟสด 
เพราะแค่ตัวเครื่องชงกาแฟสด เกรดกลาง ๆ พอใช้งานได้ พอมีคุณภาพ ราคาก็แตะหลัก 10,000 บาทขึ้นไปแล้ว ยังไม่นับที่คุณต้องใช้ทุนที่มี เพื่อไปเรียนคอร์สชงกาแฟสดในระยะสั้นเพื่อนำมาใช้เป็นความรู้เปิดร้านของตัวเองอีก 

เพราะฉะนั้นเงินทุนที่ได้สมมติไปนั้น คุณอาจจะเปลี่ยนแผนไปขายน้ำผลไม้ปั่น หรือขายกาแฟ-ชาโบราณ ไปก่อนในระยะแรกเพื่อสร้างฐานลูกค้า เก็บเงินเก็บกำไร แล้วค่อยขยับขยายฝันของคุณก็ยังไม่สาย 

3. กลุ่มลูกค้าที่คุณจะขายคือใคร (คุณควรหาตลาดไปด้วย ควบคู่ไปกับการพัฒนาตัวสินค้า) โดยสำรวจตัวเอง ตอบข้อนี้ให้ได้ว่า เครื่องดื่มที่คุณจะขายนั้น คุณผลิตขึ้นมาแล้วจะเอาไปขายใคร ในพื้นที่ Location หรือท้องถิ่นทำเลที่ตั้งร้านของคุณ มีกลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มจะสั่งซื้อเครื่องดื่มของคุณไหม (พวกนี้ต้องใช้การสังเกตและคาดการณ์ด้วยตัวเองนะ)

สมมติว่า คุณชอบดื่มกาแฟสดมาก ๆ จึงตั้งใจจะเปิดร้านขายกาแฟสด แต่แถวพื้นที่ของคุณ มีแต่โรงเรียนเยอะแยะเต็มไปหมด ไม่มีพนักงานบริษัท ไม่มีสถานที่ราชการหรือกลุ่มคนทำงานอยู่เลย ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ เปลี่ยนไปขายชานมไข่มุกก่อน ดีกว่าไหม ?

รวมไปถึง How To.. วิธีการหรือ process สร้างการรับรู้ถึงลูกค้า หรือการทำโฆษณา และการสร้างช่องทางจำหน่ายต่าง ๆ โดยคุณได้ศึกษาและมีวิธีทำมันอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าของคุณ เช่น ยิงแอดเฟซบุ๊ก , ขอเข้าร่วมกลุ่มขายของในท้องถิ่นในเฟซบุ๊ก(ทำการประชาสัมพันธ์ออนไลน์) 

หรือทำตลาดออฟไลน์ เช่น แจกโบร์ชัวร์ตามบ้าน ตามสถานศึกษา บริษัทหน้าร้านต่าง ๆ และหิ้ว Product Test ไปให้ลูกค้าได้ชิมฟรีด้วย เพื่อโปรโมทสินค้าและร้านค้าของคุณ โดยวิธีอะไรแบบนี้ก็เอาไปปรับใช้ได้นะ 

4. คุณกำหนดร้านค้าคุณโดยให้บริการรูปแบบไหน เช่น มีหน้าร้าน เพื่อขายให้กับลูกค้าหน้าร้านที่วอล์คอินเข้ามา หรือคุณไม่มีหน้าร้าน แต่ผลิตสินค้าภายในบ้าน (หรือขายหน้าบ้าน) และใช้โซเชียลมีเดีย แพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ หรือสมัครร้านค้ากับแอปฯ เดลิเวอรี่ค่ายต่าง ๆ เพื่อเป็นร้านค้าออนไลน์ รับทำตามออร์เดอร์ ผ่านการจัดส่งให้ลูกค้าของคุณ โดย Rider (พี่ ๆ ที่ขี่ จยย.รับส่งอาหาร) หรือคุณจะขายทั้งสองช่องทางไปเลย 

5. อย่านิ่ง !! ควรปรับปรุง พัฒนาสินค้าและบริการเพื่อสร้างความประทับใจให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้หมายความว่า ให้คุณผลิตสินค้าใหม่ หรือทำโปรโมชัน ลดแลกแจกแถม ทุกวัน แต่คอยมองหากลยุทธ์การทำตลาด สร้างการรับรู้-เพิ่มยอดขายให้ร้านคุณ และคืนกำไรให้กับลูกค้าประจำและลูกค้ารายใหม่ ๆ เป็นระยะ ๆ ตามความเหมาะสม 

อาจจะทำแคมเปญ (campaign) หรือทำโปรฯ โพสต์ผ่านเฟศบุ๊ก , App. LINE , หรือติดไวนิลไว้หน้าร้าน ฯลฯ เพื่อให้ล้อไปกับฤดูกาล เทศกาล เหตุการณ์หรือกระแสพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนในช่วงเวลานั้น ๆ ก็ได้ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วงเราไม่มี.. แต่เรามีน้ำปั่นมะม่วงอร่อย หอม ชื่นใจนะ หรือต้อนรับ Summer ซื้อเครื่องดื่มในร้าน 3 แก้ว ฟรี ! 1 แก้ว เป็นต้น

จริง ๆ แล้วยังมีข้อควรรู้อีกมากมายในการเริ่มต้นเปิดร้านขายเครื่องดื่ม จะให้บรรยายออกมาคงไม่หมด โดยปัญหาทุกอย่างที่แต่ละคนเจอล้วนมีทั้งเหมือนกันและแตกต่างกัน ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเองว่า จะตั้งสติ และมีแผนการตั้งรับและเตรียมการรับมือ การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในสายงานอาชีพของคุณ และมองหาโซลูชั่นหรือวิธีแก้ไขปัญหานั้น ๆ ได้อย่างไร เพื่อให้ยังรักษาฐานลูกค้าของคุณเอาไว้ให้ได้อย่างเหนียวแน่นและธุรกิจของคุณยังสามารถขับเคลื่อนไปต่อได้อย่างราบรื่น เถ้าแก่คาเฟ่ ขอเอาใจช่วยร้านค้าทุก ๆ ท่านด้วยจ้า

18,032 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม