แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

จับกระแสรสนิยมดื่มไวน์ในบ้าน “เพนโฟลด์” เจาะกลุ่มไลน์พรีเมี่ยม เน้นความหลากหลาย

22 ก.ค. 2564 14:09:39
จับกระแสรสนิยมดื่มไวน์ในบ้าน “เพนโฟลด์” เจาะกลุ่มไลน์พรีเมี่ยม เน้นความหลากหลาย
“เพนโฟลด์” มั่นใจตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยฟื้นหลังโควิดคลี่คลาย แม้ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมจะซบเซาทั่วโลก เร่งปรับแผนเจาะตลาดไวน์พรีเมี่ยมเมืองไทย ชูความหลากหลายรสนิยม จับกระแส work from home และการบริโภคร่วมกับมื้ออาหารดันตลาดโต
 
นายโยดีเซน มูตูซามี่ ผู้จัดการทั่วไปด้านฝ่ายขายระหว่างประเทศของเพนโฟลด์ ไวน์พรีเมี่ยมสัญชาติออสเตรเลีย ในเครือ Treasury Wine Estates (TWE) ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายไวน์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากมาตรการปิดผับบาร์ จากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไวน์ทั่วโลกเป็นอย่างมาก ซึ่งในส่วนของประเทศไทยก็เผชิญกับความท้าทายเช่นเดียวกับทั่วโลก ไม่ว่าจะในแง่ของความผันผวนจากปัจจัยลบต่าง ๆ จากข้อจำกัดในช่วงการระบาดที่มีอยู่ จึงมั่นใจว่าอุตสาหกรรมในประเทศไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ เนื่องจากผู้บริโภคชาวไทยได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและเข้าใจถึงรสนิยมไวน์ของตัวเองมากขึ้น แทนที่จะซื้อไวน์ที่มีราคาจับต้องได้
 
แต่กลับหันมาเลือกไวน์ในระดับพรีเมี่ยม แม้ในสำหรับโอกาสสบาย ๆ อย่างการรับประทานอาหารง่าย ๆ ที่บ้าน ในส่วนของกลยุทธ์การฟื้นฟูตลาด บริษัทมุ่งเน้นไปที่การช่วยให้ผู้บริโภคชาวไทยเข้าใจมากขึ้นถึงการดื่มไวน์ และเพื่อทำให้เข้าถึงไวน์ที่หลากหลาย ผ่านผู้จัดจำหน่ายอย่าง Independent Wine & Spirit (IWS) และ Italasia Trading
 
“จากการขยายตัวของกิจการ fine dining ในกรุงเทพมหานคร ส่งผลต่อเนื่องถึงการขับเคลื่อนความนิยมของไวน์ในระดับพรีเมี่ยมให้เติบโตขึ้นอย่างมาก เราคาดการณ์ว่าจะมีผู้บริโภคชาวไทยสนใจในไวน์แบบพรีเมี่ยมมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคชาวไทยได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและเข้าใจถึงรสนิยมของตัวเองมากขึ้น โดยแทนที่จะซื้อไวน์ที่มีราคาจับต้องได้ แต่กลับเลือกไวน์ในระดับพรีเมี่ยม แม้ในสำหรับโอกาสสบาย ๆ อย่างการรับประทานอาหารง่าย ๆ ที่บ้าน”
 
ทั้งนี้แม้ปีที่ผ่านมาจะเป็นปีที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย จากการต้องปิดหน้าร้านค้าปลีก ผับบาร์ต่าง ๆ แต่อัตราการบริโภคไวน์เกรดพรีเมี่ยมของออสเตรเลียยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย โดยบริษัทเองพบว่าในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พรีเมี่ยมที่บ้านพร้อมกับมื้ออาหารง่าย ๆ เป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย ซึ่งเทรนด์การดื่มเปลี่ยนไปโดยไม่จำกัดแค่ในโอกาสพิเศษเท่านั้น”
 
แต่อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่บริษัทเห็นถึงความเติบโตอย่างมากในแง่ของความต้องการ นอกจากนี้ยังจะเน้นให้ความรู้อย่างต่อเนื่องแก่ผู้บริโภคชาวไทยเกี่ยวกับไวน์ อาทิ รสชาติ, ลำดับประเภทองุ่น, ประเทศที่ผลิต ตลอดจนมารยาทในการดื่มไวน์อีกด้วย ขณะที่ช่องทางการเข้าถึงที่หลากหลายในเขตกรุงเทพฯก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญของการสร้างการเติบโตในไทย
 
“ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีมูลค่าการใช้จ่ายรวมในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ในขณะที่กรุงเทพมหานครมีการเติบโตของการรับประทานอาหารแบบไฟน์ไดนิ่ง (fine-dining) มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ความนิยมของไวน์เกรดพรีเมี่ยมพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มตลาดผู้บริโภคชาวไทย จากผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ยังชี้ให้เห็นว่า แม้จะมีความท้าทายจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา ภาพรวมตลาดแอลกอฮอล์กลับได้รับความนิยมจากผู้เล่นแต่ละประเทศ”
 
อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมาแบรนด์ Penfolds ยังคงมียอดขายที่เติบโตขึ้นทุกปี โดยในช่วงเทศกาลในปี 2563 มียอดขายสูงขึ้นถึง 82% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 โดยรวมแล้ว ตลาดไวน์มีแนวโน้มของการเติบโตที่คาดหวังได้ในระยะยาว นอกจากนี้คาดว่าเมื่อการขายหน้าร้านและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นคืนอีกครั้ง ภาพรวมตลาดจะกลับมาสดใสต่อเนื่อง


 
🙇‍ที่มาข้อมูลและรูปภาพ :  https://www.prachachat.net/marketing/news-715838
 
1,110 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม