“ตรุษจีน” เศรษฐกิจจีน บูมเศรษฐกิจไทย

29 ม.ค. 2567 16:50:35
“ตรุษจีน” เศรษฐกิจจีน บูมเศรษฐกิจไทย
“ตรุษจีน” หรือวันขึ้นปีใหม่จีน นับเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนทั่วโลก ที่จะมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลาหลายวัน โดยชาวจีนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะญาติพี่น้อง สังสรรค์ฉลองปีใหม่ และไหว้บรรพบุรุษ เทศกาลตรุษจีนจึงช่วยให้เศรษฐกิจคึกคักขึ้น ทั้งจากการจับจ่ายใช้สอยของไหว้บรรพบุรุษ การรับประทานอาหาร การท่องเที่ยว การแจกอั่งเปาและแต๊ะเอีย ฯลฯ 

สำหรับประเทศไทย ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเช่นกัน ด้วยคนจีนที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งหลักแหล่งในไทยนับร้อยปี จนกลายเป็นคนไทยเชื้อสายจีนที่ยังคงสืบสานประเพณีวัฒนธรรมต่าง ๆ ไว้จากรุ่นสู่รุ่น เช่นเดียวกับยุคปัจจุบันที่มีคนจีนรุ่นใหม่เข้ามาเสาะหาโอกาสด้านการศึกษา การทำธุรกิจ และการลงทุน เช่น การเปิดคลังสินค้าการเกษตร กิจการโรงแรม หรือธุรกิจบริการอื่น ๆ จนเกิดย่านคนจีนใหม่ ๆ นอกจากเยาวราช-สำเพ็ง ที่เป็นย่านชุมชนชาวจีนที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน เช่น ย่านรัชดาฯ ห้วยขวาง บางนา-ตราด และลาดกระบัง หรือแม้แต่ย่านบางเขน-รามอินทรา เนื่องจากใกล้กับมหาวิทยาลัยเกริกที่มีชาวจีนมาเรียนเป็นจำนวนมาก และปัจจุบันมีชาวจีนร่วมถือหุ้น

โควิด-19 คลี่คลาย คนจีนหลั่งไหล

ยิ่งด้วยสถานการณ์การระบาดโควิด-19 คลี่คลายลงและจีนเปิดประเทศ ทำให้การฟื้นฟูทางด้านเศรษฐกิจเติบโตเร็วขึ้น ก่อให้เกิดการเคลื่อนตัวของคน การลงทุน และสินค้ามหาศาล แผ่ขยายไปยังประเทศที่กำลังพัฒนาในฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม โดยเฉพาะ “ประเทศไทย” กลายเป็นจุดหมายสำคัญสำหรับ “นักธุรกิจจีน” เพราะมีความพร้อม ตั้งอยู่บนจุดยุทธศาสตร์ “เป็นศูนย์กลาง” สามารถเชื่อมโยงตลาดในหลายประเทศอาเซียนได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้งกฎหมายต่าง ๆ ของไทยยังเอื้อต่อการลงทุนและการอยู่อาศัย

ด้วยความเสรีของไทย ชาวจีนที่ค่อนข้างมีฐานะ ยังมุ่งลงทุนในอสังหาฯ ที่เป็นทำเลเด่นของไทย ในฐานะบ้านหลังที่ 2 หรือไม่ก็เป็นที่พำนักสำรอง หากเกิดสถานการณ์โรคระบาดเหมือนโควิด-19 อีกในอนาคต เพราะไม่อยากเผชิญกับการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดอีกแล้ว 


🧧🏮บูมเศรษฐกิจไทยในช่วงตรุษจีน🧧🏮

การใช้จ่ายของชาวจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

• กระตุ้นการบริโภค ชาวจีนในประเทศไทยหรือที่มาเยือนมีกำลังซื้อสูง จึงเกิดการจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการเป็นจำนวนมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค เช่น ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจการท่องเที่ยว จะได้รับประโยชน์

• เพิ่มรายได้ภาคการท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนจะเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของชาวจีน ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยได้รับรายได้เพิ่มขึ้น

• ส่งเสริมการค้าระหว่างไทยและจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนจะซื้อสินค้าจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยประเทศไทยเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญของจีน ส่งผลให้การค้าระหว่างไทยและจีนมีมูลค่าเพิ่มขึ้น


ในปี 2567 นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังผสานความร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย เพื่อจัดงานเทศกาลตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ ฉลองปีมังกรทอง สร้างความเชื่อมั่นกระตุ้นนักท่องท่องเที่ยวชาวจีน โดย ททท. ได้นำเสนอกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไทย-จีน ที่มุ่งเน้นให้เกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวของชาวไทยและชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้แก่ กิจกรรมตกแต่งประดับไฟ ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ถนนเยาวราช ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน สถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย พร้อมศูนย์วัฒนธรรมประเทศจีน ยินดีที่จะให้การสนับสนุนการแสดงสุดพิเศษจาก มณฑลฝูเจี้ยน มาร่วมแสดงในงานเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ด้วย โดยททท.หวังว่ากิจกรรมนี้จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศไทย-จีน ตามนโยบายยกเว้นวีซ่าการเข้าประเทศสำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งสร้างประสบการณ์และความประทับใจ เกิดความเชื่อมั่นในการเดินทางและกระตุ้นนักท่องท่องเที่ยวจีนท่องเที่ยวประเทศไทยตามเป้า 8 ล้านคน ในปี 2567

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทยก็มีโอกาสที่จะเพิ่มรายได้อย่างมากมาย การตกแต่งที่เป็นมิตรต่อชาวจีน การจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์และเพื่อความบันเทิงแบบจีน และการเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับชาวจีน จะช่วยให้ธุรกิจได้รับความนิยมและเป็นที่นิยมในวงกว้าง

ช่วงตรุษจีนเป็นเวลาที่ชาวจีนมีกำลังซื้อสินค้ามากมาย การสร้างโปรโมชันและส่วนลดพิเศษในร้านค้าทั่วไปและออนไลน์จะดึงดูดผู้บริโภคจีนให้เข้ามาซื้อสินค้าของไทยได้มากขึ้น รวมทั้งการโปรโมตสินค้าท้องถิ่นที่เน้นความแตกต่างและถูกใจชาวจีนจะช่วยให้ธุรกิจท้องถิ่นขยายตัวได้


🧧🍜ชวนชิม 7 ร้าน สไตล์จีน รับตรุษจีนปี 67🍜🧧

ปี 2567 คู่มือ “มิชลิน ไกด์” ประเทศไทย ได้คัดเลือกร้านอาหาร 196 แห่ง ที่คว้าสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ หรือร้านทำอาหารที่รับประทานง่ายและเข้าถึงได้ง่าย ทั้งยังอร่อย ราคาสบายกระเป๋า ชวนให้อยากกลับรับประทานไปอีกครั้ง ซึ่งเราจะขอนำมาแนะนำสัก 7 ร้าน เผื่อผู้อ่านอยากไปลองลิ้มในช่วงตรุษจีน ไม่ว่าจะไปรับประทานเอง หรือชวนเพื่อนชาวจีนที่มาเยือนไทย หรืออยู่ในไทยไปชิมกันด้วย

• แสนยอด (สาขาสาทร-บางรัก) ร้านบะหมี่เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยจรัสเวียงมากว่า 50 ปี ที่นี่เสิร์ฟอาหารจีนกวางตุ้งหลากหลายเมนู สามารถนั่งอร่อยในห้องอาหารที่ได้รับการตกแต่งใหม่อย่างทันสมัย ขยับขยายออกมาจากร้านดั้งเดิมฝั่งตรงข้ามที่ให้ซื้อกลับบ้านได้เพียงอย่างเดียว เมนูเด่นคือเป็ดย่างเตาถ่านหมักด้วยน้ำซอสสูตรลับเฉพาะ และลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ เนื้อกรอบนุ่ม เข้ากันอย่างดีกับซอส สำหรับคนรักเนื้อทางร้านก็มีเมนูเนื้อตุ๋นในหม้อ

• เต็กเฮง หมี่กรอบจีนหลี ลิ้มรสอาหารตำรับไทย-จีนสุดคลาสสิกของที่ซอยเทอดไท 18 ปรุงด้วยเทคนิคอย่างโบราณ คงไว้ซึ่งรสชาติอาหารดั้งเดิมอันเยี่ยมยอด โดยเฉพาะจานเด็ดอย่างหมี่กรอบ 130 ปี ที่รสชาติและความหอมกรอบมีเอกลักษณ์ชัดเจน เล่าลือกันว่าอร่อยเลิศจนเคยขึ้นโต๊ะเสวยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมาแล้ว ออส่วนกระทะร้อนและหมูป่าผัดเผ็ดเป็นอีกสองเมนูที่ไม่ควรพลาด

• ฮงเส็งโภชนา ร้านห้องแถวริมแม่น้ำเจ้าพระยาแถวปากเกร็ดแห่งนี้ เสิร์ฟทั้งอาหารไทยรสชาติเยี่ยมที่ยังคงตำรับดั้งเดิมตั้งแต่ยุคคุณพ่อเจ้าของร้านคนปัจจุบัน กุ้งแม่น้ำเผาเป็นเมนูที่สั่งกันทุกโต๊ะ เนื้อกุ้งนุ่มเด้งเผามาพอดิบพอดี กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัด และฮ่อยจ๊อจิ๋วของที่นี่อร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร 

• ส.บ.ล. ภัตตาคารอาหารจีนบริเวณถนนมหาไชย วังบูรพา กับเมนูเน้นอาหารจีนดั้งเดิมเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีอาหารจานใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน เมนูที่ต้องลองคือหอยเชลล์ผัดซอส X.O. เช่นเดียวกับปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วรสเลิศ วัตถุดิบคุณภาพที่ปรุงแต่งด้วยทักษะและประสบการณ์ คือสูตรที่การันตีถึงอาหารมื้อที่น่าพอใจของที่นี่

• ลิ้มเหล่าโหงว (สาขาเยาวราช) ร้านอาหารครอบครัวที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้า จนขยายกิจการกว่าหลายสาขา แต่สาขาแรกที่เยาวราชยังคงครองใจลูกค้าเสมอมา รสชาติของลูกชิ้นปลากระโดดได้นั้นอร่อยเด็ดคุ้มค่าสมชื่อ ทำจากเนื้อปลาล้วน ๆ ไม่ผสมแป้ง เนื้อนุ่มเด้ง รับประทานคู่กับเกี๊ยวและบะหมี่แบบจีน อิ่มอร่อยตลอดมื้อ

• แปโภชนา ร้านขวัญใจคนปทุมธานี เสิร์ฟอาหารตำรับไทย-จีนที่อร่อยเด็ดทุกจานจนอยากกลับมาลองซ้ำอีก เฮียแปพ่อครัวเจ้าของร้านยังลงมือปรุงด้วยตัวเอง ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากตลาดท้องถิ่น ทำปลากรายขูดเอง จานห้ามพลาดคือหมูจ๊อ (หมูสับห่อฟองเต้าหู้ทอด) ผัดขี้เมาปลากราย และปลาช่อนแดดเดียวทอด 

• กอชุนฮวด ร้านขวัญใจคอข้าวต้มรอบดึกที่ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 34 (โกบ๊อ) ลูกค้าต่างติดใจรสชาติแบบดั้งเดิมและราคาที่จับต้องได้ เมนูแนะนำคือหมูต้มที่นุ่มฉ่ำ ไม่มีกลิ่นคาว จิ้มน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเล็กน้อยจะอร่อยเป็นพิเศษ จับฉ่ายรสหวานกลมกล่อมลงตัวจากผักนานาชนิด กระดูกหมูนุ่ม การันตีว่าอร่อยทุกจาน

การดึงดูดชาวจีนในช่วงตรุษจีนไม่เพียงเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจในประเทศไทย แต่ยังสร้างโอกาสในการเสริมสร้างฐานลูกค้า สร้างแรงจูงใจในการลงทุน และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศในกลุ่มชาวจีน ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในการส่งเสริมและทำให้ประสบความสำเร็จในการดึงดูดนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ


ที่มา
คลื่นคน-ทุนจีนบุกไทย ล่าอาณานิคม เศรษฐกิจยุคใหม่
ททท.ถกสถานทูตจีนจัดใหญ่เทศกาลตรุษจีน 2567 จีนเที่ยวไทย 
“ตรุษจีน” คึกคัก กำลังซื้อพุ่งรอบ 15 ปี ปลุกเศรษฐกิจไทย
ย่านจีนใหม่บางเขน-รามอินทรา กับการรุกคืบเข้ามาของทุนจีนในมหาวิทยาลัยไทย
รางวัลบิบ กูร์มองด์ ของมิชลินคืออะไร?
ร้านอาหาร 196 แห่ง คว้าสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ใน คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ฉบับประจำปี 2567
“เสรีภาพ” และ “อยู่สบาย” เปิดใจชาวจีนเล็งซื้อคอนโดมีเนียมหรูในไทย เป็นบ้านหลังที่ 2
111 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม