ส่งออกแม่ทัพรุ่นใหม่ “พาณิชย์” ปั้น Gen Z ขึ้นเป็น CEO

19 ก.ค. 2564 14:03:44
ส่งออกแม่ทัพรุ่นใหม่ “พาณิชย์” ปั้น Gen Z ขึ้นเป็น CEO
‘พาณิชย์’ ดึง สถาบันการศึกษา สร้างผู้ประกอบการยุคใหม่ 1.5 หมื่นคน หวังช่วยขับเคลื่อนส่งออกไทย นำรายได้เข้าประเทศฝ่าวิกฤตโควิด
 
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการกระจายความรู้สู่ผู้ประกอบการยุคใหม่ From Gen Z to be CEO สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จํานวน 1,500 ราย ว่า กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับการปั้น GenZ ให้มีโอกาสเติบโต เป็น CEO ในอนาคต เพื่อทำรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
 
ปัจจุบันมีเอสเอ็มอีทั่วประเทศ 3 ล้านราย เป็นเอสเอ็มอีส่งออก 3 หมื่นราย จำเป็นต้องหาแม่ทัพรุ่นใหม่ทำการค้าบุกตลาดโลกนำรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นโดยตั้งเป้าหมายให้ได้ไม่ต่ำกว่า 1.2 หมื่นคน ซึ่งครั้งนี้ได้มีการลงนามข้อตกลง(MOU) กับสถาบันการศึกษา 93 แห่งทั่วทั้งประเทศ โดยมีผู้สมัครมา 1.4 หมื่นคน อบรมเสร็จไปแล้วประมาณ 4,000 คน คาดว่าปีนี้ไม่น่าจะต่ำกว่า 15,000 คน จากเป้าที่ตั้งไว้ 12,000
สำหรับการอบรมมีการเรียนครบวงจรทั้งการทำธุรกิจเบื้องต้น ตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ ระบบเศรษฐกิจของประเทศ ระบบเศรษฐกิจโลก ซึ่งหวังว่านักเรียนนักศึกษาทั้งหลายที่ได้ผ่านการอบรมจะเป็นแม่ทัพของประเทศในการนำรายได้เข้าประเทศต่อไป
 
อย่างไรก็ตามเชื่อว่า นักศึกษาต่างได้รับความรู้กันอย่างเต็มที่ พร้อมนำกลับไปต่อยอดพัฒนาตนเองเพื่อก้าวสู้ผู้ประกอบการ รุ่นใหม่เพื่อเป็นนักรบเศรษฐกิจในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยต่อไปในอนาคต
 
นายจุรินทร์  กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ยุคใหม่จะทำงานร่วมกับภาคเอกชนและภาคส่วนต่างๆอย่างใกล้ชิด ด้วยกลไกคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนของกระทรวงพาณิชย์ หรือ กรอ.พาณิชย์ และร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วิสัยทัศน์ “เกษตรผลิตพาณิชย์ตลาด” ภายใต้ยุทธศาสตร์ “ตลาดนำการผลิต “ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯจะมุ่งหน้าในเรื่องการผลิต มุ่งให้ความสำคัญกับเกษตรที่ทำมูลค่าสูงเพื่อทำรายได้ให้กับเกษตรกรมากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีนวัตกรรม
 
ขณะที่ในเรื่องการตลาดกระทรวงพาณิชย์จะเป็นหัวหอกสำคัญในการมุ่งเน้นการตลาดยุค new normal เปลี่ยนรูปแบบจากตลาดออฟไลน์ เป็นการตลาดออนไลน์ หลังเกิดวิกฤติโควิด กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับเอกชนปรับตัวเป็นออนไลน์ และพัฒนาเป็นแบบผสมที่เรียกว่า ไฮบริด เป้าหมายสำคัญคือตลาดในประเทศ และตลาดต่างประเทศ
 
สำหรับตลาดในประเทศมีกลไกสำคัญเรียกว่าทีมเซลล์แมนจังหวัด และต่างประเทศมีการจัดตั้งทีมเซลล์แมนประเทศ ขับเคลื่อนการค้าระหว่างประเทศ
 
การส่งออกช่วงที่ผ่านมากลายเป็นเครื่องยนต์สำคัญเครื่องเดียวที่ช่วยขับเคลื่อนจีดีพีให้กับประเทศ เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาสามารถทำรายได้กว่า 700,000 ล้านบาท เป็นบวกถึง 41.59%
อย่างไรก็ตามขณะนี้พยายามเร่งการผลักดันการค้าให้เพิ่มขึ้น เมื่อเจอโควิด จาก 97 ด่านเหลือ 46 ด่าน ตนกับภาคเอกชนเร่งรัดให้มีการเปิดด่านเพิ่มเติม และถ้ามีการจัดแสดงสินค้าในต่างประเทศจะจัดพื้นที่พิเศษ 5-15% ให้พื้นที่ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีรุ่นใหม่ ได้มีโอกาสจำหน่ายสินค้า

 
 
🙇‍ที่มาข้อมูลและรูปภาพ :  https://www.posttoday.com/economy/sme/657918
 
711 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม