6 คำถามชวนสงสัยก่อนเริ่มต้นเปิดร้านหมูกระทะ

23 พ.ค. 2567 17:18:23
6 คำถามชวนสงสัยก่อนเริ่มต้นเปิดร้านหมูกระทะ

หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง เป็นคำที่ไม่เกินจริง เพราะไม่ว่าอารมณ์ไหน เป็นใครก็ปฏิเสธการทานเมนูหมูกระทะไปไม่ได้ ไม่ว่าจะเลิกงาน อกหัก ดีใจ เลี้ยงฉลอง หรือเทศกาลไหน ๆ  ทำให้ธุรกิจร้านหมูกระทะเป็นธุรกิจที่อยู่คู่คนไทยมานาน จนหลายๆ คนที่ชื่นชอบการทานหมูกระทะ มีความฝันที่อยากเปิดร้านหมูกระทะสักร้านเป็นของตัวเอง

แต่การเปิดร้านหมูกระทะก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะมือใหม่ที่สนใจอยากเข้าสู่วงการธุรกิจหมูกระทะ เชื่อว่ามีหลายๆ คำถามชวนสงสัยก่อนเปิดร้านแน่นอน 🐷วันนี้เถ้าแก่คาเฟ่มี 6 คำถามน่ารู้ที่ชวนสงสัย สำหรับคนที่อยากลงทุนในธุรกิจหมูกระทะ 🐷 

1. รู้จักแหล่งวัตถุดิบที่ดี และราคาถูกหรือยัง  การรู้จักแหล่งซื้อวัตถุดิบที่ดี ราคาถูก ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เราสามารถทำกำไรจากการขายได้ เพราะการเปิดร้านขายหมูกระทะต้องซื้อวัตถุดิบจำนวนมาก ยิ่งเราซื้อเยอะกำไรก็จะเพิ่มขึ้นได้ง่าย 

2. กำไรของร้านหมูกระทะมาจากไหน?   ต้องบอกเลยว่ากำไรจากการเปิดร้านหมูกระทะ ไม่ได้มาจากการขายหมูกระทะอย่างเดียว แต่ส่วนมากจริงๆ แล้ว กำไรของร้านจะมาจากการขายเครื่องดื่ม และน้ำแข็ง และอาหารอื่น ๆ ที่อยู่ในร้าน เช่น เครื่องดื่มโค้กที่เป็นขวด น้ำเปล่า ใครที่กำลังวางแผนเปิดร้านหมูกระทะ ก็ต้องมีการวางแผนราคาขายสิ่งเหล่านี้ให้ดี ให้เหมาะสม เพื่อให้เราได้กำไร แต่ก็ต้องไม่แพงจนเกินไป  

3. รูปแบบของร้านหมูกระทะมีกี่แบบ?  สำหรับคนที่อยากเปิดร้านหมูกระทะแต่มีงบไม่เยอะ สามารถเลือกรูปแบบของการเปิดร้านหมูกระทะที่เหมาะสมกับงบประมาณได้ โดยรูปแบบของร้านหมูกระทะในตลาด มีดังนี้ 
🐷 ร้านหมูกระทะแบบชั่งกิโล เน้นพื้นที่ไม่เยอะ สามารถขายได้ตั้งแต่หน้าอาคารพาณิชย์ หรืออาจใช้เป็นรูปแบบของคีออสเล็ก ๆ วางขายในตลาดสด เน้นให้คนซื้อไปทำทานเองที่บ้าน ข้อดีคือเป็นรูปแบบการขายที่ลงทุนน้อยที่สุด  (งบลงทุนเริ่มต้นประมาณ 30,000 บาท) 
🐷 ร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์แบบนั่งทาน  เป็นรูปแบบหมูกระทะที่นิยม ข้อสำคัญของการเปิดร้านหมูกระทะแบบนี้คือ ทำเลและพื้นที่ของร้าน (งบลงทุนเริ่มต้นประมาณ 150,000 บาท)  
🐷 ร้านหมูกระทะแบบจัดเป็นชุด ข้อดีคือสามารถควบคุมปริมาณและต้นทุนในแต่ละเสิร์ฟได้ดี   (งบลงทุนเริ่มต้นประมาณ 120,000 บาท)  

4. เลือกเปิดร้านที่เป็นบุฟเฟ่ต์หรือแบบอะลาคาสดีกว่ากัน?
ในการเปิดร้านหมูกระทะมีหลัก ๆ 2 แบบ คือแบบบุฟเฟ่ต์และแบบชุด  

ข้อดีของการเปิดร้านหมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์ 

สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดี มีของให้เลือกหลากหลาย และลูกค้ามีอิสระในการทานมากขึ้น เหมาะกับร้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ เพราะต้องใช้พื้นที่ในการวางสินค้า และต้องมีความพร้อมในการบริการ ทั้งในการสต๊อกและหมุนเวียนวัตถุดิบ 

ข้อดีของการเปิดร้านหมูกระทะแบบชุด 

สามารถควบคุมต้นทุน ปริมาณของอาหารต่อวันได้อย่างดีกว่าการเปิดร้านแบบบุฟเฟ่ต์ ข้อดีของการเปิดร้านแบบนี้คือลูกค้าไม่ต้องลุกออกมาตักเอง เสิร์ฟได้ถึงโต๊ะ สร้างความประทับใจได้มากกว่า 

5. อยากซื้อแฟรนไชส์หมูกระทะต้องมีเงินลงทุนเท่าไหร่ 

สำหรับคนที่อยากเปิดร้านหมูกระทะแต่ยังไม่มีความรู้ หรือทักษะการทำธุรกิจที่ดี เรียกได้ว่าเป็นมือใหม่ในธุรกิจนี้ การซื้อแฟรนไชส์ร้านหมูกระทะก็ถือว่าตอบโจทย์ในแง่ของความสะดวก ง่าย เพราะแฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะมีทุกอย่างมาให้พร้อม ทั้ง แหล่งซื้อวัตถุดิบ การคำนวณค่าใช้จ่าย ต้นทุน การจัดหาพนักงาน การทำตลาด ฯลฯ 

โดยงบลงทุนสำหรับแฟรนไชส์หมูกระทะนั้นมีให้เลือกหลายราคา ขึ้นอยู่กับสเกลร้านและงบประมาณของเรา เริ่มตั้งแต่หลัก 10,000 - 1,000,000 บาท  

6. อยากเปิดร้านหมูกระทะเอง แบบไม่ซื้อแฟรนไชส์ต้องเริ่มจากอะไร?

หากต้องการเปิดร้านหมูกระทะ แต่ไม่อยากซื้อแฟรนไชส์ ต้องมีการวางแผน ทั้งในเรื่องของการจัดซื้อ การตลาด การบริหารวัตถุดิบ เพื่อไม่ให้มี Food Waste เกิดขึ้น และเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสม ต้องสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนโดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ซึ่งต้องอาศัยการทำการตลาดออนไลน์ 


สำหรับใครที่อยากเปิดร้านหมูกระทะ แต่ก็ไม่อยากซื้อแฟรนไชส์ สามารถติดต่อได้ที่ ธุรกิจหมูกระทะ.com   ธุรกิจที่พร้อมช่วยให้คำปรึกษาเรื่องการเปิดร้านหมูกระทะ สามารถทำแบรนด์ของตัวเองได้ พร้อมดูแลคุณไปตลอดการเปิดร้าน 
ข้อดี 

🚩 ครอบคลุมประเภทธุรกิจร้านหมูกระทะที่หลากหลาย เริ่มต้นที่ 30,000 บาท 
🚩 ไม่ผูกมัดสัญญาชื่อ ยินดีทำตามงบ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี
🚩 ติดต่อสอบถาม 094-4430953 ไม่ว่าจะเปิดร้านหมูกระทะแบบไหน นอกจากความอร่อยและคุณภาพของสินค้าที่ดี ถูกปากคนทานแล้ว สิ่งสำคัญคือการพัฒนา ปรับปรุง เพื่อให้ร้านยังคงอยู่ได้เรื่อย ๆ รวมถึงการบริการที่ดีก็จะทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำๆ  นั่นเอง  

66 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม