Bangkok Pride Fuels Thai GDP

21 มี.ค. 2567 14:08:06
Bangkok Pride Fuels Thai GDP
“จำได้มั้ยคะ ว่าการร่วมแรงร่วมใจเดินบนท้องถนนซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนสำหรับคนที่เคยถูกกดขี่แบบพวกเรา ได้สร้างประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ มีคนมากกว่าหนึ่งแสนคนในงาน Bangkok Pride 2023”
 
นั่นคือคำกล่าวของ วาดดาว - อรรณว์ ชุมาพร ผู้ก่อตั้งและคณะทำงานบางกอกไพรด์ บนเวทีงานแถลงข่าว Bangkok Pride Festival 2024” เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อแสดงความพร้อมและความร่วมมือของชุมชนเพศหลากหลายและพันธมิตรไพรด์ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยงานครั้งนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2567 ซึ่งไฮไลต์สำคัญคือ ขบวนพาเหรด ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน ส่วนวันอื่น ๆ จะมีกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งคอนเสิร์ต โชว์ ฟอรัม และกิจกรรมส่งเสริมสิทธิของชุมชนเพศหลากหลายรูปแบบต่าง ๆ ตลอด 4 วัน
 
เธอกล่าวถึงประสบการณ์การจัดงานในปี 2566 ที่ผ่านมาว่า เป็นปรากฏการณ์ระดับโลกและทําให้โลกหันมามองว่าประเทศไทยกําลังเกิดการเปลี่ยนแปลง นอกจากคนร่วมขบวนพาเหรดนับแสนคน บนถนนพระราม 1 จากหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครถึงเซ็นทรัลเวิลด์ และกระแสในออนไลน์ที่สามารถแตะยอดวิวได้หนึ่งพันล้านในช่วงการจัดงาน
“แสดงว่า Bangkok Pride ไม่ได้โดดเดี่ยว แต่ Bangkok Pride มีเหล่าด้อม เหมือนที่มีด้อมเกาหลี ด้อมอิงฟ้า-ชาล็อต เลยทำให้มียอดวิวจากสามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหญ่ ๆ ในเดือนนั้นมากถึงหนึ่งพันล้านวิว นี่คือปรากฏการณ์ระดับโลกที่เราภาคภูมิใจมากๆ”

 
🌈เป้าหมายต่อไปคือ WorldPride 2030🌈
 
 
ที่ผ่านมา หลายภาคส่วนได้ร่วมกันผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพ WorldPride 2028 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ซึ่งวาดดาว ในฐานะคณะทำงานบางกอกไพรด์ กล่าวว่า หลังจากศึกษาความพร้อมกันไประดับหนึ่ง บ้านเรายังเรียกว่าอยู่ในระดับ Too Young เพราะแม้สองปีที่ผ่านขบวน Bangkok Pride จะเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่กฎหมายที่มุ่งเน้นการส่งเสริมสิทธิของชุมชนหลากหลายทางเพศ เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียม กฎหมายรับรองเพศสภาพ หรือการยกเลิกกฎหมายป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีฯ ยังไม่ผ่านสักฉบับ ดังนั้น จึงได้เลื่อนเป้าหมายเป็นปี 2030 ซึ่งการเสนอตัว ไม่ใช่แค่ Bangkok Pride แต่พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทุกคอมมูนิตี้ และภาคส่วนต่าง ๆ ต้องทำงานร่วมกัน เพื่อให้ประเทศไทยได้รับการคัดเลือก ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่มีประเทศในเอเชียจัดงานนี้เลย


🏳️‍🌈WorldPride คืออะไร
 
WorldPride คือกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดการมองเห็นและการตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหา LGBTIQ+ ในระดับนานาชาติ โดย InterPride ซึ่งเป็นองค์กรระดับนานาชาติจะเป็นเจ้าภาพร่วมกับเมืองต่าง ๆ ที่ได้รับคัดเลือกจากการโหวตของสมาชิก ระหว่างการประชุมสามัญประจำปีของ InterPride ซึ่งกิจกรรมหลักจะประกอบด้วย ขบวนพาเหรด เทศกาล และกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การประชุมด้านสิทธิมนุษยชน
 
WorldPride ครั้งแรกจัดขึ้นที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในปี 2000 และครั้งล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา จัดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และเนื่องด้วยขนาดและขั้นตอนการเสนอชื่อเพื่อเป็นเจ้าภาพ ทำให้ WorldPride ถูกขนานนามโดยสื่อของออสเตรเลียว่า "โอลิมปิกเกย์" (The Gay Olympics)


🏳️‍🌈Bangkok Pride เปิดประตูเอเชีย ขยาย GDP ไทย
 
“เราต้องร่วมกันทำงานอย่างหนักเพื่อให้งาน Bangkok Pride ครั้งนี้ เป็นงาน Pride ระดับเอเชีย และจะทำให้การจัด Bangkok WorldPride 2030 เป็นประตูสำคัญสำหรับเอเชีย”
(ที่มา: https://issuu.com/sydneymardigras/docs/swp_report_digital)


วาดดาว ขยายความว่า การที่ประตูเอเชีย Bangkok Pride และ WorldPride สำคัญ เพราะ Sydney WorldPride 2023 ซึ่งจัดทั้งหมด 17 วัน รวม 471 อีเวนต์นั้น มีคนเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ มากถึง 1 ล้านคน และตัวเลขสำคัญที่ทำให้ประเทศต่าง ๆ ต้องการจัด WorldPride คือผลด้านเศรษฐกิจ ที่นำรายได้จากผู้มาเยือน (Induced Visitor Expenditure) สูงถึง 235 ล้าน USD หรือ 8,000 ล้านบาท
 
“งาน WorldPride จะเป็นงานที่ต้นทุนต่ำที่สุด หากผ่านกฎหมายสัก 3-4 ฉบับ หากอนุญาตให้เราจัดงานได้ทุกโรงแรม ทุกห้าง ทุกสถานที่ อนุญาตให้ Communities ทุกพื้นที่ สามารถลุกขึ้นมาจัดงานได้ อาจจะใช้เงินหลักร้อยล้านเอง น้อยกว่าการจัดงานอื่นๆ ที่ต้องลงทุนเป็นระดับหมื่นล้าน แต่มี Impact ของเศรษฐกิจมากถึง 8,000 ล้าน เหตุผลเพราะอะไรรู้มั้ยคะ เป็นเพราะลึกๆ แล้ว LGBT หรือคนที่มีความหลากหลายทางเพศมีเพชรเม็ดงาม ก็คือความคิดสร้างสรรค์ มีหัวใจอันแข็งแกร่ง เพราะว่าเขาต่อสู้กับชีวิตตั้งแต่วันแรกที่เขารู้สึกว่าเพศของเขามันไม่ได้ตรงกับฟอร์มของเพศในสังคมทั่วไป
 
“จำได้ว่าตอนที่ดาวอยู่ประมาณ ม.2-3 ตอนที่รู้สึกว่าชอบผู้หญิงครั้งแรก แล้วถูกปิดปากไม่ให้พูด แล้วเราถูกฝึกความกล้าหาญตรงนั้นทีละชั้น ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเรากล้ายืนบนเวทีแล้วบอกว่า ฉันจะเสนอสมรสเท่าเทียมพวกเราภาคประชาสังคมใช้เวลา 15 ปีเต็มเพื่อทำให้สมรสเท่าเทียมกำลังจะเกิดขึ้น”
 
วาดดาว กล่าวต่อไปว่า 8,000 ล้านบาท ที่จะได้ มาจากความคิดสร้างสรรค์ของชุมชนเพศหลากหลาย มาจากการส่งเสริมให้ทุกคนเกิดความรักที่เท่าเทียมกัน มาจากหัวใจที่ถูกกดขี่
 
และทำไม WorldPride ถึงสำคัญ ไม่ได้สำคัญในเรื่องของการจัดการให้มีขนาดใหญ่ แต่ WorldPride จะเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะทำให้เห็นว่า LGBTQIAN+ ในประเทศไทย และในเอเชียได้รับการยอมรับ หากกฎหมายสมรสเท่าเทียมโหวตผ่านในวาระที่ 2 และ 3 ได้ก่อนการจัดงานที่จะถึง ทุกคนก็จะได้เฉลิมฉลองสมรสเท่าเทียม Celebration of Love ไปด้วยกัน
 
พร้อมกับตอกย้ำว่า ขบวนไพรด์คือสิทธิและการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการรับรองเพศภาพ สมรสเท่าเทียง ทำให้ Sex Work สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องถูกจับอีกต่อไป และการยุติการเลือกปฏิบัติทั้งหมด
 
 
🧚Inclusive Economy สร้างฐานเศรษฐกิจด้วยความหลากหลายทางเพศ🧚

วาดดาว ชี้ให้เห็นว่า Inclusive Economy หรือการสร้างฐานเศรษฐกิจโดยผู้มีความหลากหลายทางเพศ สามารถเขยื้อน GDP ได้จริง จาก 4 อุตสาหกรรม ได้แก่

• อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ใคร ๆ ก็รู้ว่า ประเทศไทยต้องเป็น The Best Friendly Destination of the World ที่รองรับนักท่องเที่ยว แต่ก็ต้องมีกฎหมายรองรับด้วย

• อุตสาหกรรม Wellness และ Medical เพราะประเทศไทย ชาว Transgender ได้รับพื้นที่ที่ดีสำหรับการผ่าตัด การรับฮอร์โมน การทำ Transition ประเทศไทยต้องเป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการข้ามเพศและการยืนยันเพศจากอุตสาหกรรม Medical Industry ซึ่งมีมูลค่าเป็นแสนล้าน

• อุตสาหกรรม Entertainment ไม่ว่าจะเป็น Drag การประกวดความงามต่าง ๆ การจัดปาร์ตี้ต่าง ๆ และ

• อุตสาหกรรม Film และ Series คืออุตสาหกรรมที่ตอนนี้เขยื้อนกว่า 2-3 พันล้านต่อปี ที่ประเทศไทยและผู้มีความหลากหลายทางเพศซึ่งเป็นฐานเศรษฐกิจสำคัญในการทำ 

 
❤️💜💚พร้อมหรือยัง 1 มิถุนายน 2567 กับขบวนแห่งความภาคภูมิ❤️💜💚


เราจะเริ่มต้นจากสนามกีฬาแห่งชาติ ระยะทางคือ 3 กิโลเมตร ถึงแยกราชประสงค์ มันเป็นการแสดงพลังที่สำคัญของเรา เราเคยเดินก้มหน้า ไม่รู้จะเดินตรงไหน ไม่รู้จะหาทิศทางไหน ไม่ถูกยอมรับ แต่วันหนึ่งถ้าหากว่าเราได้รับการยอมรับ แม้ถึง 10 กิโลเมตร พวกเราก็จะเดิน เพราะว่ามันคือพลังที่เกิดขึ้น


ที่มา:
https://www.facebook.com/100069938148557/videos/2024615697924347
https://www.interpride.org/worldpride/
https://issuu.com/sydneymardigras/docs/swp_report_digital


 
128 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม