Youpik แอปพลิเคชั่นมาแรง แห่งวงการ Startup Social Commerce ตอบโจทย์แบรนด์และผู้บริโภค

19 ม.ค. 2564 11:56:38
Youpik แอปพลิเคชั่นมาแรง แห่งวงการ Startup Social Commerce ตอบโจทย์แบรนด์และผู้บริโภค

การเติบโตของ E-Commerce ไทย ทำให้ต้องรีบคว้าโอกาส

“ฟอยลี่ – พิชญ์นันท์ วิทยานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด Youpik ประเทศไทย” เล่าถึงสถานการณ์ธุรกิจ E-Commerce ประเทศไทยในปัจจุบันว่า จาก Data ที่ปรากฏ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบมาบ้างแล้วว่าตลาดของ E-Commerce ไทยปี 2020 มีมูลค่าสูงมากถึง 220,000 ล้านบาท ซึ่งโตมาจากปีที่แล้วถึง 35% นอกจากนี้ เรายังมองเห็น Data มาจาก Global Digital Report ปี 2019 ที่ชี้ให้เราเห็นว่า 50% ของผู้ที่ซื้อสินค้าออนไลน์ จะซื้อผ่านสื่อโซเชียลมีเดียถึง 50% เราจึงมองเห็นโอกาสผนึกกำลังกับแบรนด์และร้านค้าในการผลักดันการซื้อขายผ่านโซเชียลมีเดียมากขึ้น เราต้องการเป็นแอปพลิเคชั่นที่เอางบฯ การตลาดจากแบรนด์หรือเจ้าของสินค้ามาให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคเอาสินค้าพวกนี้ไปโปรโมทในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเกิดเป็นช่องทางหารายได้ใหม่ให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่งได้
Youpik แอปพลิเคชั่นมาแรง แห่งวงการ Startup Social Commerce ตอบโจทย์แบรนด์และผู้บริโภค
Youpik ประเทศไทย” ที่แม้เปิดมาได้เพียงแค่ 1 ปีเศษ แต่ก็สามารถสร้างยอดการเติบโตได้อย่างน่าสนใจ และยังมีแบรนด์น้อยใหญ่เข้าร่วมมากมาย อะไรที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้บ้าง และการทำงานร่วมกับแอปฯ Youpik
Youpik แอปพลิเคชั่นมาแรง แห่งวงการ Startup Social Commerce ตอบโจทย์แบรนด์และผู้บริโภค
Youpik 
เป็นแอปพลิเคชั่น Social Commerce ที่ทุกๆ คนสามารถเข้ามาซื้อสินค้าได้ปกติ แต่มากกว่านั้นคือ ฟีเจอร์พิเศษเฉพาะสมาชิก ที่เรียกว่า Youpikker ซึ่งจะได้รับสิทธิพิเศษ 2 ข้อด้วยกัน ได้แก่ ข้อแรก สมาชิกจะได้รับเงินคืน กับทุก ๆ การซื้อสินค้าทุกตัวในแอปพลิเคชั่น ซึ่งปัจจุบันนี้ Youpik มีสินค้ามากกว่า 1 ล้านรายการด้วยกัน ข้อสอง เมื่อนำสินค้าจากแอปพลิเคชั่นไปโปรโมทในสื่อโซเชียลมีเดีย และมีคนมาซื้อสินค้าจากลิงก์ที่สมาชิกแชร์ออกไป สมาชิกก็จะได้รับค่าคอมมิชชัน ซึ่งค่าคอมมิชชันตรงนี้ก็เป็นงบฯ การตลาดจากแบรนด์หรือเจ้าของสินค้านั่นเอง มาจ่ายให้กับคุณเพราะถือว่า คุณได้ทำการตลาดให้กับสินค้านั้นๆ ซึ่งปัจจุบันนี้มีหนึ่งในสมาชิกที่โปรโมทสินค้าเยอะที่สุดของเรา มีรายได้มากถึงเดือนละ 1 ล้านบาท
 

ร้านค้าหรือแบรนด์ จ่ายค่าการตลาดแบบ Cost per sale

หมายความว่าแบรนด์จะจ่ายงบฯ การตลาด ก็ต่อเมื่อสินค้าตัวนั้นมีการซื้อขายอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้วนั่นเอง ดังนั้น เมื่อสมาชิกของเราหยิบสินค้าของคุณไปโปรโมทในโลกโซเชียลฯ คุณก็จะได้รับการมองเห็นและพูดถึง ซึ่งสื่อตรงนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากเน้นว่าการให้โปรโมชันที่ดี และการให้สต๊อกที่เพียงพอก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้สินค้าขายได้ เพราะว่า Youpikker ของเรา ก็จะคัดเลือกสินค้าที่มีโปรโมชันที่ค่อนข้างแรง และก็มีจำนวนสต๊อกที่มากพอเพื่อนำไปโปรโมทต่อ

ความแตกต่างระหว่างเรากับแพลตฟอร์มอื่นคือ เมื่อคุณเปิดร้านค้าออนไลน์ ส่วนใหญ่แล้วคนที่เข้ามาเลือกดูสินค้าของคุณจะเป็นผู้บริโภคโดยตรง แต่ว่าการเปิดร้านค้ากับ Youpik คุณจะมีผู้บริโภคเข้ามา 2 ประเภท ก็คือผู้บริโภคที่เข้ามาต้องการซื้อสินค้า และกลุ่มที่ 2 สมาชิกของเรา ซึ่งก็คือนักโปรโมทที่เข้ามาหาสินค้าเพื่อนำไปบอกต่อในโลกโซเชียลฯซึ่งอย่างที่เกริ่นตอนแรกว่าตอนนี้พลังของการบอกต่อผ่านโซเชียลฯ มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ
Youpik แอปพลิเคชั่นมาแรง แห่งวงการ Startup Social Commerce ตอบโจทย์แบรนด์และผู้บริโภค
ล่าสุดนี้ ตอกย้ำความสำเร็จของ Youpik ได้ดีคือรางวัล จาก Marketing Ecommerce Asia Awards สาขา Influencer ซึ่งค่อนข้างใกล้เคียงกับการทำงานของสมาชิก Youpikker เพราะว่า Youpikker ก็เป็นเหมือนกึ่งๆ Influencer คุณสามารถเอาสินค้าไปโปรโมทและรับค่าคอมมิชชันได้โดยไม่ต้องรอให้แบรนด์หรือผู้ประกอบการมาจ้างเลย

ทิศทางที่จะก้าวต่อไปในปีหน้าของ Youpik บริษัท Startup ที่ยังเล็กอยู่ แต่ถ้าเกิดมองอัตราการเติบโตของแอปพลิเคชั่น Youpik ค่อนข้างโตเร็วมาก เพราะก่อตั้งได้เพียง 1 ปี แต่ก็มีผู้ใช้งานแล้วถึง 3 ล้านคน เพราะฉะนั้นปัจจุบันและปีหน้าสิ่งที่ Youpik จะโฟกัสไปก็คือการพัฒนาระบบให้แข็งแรงขึ้น เพื่อรองรับผู้ใช้งานที่เข้ามาเยอะขึ้น รวมไปถึงการพัฒนา User Experience

ใช้พลังของการบอกต่อ โดยตรงจาก Consumer ซึ่งถือว่าเป็นแอปพลิเคชั่นที่มาถูกทางถูกจังหวะมากในช่วงนี้ นั่นจึงทำให้ Youpik ก้าวขึ้นมาและเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่นับจากนี้การเปลี่ยนแปลงยังไม่สิ้นสุด Youpik จะเตรียมพร้อมอย่างไรต่อไป คงต้องจับตามแอปฯ นี้ให้ดี เพราะเชื่อว่าจะสามารถก้าวทันโลกได้อย่างแน่นอน🙇ที่มาข้อมูลและรูปภาพ: https://www.marketingoops.com/exclusive/youpik/ 
1,002 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม