“แม่ไก่กรุ๊ป” คลอด.. ร้านตลาดนัด 20 เสิร์ฟอาหารแปรรูปถูกและดี สู้! โควิด

2 ม.ค. 2564 10:35:51
“แม่ไก่กรุ๊ป” คลอด.. ร้านตลาดนัด 20 เสิร์ฟอาหารแปรรูปถูกและดี สู้! โควิด
การระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า ทั้งกับอาชีพและธุรกิจขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เดือดร้อนกันทั้งหมด 
 
ไม่เว้นแม้กระทั่ง “แม่ไก่กรุ๊ป” แบรนด์ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไส้กรอกอีสานและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นแบรนด์ SME ชั้นนำระดับประเทศ ก็ได้รับผลกระทบจากไวรัสมรณะนี้เช่นกัน 
 
นางกรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค ประธานกลุ่มแม่ไก่ ผู้ผลิตและจำหน่าย “ไส้กรอกอีสานแม่ไก่” รายใหญ่ ที่มีกำลังผลิตป้อนสู่ตลาดวันละ 10 ตัน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนักมาตลอดตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ทำให้บริษัทฯ ต้องปรับกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจในรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อเข้ามาตอบสนองกับสภาพการณ์ที่เป็นอยู่นี้ ด้วยการเปิดโมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาดเพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้
แฟรนไชส์ตลาดนัด 20 บาท อาหารสำหรับชาบู หมูกระทะ
โดยธุรกิจใหม่ล่าสุด คือ การเปิดตัว “ร้านตลาดนัด 20 บาท” เป็นธุรกิจร้านค้าปลีก จำพวกวัตถุดิบสดทำอาหาร เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนระดับล่างเพื่อซื้อนำไปปรุงอาหารทานที่บ้าน เบื้องต้นมีสินค้ารวมมากกว่า 200 เอสเคยู เน้นไปที่การทำอาหารแบบชาบูกับหมูกระทะ เช่น ปลาหมึก ไก่ หมู ผัก เป็นต้น 
 
โดยขายราคา 20 บาทต่อแพ็ก ตลอดจนได้เพิ่มผลิตภัณฑ์หมวดซูชิอีกด้วย ซึ่งการที่ขายราคาต่ำ เนื่องจากเรามีพันธมิตรที่จัดส่งวัตถุดิบให้และเราซื้อในปริมาณที่มาก แล้วนำมารีแพ็กขายอีกทอดหนึ่ง
 
โดยบริษัทฯ เริ่มลงทุนเปิดเองก่อนสาขาแรกที่บางแค เป็นโมเดลต้นแบบที่จะขายแฟรนไชส์ต่อไป จากการศึกษาจะคืนทุนภายในปีครึ่งหรือมียอดขายประมาณ 3 ล้านบาท/เดือน/สาขา มีผลกำไร 25%
 
โดยมีแฟรนไชส์ 2 รูปแบบ คือ 
รูปแบบที่ 1. เปิดเป็นร้านตลาดนัด 20 บาท ลงทุน 490,000 บาท ไม่คิดค่าการตลาดจนกว่าจะมีกำไรจากการจำหน่าย ตั้งเป้าจะมีผู้ซื้อแฟรนไชส์ประมาณ 30 รายในปี 2564 
รูปแบบที่ 2. แบบเป็นตู้แช่ ลงทุน 89,000 บาท โดยตั้งเป้าหมายมีผู้ซื้อแฟรนไชส์ไว้จำนวน 400 จุด ซึ่งทั้งหมดนี้เน้นตลาดกรุงเทพฯ และหัวเมืองหลักก่อน เบื้องต้นนี้มีผู้สนใจแล้วกว่า 200 ราย
แฟรนไชส์ตลาดนัด 20 บาท พร้อมตู้แช่อาหารกว่า 10 ตู้
นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบการลงทุน ร้านแม่ไก่ค้าส่ง เป็นโมเดลตึกแถว 2 คูหา มีประมาณวางได้ประมาณ 10 ตู้แช่อาหาร เป็นวัตถุดิบอาหารเป็นแพ็กฯ เช่นกันแต่จะมีปริมาณที่มากกว่า เจาะลูกค้าที่ซื้อไปจำหน่ายต่อ เช่นรถเข็น ร้านค้ารายย่อย เช่น หมูปิ้ง ไส้อั่ว ไส้กรอกอีสาน ลูกชิ้น ปูอัด เบคอน ปลาทิพย์ เป็นต้น ซึ่งบริษัทฯ เปิดเองจำนวน 3 สาขาแล้วที่บางแค ที่ตลาดสี่มุมเมือง (จ.ปทุมธานี) และที่ จ.อุดรธานี 
 
โดยในเบื้องต้นจะมีตัวแทนจำหน่ายแบบดั้งเดิมปรับมาเป็นร้านแม่ไก่ค้าส่งประมาณ 10 รายที่เป็นตัวแทนในต่างจังหวัดที่มีทั้งหมด 21 รายใน 44 จังหวัด และยังมีผู้สนในซื้อแฟรนไชส์อีก 7 ราย 
 
ทั้งนี้ แผนระยะยาวจะขยายให้ครบทุกจังหวัด และตลาด CLMV ด้วย เงื่อนไขแฟรนไชส์ คือ ลงทุนประมาณ 490,000 บาท สัญญา 1 ปี โดยดูแลทั้งจังหวัด มีกำไรต่อหน่วยประมาณ 15% - 20% 
แฟรนไชส์ตลาดนัด 20 บาท สู้โควิด ด้วยเมนูอาหาร 20 บาท
นอกจากนี้ยังขยายสู่การเป็น OEM (รับจ้างผลิต) หรือรับจ้างผลิตอาหารให้ด้วย หรือคลาวด์ ฟูลฟิลเมนต์ (Cloud Fullfillment) ให้แก่ผู้สนใจ เช่น การทำอาหารกล่องให้กับ หมูทอดเจ๊จง เพื่อส่งร้านค้าปลีก เช่น แฟมิลี่มาร์ท ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต และในปั๊ม ปตท. 
 
และปี 2564 นี้ จะเริ่มทำส่งอีกประมาณ 3,600 กล่องต่อวัน ส่งสาขาละ 50 กล่อง นอกจากนั้นยังจัดหาวัตถุดิบให้กับร้านโลโซโตเกียวที่มีสาขากระจายอยู่ตามตลาดนัดและยานชุมชน
 
นางกรรณิการ์ กล่าวด้วยว่า กลยุทธ์และแผนการตลาดต่าง ๆ ที่กล่าวไปทั้งหมดนั้น เป็นปีที่เราลงทุนมากอีกปีหนึ่งประมาณ 20-30 ล้านบาท แต่ยังน้อยกว่าช่วงปี 2557 ลงทุนมากสุด คือ 200 ล้านบาท ในการสร้างโรงงานใหม่ที่บางเลน พื้นที่ 10 ไร่ 
 
อย่างไรก็ตาม ปี 2564 นี้ ต้องลงทุนเพิ่มอีกก็เพื่อขยายธุรกิจใหม่ที่ต้องใช้เงินทุน บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้ของแม่ไก่กรุ๊ปทั้งหมดประมาณ 2,000 ล้านบาท ในปี 2564 นี้ จากปีที่แล้ว (ปี 2563) ที่ทำได้ประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งยอดขายคงทรง ๆ เพราะโควิด-19
 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ

รูปภาพ

“แม่ไก่กรุ๊ป” คลอด.. ร้านตลาดนัด 20 เสิร์ฟอาหารแปรรูปถูกและดี สู้! โควิด
“แม่ไก่กรุ๊ป” คลอด.. ร้านตลาดนัด 20 เสิร์ฟอาหารแปรรูปถูกและดี สู้! โควิด
“แม่ไก่กรุ๊ป” คลอด.. ร้านตลาดนัด 20 เสิร์ฟอาหารแปรรูปถูกและดี สู้! โควิด
“แม่ไก่กรุ๊ป” คลอด.. ร้านตลาดนัด 20 เสิร์ฟอาหารแปรรูปถูกและดี สู้! โควิด

Tag ที่เกี่ยวข้อง

5,978 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม