แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

Entrepreneurship การสร้างธุรกิจ

19 ต.ค. 2565 16:25:08
Entrepreneurship การสร้างธุรกิจ

Entrepreneurship การสร้างธุรกิจ หรือ การบริหารธุรกิจ ปัจจุบันธุรกิจ ที่ได้รับความนิยมมาก อย่าง  Start Up สำหรับผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการ และ มหาลัย หลายแห่ง มีหลักสูตร สำหรับเจ้าของกิจการที่เอาใจคนรุ่นใหม่ สาขา Entrepreneurship ที่เน้นเรียนเพื่อเป็น เจ้าของธุรกิจ  จบไปก็เป็นเจ้าของกิจการได้  ไม่ต้องไปเสียเวลากับการเป็นพนักงาน เป็นลูกจ้างเหมือนกับตัวของกระผมเอง ซึ่งก็ผ่านการเป็นลูกจ้างประจำมากว่า 10 ปี และเป็นเจ้าของกิจการ มาแล้ว 15 ปีเต็ม   
 
คนยุคเก่ากับคนยุคปัจจุบัน จึงมองคนละมุม กับ เด็กยุคดิจิตอล  ซึ่งสมัยก่อนทางเลือกมันไม่มีมากเหมือนสมัยปัจจุบัน และความโชคดีของแต่ละคนก็ต่างกัน บางคนทำงานแล้ว รุ่ง ก็ทำกันยาวๆ จนถึงเกษียณอายุก็มี และคนสมัยก่อน เลือกทำงานราชการเพราะถูกปลูกฝังเป็นเจ้าคน นายคน  ก็หวังจะเกษียน และชีวิตจะสบายตอนแก่ มีบำนาญไว้กินยามชรา หรือ บางคนทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ ที่จะ  ไปเติบโตในสายงาน กก็คงไตร่ไปได้ไกลถึงระดับหัวหน้างาน ผู้จัดการแผนกก็ถือว่าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้วแต่ก็ต้องไปแข่งขันกับเพื่อนร่วมงานอีกหลายคน ที่ก็อยากจะไปถึงจุดเดียวกัน หลายคนก็หาเส้นทางใหม่ๆ เพื่อจะได้เป็นเจ้าของกิจการ หรือ บางคนทำในบริษัทขนาดกลาง ก็มีโอกาสเติบโตได้ง่ายกว่า เพราะใกล้ชิดกับเจ้าของกิจการ  มีตัวอย่างมาเล่าให้ฟังเป็นกรณีศึกษา
 
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเจอเพื่อน ที่งานไบเทคบางนา เป็นเพื่อนที่เรียนสถาบันเดียวกัน เราอยู่บ้านเดียวกัน ตอนเรียนระดับชั้น ปวส. ซึ่งช่วงฝึกงานที่ทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง จบมาก็สามารถทำงานที่บริษัทนี้ได้เลย เพื่อนเริ่มต้นทำงาน อายุ 20 ต้นๆ หลังจากจบระดับ ปวส.  เสาร์ อาทิตย์ก็เรียนปริญญาตรีต่อ ปัจจุบัน ยังคงทำงานที่บริษัทเดิม จนตอนนี้เข้าปีที่  25  ประสบการณ์ ของเรา 2 คนก็ต่างกัน ทั้งๆ ที่เรียนที่เดียวกันในระดับ ปวส.และปริญญาตรี ซึ่งเพื่อนอาจจะมองว่าเรา ในฐานะเจ้าของกิจการ เก่งจังเลยทำได้อย่างไร? และเราเองก็มองเพื่อนเก่ง เช่นกัน ทำงานมาได้ยาวนานมากว่า 25 ปี และเพื่อนรุ่นๆเดียวกัน ส่วนใหญ่ก็ มีตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั้งนั้น เนื่องจากอายุก็ 40 ปลายๆกันแล้ว
 
สำหรับคนที่ทำงานยาวๆ และเรียนต่อจนจบปริญญา  ซึ่งถ้าเราเองทำงานเป็นลูกจ้างมาระยะเวลานึง ก็อยากจะก้าวหน้าการที่เราต้องออกไปทำงานเช้า เพราะกลัวรถติด และกลับค่ำ เพราะรอรถหายติด ทำติดๆกันมาหลายปี เป็นเหตุผลแรกเลยที่ลาออกจากงานประจำ  เพื่อหาที่ทำงานใกล้บ้าน เพราะรู้สึกว่าเสียเวลาในการเดินทางในแต่ละวัน ก็ต้องถึงเวลาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วิธีแก้เรื่องการเดินทางไม่ได้ ก็ต้องหางานใหม่แทน และเหตุผลที่ ในเรื่องของการปรับฐานรายได้ ที่อยากได้ความมั่นคงของตัวเอง เพราะค่าใช้จ่ายเริ่มเพิ่มขึ้น ไหนจะลูกต้องเรียนหนังสือและค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้น แต่รายรับ เพิ่มขึ้นปีละ 10 % คงไม่พอกับค่าใช้จ่ายแน่นอน  การที่เลือกหางานทำใกล้บ้าน เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มรายได้จากตำแหน่งงานใหม่สูงขึ้น ก็คงเป็นคำตอบของคนที่อายุจะก้าวข้าม หลัก 3 ที่ยังพอมีเวลาลองถูกลองผิดอีกหลายปี เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ  จากการเริ่มต้นในสายงานใหม่และทำให้เรามองเห็นขีดความสามารถของตัวเอง ในตำแหน่งผู้จัดการคนใหม่ ที่มันท้าทาย  จนวันนึง มีโอกาสเป็นเจ้าของกิจการกันบ้าง ได้นำความรู้ นำปัญหาเดิมๆ ที่สมัยเป็นลูกจ้าง แก้ไม่ได้ นำมาพัฒนาและปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ทั้ง 2 บริษัท เวลาเราทำงานเราเป็นลูกจ้าง เราก็เป็นชั้นดี ตำแหน่งผู้จัดการทั้ง 2 บริษัท คือ ตำแหน่งสุดท้ายในสายอาชีพลูกจ้างประจำ ลาออกก็ต้องทำตามระเบียบ คือ แจ้งล่วงหน้า 1 เดือน และมัน คือ ความเสี่ยงที่สุดในชีวิตที่ไม่มีเงินเดือนอีกแล้วหลังจากลาออกครั้งสุดท้ายนี้
 
ใช้ระยะเวลาเรียนรู้หลายปี จากลูกจ้าง สู่เจ้าของกิจการ  นับจากจบปริญญาตรี ปี 2543 ถึง ปี 2550 รวม ๆ 7 ปี เหมือนกับไปเรียน ป.ตรี 4 ปี ป.โท อีก 3 ปี ได้แต่ประสบการณ์ แต่ยังขาดทฤษฎี ซึ่งคนยุคเก่าๆ ก็คงไม่ต่างกัน ไปทำงานเป็นลูกจ้างกันก่อน เมื่อมีจังหวะ มีโอกาส ก็ค่อยมาเปิดกิจการ เป็นนายของตัวเอง แต่บอกเลยนะครับ โอกาสรอดไม่ได้ง่ายเหมือนที่เราคิดบวก ต้องลบติดลบไว้บ้าง แต่ไม่ได้ให้กลัวการเริ่มต้น เพื่อนๆ รุ่นเดียวกันที่ลาออกมาส่วนใหญ่ไม่รอด  รอดจริงๆ ไม่กี่ราย บางรายก็ต้องกลับไปทำงานประจำตามเดิม
 
1 เหตุผล ของผู้ประกอบการ ที่ไม่รอด คือ มีความรู้ไม่มากพอที่จะเป็นเจ้าของกิจการ ที่ต้องอาศัยประสบการณ์หลายเรื่องมากๆ ต่างกับการเป็นลูกจ้างที่ไม่ต้องทำทุกเรื่องก็ได้ แต่เจ้าของกิจการ สิ่งที่ สำคัญ คือ เงินทุน การที่แบงค์จะปล่อยกู้ช่วงเริ่มต้นคงไม่ง่าย และมันจำเป็นต้องใช้ในการเริ่มต้น ตั้งแต่  วันแรกที่ดำเนินธุรกิจ อันไหนทำเองได้ก็ทำ อันไหนทำไม่ได้ก็ต้องจ้าง และการหารายรับก็ต้องอาศัยเวลาการหาลูกค้า ยิ่งเป็นบริษัทใหม่ๆ ก็ต้องพิสูจน์ฝีมือกันก่อน  จึงอยากบอกน้องๆ ที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ ให้วางแผนล่วงหน้า ก่อนเป็นเจ้าของกิจการอย่างน้อย 1 ปี มีเงินหมุนให้รอดในช่วงเริ่มต้น จัดทำแผนธุรกิจที่พร้อมจะทำงานได้เงินภายใน 1 ถึง 2 เดือน ที่จะมีรายได้เข้ามา และใครที่ต้องจดทะเบียนบริษัท หรือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลตั้งแต่เริ่มต้นของการจดทะเบียน อยากให้รู้ขั้นตอนบ้าง จะจ้างก็ไม่ได้ผิดอะไร  ยิ่งเรารู้มากก็จะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงเริ่มต้น เจ้าของกิจการยุคเก่าๆ ก็ค่อยๆ ต่างก็แก้ปัญหากันมาทั้งนั้น แต่ยุคนั้น คู่แข่งน้อย   ก็ต้องอาศัยพนักงานมากหน่อย บางบริษัทก็ต้องมีอาคารขนาดใหญ่ มีรถขนส่งมาก ต่างกับยุคปัจจุบันที่ไม่จำเป็นต้องมีอาคารขนาดใหญ่ รถขนส่งก็ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ ก็ทำธุรกิจได้ ทุกอย่างง่ายไปหมด
 
แต่เรื่องที่ยาก คือ ความอดทนอาจจะไม่เท่าคนสมัยก่อน จึงมองว่าเด็กยุคใหม่ที่จะเป็นเจ้าของกิจการ อาจจะไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างหลายๆปี เหมือนสมัยก่อน แต่ก็ยังยืนยันว่า จะง่ายขนาดไหนก็ต้องหาความรู้ที่จะทำธุรกิจ อยากได้ความรู้ตรงไหน ก็เรียนเสริมได้ ลงทุนกับความรู้ทั้งบนโลก Online หรือหลักสูตรระยะสั้นบ้างและในระดับมหาลัยเอง มีการเปิดสอนสาขาผู้ประกอบการ ยิ่งทำให้เด็กยุคใหม่ มีความเข้าใจในการเป็นประกอบการมากขึ้น ซึ่งบอกได้เลยว่าการเรียนของระดับปริญญาตรี เรียนไม่ต่างกับระดับ MBA ในระดับปริญญาโทเลย และในระดับ ปริญญาตรีจะมีฝึกงาน ก็แนะนำเลือก ให้ตรงกับสายอาชีพที่เราจะทำกิจการด้วย จะได้ประสบการณ์ตรงกับสิ่งที่เราสนใจและเมื่อจบไปก็จะเป็นอายุน้อย 100 ล้าน ที่ไม่ต้องลองถูกลองผิดอีกต่อไป
 

818 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม