เพราะอะไรในช่วงปีที่ผ่านมา “ครัวซองต์” ถึงเป็นกระแส และขยับขึ้นมาเป็นขนมที่คนติดใจมากที่สุด

18 ม.ค. 2565 13:36:06
เพราะอะไรในช่วงปีที่ผ่านมา “ครัวซองต์” ถึงเป็นกระแส และขยับขึ้นมาเป็นขนมที่คนติดใจมากที่สุด

🥐ครัวซองต์ คือ ขนมรูปพระจันทร์เสี้ยวที่หลาย ๆ คนคิดว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส แต่จริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นครั้งแรกที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในช่วงสงคราม พอหลังจากจบช่วงสงครามไป ครัวซองต์ที่ในตอนนั้นถูกเรียกว่า คิปเฟล  ก็ถูกเผยแพร่ออกไปจากการที่กษัตริย์ของออสเตรียได้แต่งงาน และย้ายไปอยู่ที่ฝรั่งเศส ก็ได้เอาขนมคิปเฟลไปเผยแพร่ที่ฝรั่งเศสด้วย จนสุดท้ายก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ครัวซองต์เหมือนกับปัจจุบัน ก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่หลายคนจะคิดว่ามันมาจากฝรั่งเศส
 
ขนมครัวซองต์เป็นที่นิยมในฝรั่งเศส และหลาย ๆ ประเทศในโซนยุโรปมาเป็นเวลายาวนาน จนติดเป็นขนมพื้นเมืองของฝรั่งเศสไปแล้วก็ว่าได้ คนทั่วโลกที่เดินทางมาฝรั่งเศสก็คงว่าจะได้กินครัวซองต์แบบต้นตำรับสักครั้ง เหมือนใครได้กินก็คงจะรู้สึกคุ้มค่าในการมาฝรั่งเศสไปเลย
 
แต่การที่จะไปกินถึงฝรั่งเศสมันคงยากเกินไปสำหรับหลาย ๆ คน ร้านขนมในประเทศไทยเองก็เริ่มนำขนมครัวซองต์มาขาย แต่ก็ใช่ว่าจะขายดิบขายดีเหมือนที่ฝรั่งเศส เพราะช่วงแรกที่เริ่มมีการนำมาขาย คนหลายๆ คนก็ยังไม่ค่อยรู้จักขนมชนิดนี้กันเท่าไหร่ ว่ามันคืออะไร รสชาติเป็นยังไง คนเลยเลือกที่จะไม่ซื้อซะเป็นส่วนใหญ่ มันจึงกลายเป็นขนมในร้านเบเกอรี่ที่ถูกพูดถึงน้อยที่สุดในช่วงแรกๆ ที่มันเปิดตัวที่ไทย
 
เมื่อนำมาเทียบกับทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่า ครัวซองต์ ถูกมองไปคนละขั้วกับช่วงแรกอย่างสิ้นเชิง เหตุที่เป็นแบบนั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนในช่วงปี 2562 ที่อยู่ ๆ ครัวซองต์ที่บ้านเราก็ฮิตติดลมบนแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย คนต่อคิวกันยาวเยียด เพียงหวังจะได้ลิ้มลองครัวซองต์สักชิ้น ร้านขนมมากมายต้องนำครัวซองต์มาเป็นจุดขายของทางร้าน จนถึงขนาดที่บางร้านนำครัวซองต์มาเป็นเมนูหลักของทางร้านเลยก็ว่าได้
 
พอสืบสาวเรื่องราวดูดี ๆ ก็พบว่าสาเหตุนี้มันเกิดมาจากโซเชียลมีเดียแบบเต็ม ๆ ทุกวันนี้เรื่องกระแสสังคมแบบนี้มันเกิดขึ้นได้ง่ายมาก แต่ย้อนไปสัก 2 ปีก่อนซึ่งก็ถือว่าไม่ไกลก็อาจจะไม่รุนแรงเท่าตอนนี้ แต่ในช่วงนั้นมันเกิดการที่มีนักรีวิวมากมายเข้าไปชิมครัวซองต์แล้วนำมาพูดต่อ ๆ กัน ทั้งออกมาเป็นคลิปวิดิโอ เป็นโพส เป็นบทความ แต่พอมารวม ๆ กัน มันกลายเป็นกระแสคลื่นขนาดใหญ่ ที่ถาโถมเข้าสู่ทุกคนที่เล่นโซเชียล เพียงแค่นั้นแหละทุกคนที่เห็นก็คงเกิดอาการอยากรู้อยากลองไปตามๆ กัน จนมันเป็นที่มาของกระแสฮิตครัวซองต์ไปในที่สุด
 
จนถึงทุกวันนี้🥐ครัวซองต์กลายเป็นขนมที่คนไทยก็ชอบกินไม่แพ้คนฝรั่งเศสแน่นอน มีร้านขายขนมมากมายที่บรรจุครัวซองต์เป็นเมนูหลักของร้าน หรือบางร้านก็เอาครัวซองต์มาเป็นจุดขายไปเลย ทั้งรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ความหลากหลายของการนำเสนอ ทำให้ตอนนี้ครัวซองต์ก็ยังคงเป็นขนมที่ครองใจคนไทยอยู่เหมือนเดิม เชื่อว่าทุกวันนี้การจะหาครัวซองต์อร่อยๆ กินนั้นเป็นเรื่องง่ายมาก แล้วร้านครัวซองต์ประจำของคุณคือร้านไหน
 
สำหรับเรามีร้านนึงที่อยากจะแนะนำทุกคนมาก 🥐 “SWEET SECRET CROISSANT” 🥐 คือร้านขายครัวซองต์ที่อร่อยมากร้านนึง เพราะความหลากหลายของรสชาติครัวซองต์ที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว ไม่แปลกที่เราจะติดใจ หากใครยังไม่มีร้านครัวซองต์ประจำก็ลองร้านนี้ดูได้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน
 

1,383 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม