วิเคราะห์โครงการ “คนละครึ่ง” ปลุกเศรษฐกิจฐานราก กระตุ้นการจับจ่ายดีขึ้น

26 พ.ย. 2563 10:56:18
วิเคราะห์โครงการ “คนละครึ่ง” ปลุกเศรษฐกิจฐานราก กระตุ้นการจับจ่ายดีขึ้น
เมื่อรัฐออกมาตรการเพื่อกระตุ้นการบริโภคและขับเคลื่อนเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นยาแรงกระตุ้นบรรยากาศการจับจ่ายเริ่มขยับ เป็นสัญญาณบวกว่าเครื่องยนต์เศรษฐกิจเริ่มทำงาน ทำให้บรรดาผู้ประกอบการฮึดออกแรงทิ้งทวน ทุ่มเม็ดเงินก้อนใหญ่ระดมบิ๊กอีเวนท์ แคมเปญโปรโมชั่น ช่วงชิงยอดขาย
 
โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่งและเป๋าตังเวลานี้มีการใช้จ่ายอย่างแพร่หลาย ผู้บริโภครู้สึกว่าใช้ง่าย ได้ส่วนลดเยอะ ประกอบกับมีมาตรการต่างๆ ของภาครัฐรอบด้านเจาะตรงแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ทำให้การใช้จ่ายขยับดีขึ้น ถือว่าช่วยทำให้ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เช่น ผู้บริโภคจะซื้อขนมปังราคา 120 บาท เดิมจะใช้เวลาในการตัดสินใจนาน แต่เมื่อรัฐช่วยออกคนละครึ่ง ทำให้จ่ายเงินเพียง 60 บาท จะตัดสินใจซื้อทันที
 
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากำลังซื้อ และยอดขายสินค้า เช่น เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์อยู่ในแดนลบ เพราะช่องทางจำหน่ายบางส่วนถูกปิดในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดหนัก แต่ปัจจุบันเปิดให้บริการปกติ จึงปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคได้รับอานิสงส์ด้วย แต่หมวดไหนจะได้ประโยชน์มากน้อยขึ้นอยู่กับความจำเป็นของผู้บริโภค ซึ่งโดยทั่วไปสินค้าที่ได้ผลดีจะเป็นเครื่องปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ข้าวสาร เป็นต้น
 
นอกจากนี้ ไม่เพียงแค่สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ แต่บรรดาร้านอาหารก็ได้รับผลบวกด้วย อย่างมาตรการคนละครึ่ง ที่รัฐช่วยจ่าย 150 บาทต่อวัน ทำให้ผู้บริโภคใช้เงินซื้อสินค้าจากร้านอาหารมากขึ้นในทุกๆ วัน
 
ล่าสุด ห้างสรรพสินค้าดังอย่างเครือเซ็นทรัล โดยวันที่ 24 พ.ย.นี้ มีการจัดงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส บริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ใจกลางกรุงเทพฯ กระตุ้นการซื้อโดยใช้สิทธิประโยชน์จากมาตรการรัฐโครงการช้อปดีมีคืน ใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาทนำมา ลดหย่อนภาษีประจำปี 2563 ได้
 
ด้านโรบินสัน ออกบิ๊กแคมเปญ “โรบินสัน เมจิคอล เซเลเบรชั่น” ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.2563 - 6 ม.ค.2564 ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน 47 พร้อมจับมือ “ดิสนีย์ ประเทศไทย” ผ่านหลากหลายสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟในคอลเลคชั่นมิคกี้ เมาส์ และมินนี่ เมาส์ ลายลิขสิทธิ์จากดิสนีย์ ประกอบด้วยกลุ่มสินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ เครื่องสำอาง สินค้าเด็ก สินค้าเครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน รวมทั้งกลุ่มสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
 
นับว่ามาตการรัฐที่ออกมา โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่งสามารถปลุกเศรษฐกิจฐานราก ทำให้บรรยากาศจับจ่ายคึกคักในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เถ่าแก่คาเฟ่เห็นว่า การที่ร้านค้ามีบริการจ่ายคนละครึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

พ่อค้าแม่ค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> คนละครึ่ง.com


 
ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/909044
 
3,350 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม