5 เคล็ดลับถ่ายวิดีโอแนวตั้ง เพิ่มความน่าสนใจให้ธุรกิจคุณ

20 ก.ย. 2566 14:33:37
5 เคล็ดลับถ่ายวิดีโอแนวตั้ง เพิ่มความน่าสนใจให้ธุรกิจคุณ

ไม่ว่าจะเป็น STORY IG คลิป REEL ตลกๆ หรือ คลิป TIKTOK ฮาๆ ที่เราเลื่อนผ่านหน้าฟีดกันอยู่ในทุกวันนี้ ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าส่วนมากวิดีโอล้วนเป็นแนวตั้งเกือบ 90% ไม่เพียงเท่านั้น เราจะเห็นได้ว่า ADS ของบรรดาแบรนด์ต่างๆ ก็ล้วนเป็นรูปแบบแนวตั้งทั้งสิ้น

🎥วิดีโอแนวตั้ง หรือ “Virtical Video” จะมีรูปแบบการถ่ายวิดีโอที่แตกต่างจากวิดีโอแนวนอน เนื่องจากข้อจำกัดในการแสดงผลที่แคบกว่า ทำให้การถ่ายวีดีโอแนวตั้งจะต้องมีเทคนิคการถ่ายที่แตกต่างออกไป 


 

ทริกดีๆ ที่จะทำให้คุณถ่ายวิดีโอแนวนอนได้ดีมากขึ้น  
 

1. ล็อกจุดโฟกัส

การถ่ายวิดีโอแนวตั้ง สิ่งที่ควรโฟกัสคือตำแหน่งของบุคคลหรือสิ่งที่เราต้องการ จำเป็นที่จะต้องให้วัตถุหรือคนเหล่านี้อยู่ตรงกลางเฟรมเพื่อให้ง่ายต่อการตัดต่อ และทำให้วิดีโอของเรามีจุดเด่นมากขึ้น 

 

2. ตั้งค่า RATIO ของวิดีโอให้เหมาะสม

เราจะเห็นว่าบนสมาร์ตโฟนจะมีวิดีโออยู่หลายแบบคือ วิดีโอแนวตั้งขนาด 9:16 4:5 และขนาด 1:1  แต่โดยส่วนมากแล้วจะพบว่าคนที่ดูวิดีโอผ่านแอปฯ ต่างๆ มักจะชอบดูวิดีโอที่มีขนาด 9:16 เนื่องจากวิดีโอไซซ์นี้จะมีเนื้อหาเต็มหน้าจอ ไร้ขอบดำ สามารถรับชมเนื้อหาได้เต็มที่มากกว่า นอกจากนั้นยังสร้างการจดจำได้ดีกว่าอีกด้วย  

 

3. เลือกเนื้อหาให้เหมาะสมกับวิดีโอแนวตั้ง

วิดีโอแนวตั้งอาจจะไม่เหมาะสมกับวิดีโอบางประเภท เช่น วิดีโอที่เน้น Lanscape มุมกว้าง หรือคอนเทนต์ประเภทภาพยนตร์หรือซีรีส์ เพราะจะลดทอนองค์ประกอบสำคัญๆ ในวิดิโอ 

สำหรับคอนเทนต์ที่นิยมนำมาใช้กับวิดิโอแนวตั้งมีหลายประเภท ตั้งแต่ Ads, IGTV, คลิป REEL, หรือ LIVE ฯลฯ 

 

4. ต้องทำให้คน “หยุด” ตั้งแต่ 3 วินาทีแรก

เดี๋ยวนี้มีคอนเทนต์มากมายที่ผ่านตาเรามาเป็นจำนวนนับพันนับร้อย การที่จะทำให้คอนเทนต์เราดึงความสนใจได้ ต้องเป็นคลิปที่สามารถทำให้คนหยุดได้ โดยเนื้อหาต้องกระชับ น่าติดตาม เชื่อมโยงกับสิ่งที่คนดู และถ้าหากเราเป็นแบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจ ก็จะต้องสอดแทรกความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้ เพื่อสร้างการจดจำที่ดี 

 

5. อย่าลืมที่จะนำเสนออย่างสร้างสรรค์

รูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์แนวตั้งไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัว แต่สิ่งที่จะทำให้คนอยากดู ชื่นชอบ หรือกดติดตามช่องทางของธุรกิจเรา คือความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่เข้ามาในวิดีโอ ซึ่งหากเราสามารถครีเอตคอนเทนต์ได้อย่างสร้างสรรค์ ก็จะทำให้คนดูวิดีโอของเราได้ตั้งแต่ต้นจนจบคลิปได้ ในสมรภูมิคอนเทนต์ นอกจากการเลือกใช้วิดีโอแนวตั้งในการนำเสนอคลิปหรือไอเดียใหม่ๆ แล้ว อย่าลืมใส่ความเป็นตัวตน ความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียใหม่ๆ นอกจากนั้นอย่าลืมที่จะสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างคนขายและลูกค้าอยู่เสมอ 

562 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม