เบอร์หนึ่งยอดดาวโหลด “โรบินฮู้ด” โปรส่งฟรีกวาดลูกค้ากว่า 7 หมื่นออเดอร์

14 ก.ค. 2564 11:00:59
เบอร์หนึ่งยอดดาวโหลด “โรบินฮู้ด” โปรส่งฟรีกวาดลูกค้ากว่า 7 หมื่นออเดอร์
ซีอีโอไทยพาณิชย์ปลื้มยอดโหลดแอป “โรบินฮู้ด” ขึ้นอันดับ 1 ไฟเขียวส่งฟรีจนกว่าจะเลิกล็อกดาวน์ หากรัฐขยายเวลา สบายใจบอร์ดใจป๋าสั่งลุยเต็มที่ พร้อมเติมทุนที่ตั้งไว้ 100 ล้านเพิ่ม ด้าน “ธนา” ชี้ออเดอร์ทะลุแตะวันละ 7 หมื่น จากปกติ 2 หมื่น เพิ่มมากกว่า 3 เท่าขยายรัศมีส่งเป็น 15 กม.แล้ว หลังหดเหลือ 10 กม. เพราะเจอสั่งซื้อไข่ดาว 5 บาท ส่งข้ามจังหวัด
 
นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สำหรับการประกาศล็อกดาวน์ในรอบนี้ (12-25 ก.ค.) ประเมินแล้วเห็นว่ายุ่งแน่ เพราะไม่มีการเตรียมการใดๆ ประชาชนต้องยากลำบากสั่งอาหารผ่านฟู้ดดีลิเวอรีที่มีค่าใช้จ่ายสูง จึงมีแนวคิดให้แพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรีของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ใช้ชื่อว่า “โรบินฮู้ด” ส่งอาหารให้ลูกค้าฟรี โดยธนาคารเป็นผู้รับผิดชอบค่าส่งแทนทั้งหมด และไรเดอร์ที่ส่งอาหารรับค่าจ้างเต็ม เพื่อเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับประชาชน โดยนำแนวคิดดังกล่าวหารือกับนายวิชิต สุรพงษ์ชัย นายกกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งนายวิชัยบอกว่า ให้ทำเลยและทำอย่างเต็มที่ ขณะที่คณะกรรมการ (บอร์ด) ของธนาคาร ก็ให้การสนับสนุนเต็มที่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมในช่วงที่ยากลำบาก
 
ทั้งนี้ เท่าที่ประเมินโรบินฮู้ดกำหนดส่งอาหารให้ฟรีในช่วงล็อกดาวน์ 15 วัน และหากมีคำสั่งซื้อเข้ามาวันละ 50,000 ออเดอร์ ธนาคารจะใช้เงินประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อจ่ายค่าส่งให้กับไรเดอร์หรือคนขับ แต่หากมีออเดอร์เข้ามากกว่าที่ประเมินไว้ ก็พร้อมเพิ่มวงเงิน หรือหากรัฐบาลประกาศยืดล็อกดาวน์มากกว่า 15 วัน ธนาคารก็พร้อมสนับสนุนต่อไป จนกว่าจะเลิกล็อกดาวน์
 
นายอาทิตย์กล่าวอีกว่า การเริ่มต้นให้บริการส่งฟรีตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. แม้มีกระแสตอบรับดีมาก แต่ก็มีปัญหามาให้แก้ เริ่มจากไรเดอร์ที่วิ่งรับส่งอาหารไม่เพียงพอ ระบบเกิดล่ม ไม่คืนเงินเข้าบัญชีทันทีหากสั่งอาหารไม่สำเร็จ จนผู้ใช้บริการกังวล อีกทั้งมีการสั่งอาหารแล้วให้ไรเดอร์วิ่งส่งไกลมากจากการส่งฟรี เช่น การสั่งไข่ดาว 5 บาท ส่งข้ามจังหวัด “ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มไรเดอร์ ตอนนี้มีผู้สมัครเข้ามา 8,000 คน อยู่ระหว่างอบรมมารยาทการส่งอาหารผ่านออนไลน์ แก้ไขปัญหาระบบที่ล่มพร้อมคืนเงินทันทีหากออเดอร์ถูกยกเลิก การสั่งอาหารที่ให้ไรเดอร์วิ่งส่งไกลๆ ก็ลดระยะทางวิ่งลงเหลือ 10 กิโลเมตร ทำให้รอบการวิ่งของไรเดอร์เร็วขึ้น ทำให้ออเดอร์ของวันที่ 2 ที่ให้บริการส่งฟรี เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว อีกทั้งกระแสตอบรับออกมาดีมาก จนยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันโรบินฮู้ด พุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 1 นอกจากนี้ โรบินฮู้ดยังเตรียมขยายการให้บริการไปยังจังหวัดชลบุรีและเชียงใหม่”
 
ด้านนายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการ “โรบินฮู้ด” กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการส่งฟรีทุกออเดอร์ในช่วงล็อกดาวน์ ทำยอดสั่งซื้ออาหารวันแรก (11 ก.ค.) เพิ่มเป็น 30,000 ออเดอร์ จากปกติวันละ 20,000 ออเดอร์ และมีลูกค้ารอคิวแต่ไม่มีไรเดอร์ถึง 90,000 ออเดอร์ ส่วนวันที่ 2 ออเดอร์ทะลักไป 50,000 ออเดอร์ ลูกค้ารอคิว 90,000 ออเดอร์เช่นกัน ส่วนวันที่ 3 ยอดส่งทะลุไป 70,000 ออเดอร์ เพราะเพิ่มคนขับอีกหลายพันคน ขณะเดียวกัน ก็ขยายระยะทางจากส่งภายใน 10 กม. เป็น 15 กม.แล้ว ทั้งนี้ ปัจจุบันมีร้านอาหารอยู่ในแพลตฟอร์มโรบินฮู้ด 110,000 ร้าน มีไรเดอร์ 15,000 คน มีลูกค้ากว่า 1 ล้านราย และกำลังเปิดรับร้านค้าและไรเดอร์แบบไม่จำกัด โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ส่วนไรเดอร์หากไม่มีรถมอเตอร์ไซค์ใช้ส่งอาหาร ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ โรบินฮู้ดให้เช่ามอเตอร์ไซค์ ไฟฟ้าวันละ 120 บาท โดยขณะนี้กำลังเร่งติดตั้งสถานีเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งกระจายไปตามสาขา หาก รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบตเตอรี่หมดสามารถเปลี่ยนได้ทันที ล่าสุดมีไรเดอร์ทดสอบขับรถมอเตอร์ไซค์ ไฟฟ้าส่งอาหารแล้ว 500 คน.


 
🙇‍ที่มาข้อมูลและรูปภาพ :  https://www.thairath.co.th/business/market/2139885
 
757 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม