ธุรกิจแนวใหม่ ที่เป็นห่วงเป็นใยธุรกิจร้านอาหาร “แพนกวิน เอ็กซ์”

15 พ.ย. 2564 16:39:05
ธุรกิจแนวใหม่ ที่เป็นห่วงเป็นใยธุรกิจร้านอาหาร “แพนกวิน เอ็กซ์”

จากสถานการณ์โควิด – 19 ที่ทำให้ธุรกิจมากมายต้องหยุดชะงัก หรืออาจจะถึงขั้นปิดตัวลงไป เป็นผลกระทบต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจนต้องดิ้นรนหาทางรอดกันตลอดเวลาอย่างธุรกิจร้านอาหาร บางรายก็ยังพอสู้ต่อไหว แต่บางรายก็ไปต่อไม่รอดจนสุดท้ายก็ปิดตัวลง
 
เมื่อสถานการณ์บีบบังคับให้ธุรกิจร้านอาหารต้องปิดตัวชั่วคราวหลังจากที่มีมาตราการป้องกันโรคโควิด – 19 ออกมาต่าง ๆ นา ๆ ธุรกิจร้านอาหารก็พากันหาทางรอด จนในที่สุดก็มีหนึ่งบุคคลที่คิดได้ว่าเราอาจจะทำธุรกิจอื่นที่ช่วยธุรกิจร้านอาหารให้สามารถปรับตัวได้ กลับมาดำเนินธุรกิจต่อได้อีกครั้ง หลังจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมาทั้งหมด บุลคนท่านนั้นคือคุณธนพงศ์ วงศ์ชินศรี ผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจร้านอาหารแบรนด์

🐧🍲 “แพนกวิน อีท ชาบู” 🐧🍲

โดยที่คอนเซปต์ของธุรกิจนี้คือ “มหาลัยร้านอาหาร” ภายใต้ชื่อ “เพนกวิน เอ็กซ์” ซึ่งบอกได้ว่าคอนเซปต์ค่อนข้างชัดเจนมาก ในการที่จะมอบ องค์ความรู้ต่าง ๆ ให้คนในธุรกิจร้านอาหารให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารหลาย ๆ แห่งสามารถปรับตัว และเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ ได้
 
เพนกวิน เอ็กซ์ จะเป็นแพลตฟอร์มแห่งความรู้สำหรับร้านอาหารทุกร้านในประเทศไทย โดยแนวคิดที่มีคือ สามารถให้ทุกคนเข้ามาศึกษาหาความรู้ได้แบบ “บุฟเฟต์” เรียนได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเรียนทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด โดยไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา
 
คุณธนพงศ์ ได้กล่าวไว้ในเรื่องที่มาที่ไปของธุรกิจ “แพนกวิน เอ็กซ์” ว่าเกิดจากการที่อยู่ในวงการธุรกิจอาหารจากร้าน “แพนกวิน อีท ชาบู” มากกว่า 7 ปี ที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จ แต่พอเข้าสู่ช่วงสถานการณ์โควิด – 19 ที่กินเวลาเกือบ 2 ปี ทำให้ธุรกิจร้านอาหารต่าง ๆ ต้องปิดให้บริการตามคำสั่งของภาครัฐ ทำให้ธุรกิจร้านอาหารประสบปัญหามากมาย จนถึงขั้นที่บางรายต้องปิดตัวไป
 
เจ้าตัวจึงเริ่มที่จะเปิดเป็นเพจ Facebook ใช้ชื่อว่า “PenguinX” ซึ่งเป็นเหมือนคอมมูนิตี้ของธุรกิจร้านอาหาร ให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน และค่อนข้างได้รับความสนใจอย่างมากจากกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งตัวคุณธนพงศ์ก็ได้มองเห็นโอกาสตรงนี้ที่จะได้ต่อยอดสู่โมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อช่วยเหลือ ให้ความรู้กับ SME ธุรกิจร้านอาหารเหล่านี้ได้โดยตรง จนท้ายที่สุดก็พยายามปั่นแบรนด์ “เพนกวิน เอ็กซ์” มหาลัยร้านอาหารอย่างจริงจัง
 
เพนกวิน เอ็กซ์ ภายใต้นิยามของคำว่า มหาลัยร้านอาหาร จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับธุรกิจร้านอาหารของท่าน ให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืน โดยจากสถิติบ่งชี้ว่าธุรกิจร้านอาหารกว่า
 
70 % จะปิดตัวลงหลังจากปีแรกที่เริ่มทำธุรกิจ เนื่องจากขาดประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการ และองค์ความรู้ต่าง ๆ ที่ยังมีไม่เพียงพอ อีก 30% คือกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจได้ถึงปีที่สองแล้วสุดท้ายก็ปิดตัวลงเช่นกัน แต่หากสามารถพาธุรกิจเข้าสู่ปีที่ 3 ได้โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่ง เพนกวิน เอ็กซ์ จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกคนตั้งแต่เริ่มปีแรกในการประกอบกิจการ เพื่อให้ร้านอาหารไทยสามารถอยู่รอดในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมั่นคง
 
โดยเพนกวิน เอ็กซ์ ถูกวางตำแหน่งให้เป็นแพลตฟอร์มมีเดีย แหล่งรวมความรู้ของธุรกิจร้านอาหาร เบื้องต้นรายได้หลักจะมาจากการสนับสนุนจากโฆษณา และยังสามารถขยายต่อไปได้ถึงการจัดอีเว้นท์ ร่วมกับหน่วยงานหรือองค์กรต่าง ๆ ในแวดวงธุรกิจร้านอาหาร เพื่อรวมสนับสนุนอุตสาหกรรมธุรกิจร้านอาหารเติบโตไปด้วยกัน
 
เพนกวิน เอ็กซ์ มีแพลนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมีนาคม 2565 ก็ต้องมารอดูว่าเมื่อโมเดลธุรกิจนี้เกิดขึ้นจริง ๆ จะเป็นยังไงต่อไป อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจร้านอาหารจริง ๆ ก็ได้
 

850 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม