เปิดร้านสเต๊กเล็กๆ ริมทางให้มีกำไรต่อเนื่อง

27 ม.ค. 2565 16:05:17
เปิดร้านสเต๊กเล็กๆ ริมทางให้มีกำไรต่อเนื่อง

อยากขายสเต๊ก ทำแบรนด์เอง แต่กลัวเจ๊ง มาดูเทคนิคตามนี้เตรียมตัวให้พร้อมจะได้ไม่เสียใจทีหลัง


🥩สเต๊กเป็นเมนูเฉพาะที่คนยังชอบ และหากินไม่ได้บ่อยมากเหมือนอาหารตามสั่ง หรือส้มตำ ถ้ารสชาติอร่อยถูกปากคนไทย ยังไงก็ขายได้ แต่หลายเจ้าจะประสบปัญหาบริหารต้นทุนและวัตถุดิบไม่เป็น เริ่มเปิดร้านใหญ่โต ค่าเช่าที่ไม่คุ้มทุน วิธีทำร้านให้ขายได้กำไรมีมันมีเทคนิค มาเริ่มกันเลย

การตั้งราคา เช่น ตั้งตามต้นทุน (ทุน +กำไรที่ต้องการ)

ตั้งตามลูกค้า โดยยึดความต้องการของตลาดเป็นเกณฑ์

ตั้งตามคู่แข่ง ตั้งราคาใกล้เคียงกับคู่แข่ง
 

แต่แนะนำวิธีหลักคือการ “ตั้งตามต้นทุน” โดยต้นทุนเฉลี่ยของสเต๊กจะอยู่ที่ประมาณ 30-45% ต่อจาน เมื่อคำนวณต้นทุนของเมนู สเต็กไก่ เป็นเมนูที่ต้นทุนต่ำที่สุดในเมนูสเต็ก และราคาขึ้นอยู่กับว่าเราอยากทำร้านให้แตกต่างจากคนอื่นหรือไม่ ถ้าอยากโดดเด่น ลูกค้าจำก็ต้องแตกต่าง ใช้ของดีที่ราคาจ่ายเอื้อมถึง

 
นอกจากในส่วนวัตถุดิบสำคัญในจานสเต๊กว่าแต่ละชิ้นมีราคาต้นทุนเท่าไหร่ และนำส่วนนี้ไปรวมกับราคาอุปกรณ์กลายเป็นต้นทุนต่อจานที่ถูกต้อง

 
📌อย่ามองข้ามการวาง Concept ร้าน ชื่อร้าน ทำเลที่เหมาะสม
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่บ่งบอกตัวตนของเจ้าของร้านทุกอย่าง ต่อมาเลือกทำเลของร้าน เน้นแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย ตลาดนัดโต้รุ่ง ใกล้แหล่งสถานศึกษา ใกล้หอพักต่าง ๆ แล้วยิ่งทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี ทั้งบรรยากาศ หน้าตาอาหาร ทำเลร้าน ร้านของคุณจะมีลูกค้าประจำและขาจรมาไม่ขาดสายแน่นอน

 
🪑บริหารที่นั่งให้เหมาะสมกับจำนวนลูกค้า 
เช่น มา 1-2 คน พาไปยังโต๊ะเดี่ยว มา 3-4 ท่านถึงพาไปยังที่นั่งโต๊ะยาว เพื่อลดโอกาสการสูญเสียรายได้จากที่นั่งเปล่า


🍱จัดเซ็ตเมนูอาหารทางเลือกสุดคุ้มให้กับลูกค้า
เซ็ตเมนูที่ดูคุ้ม ได้หลายอย่างครบ ในราคาที่ลดลงมาอีก ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น โดยการที่เราคำนวนกำไรลงไปเฉลี่ยแล้ว วินวิน


🛵Deliveryสำคัญมาก
จะใช้บริการอแปหรือทำโปรสำหรับสั่งกลับบ้านก็เวิร์ค โดยอาจจะให้ส่วนลดพิเศษอีก 10% สำหรับคนสั่งกลับในช่วงเวลา 12.00 – 15.00 น. เป็นต้น


การจะทำร้านให้ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องรวยเสมอไป เพียงแต่ร้านและแบรนด์แข็งแรงอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง เราต้องสร้างมาตรฐานให้ร้านและคงไว้ให้ได้นานที่สุด ทุกอย่างต้องมาพร้อม ๆ กัน ทั้งกำไร ความลงตัว การควบคุมคุณภาพวัตถุดิบ และราคาที่น่ารัก และตรงกลุ่มเป้าหมาย 

1,606 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม