เทศกาลช้อปกระจายปลายปี เตรียมแผนการตลาดให้ดี ขายดีแบบรัว ๆ

8 พ.ย. 2564 16:13:01
เทศกาลช้อปกระจายปลายปี เตรียมแผนการตลาดให้ดี ขายดีแบบรัว ๆ

เผลอแปปเดียวพวกเราก็เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายของปี 2564 กันแล้ว หลาย ๆ ธุรกิจในปีนี้คงจะมีเรื่องติดขัดกันอยู่ไม่น้อย ทั้งเรื่องสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งเรื่องโรคระบาดที่พาเศรษฐกิจซบเซาลงไป บางธุรกิจเลือกจะปิดตัวลงเพราะสู้กับวิกฤติครั้งนี้ไม่ไหว แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่พร้อมจะเดินหน้าสู้ต่อ เพียงหวังว่าปีหน้าฟ้าใหม่สถานการณ์จะดีขึ้น🛍

 
สัญญาณการดีขึ้นเริ่มมีมาสักพักหลักจากสถานการณ์ต่าง ๆ ก็ค่อนข้างผ่อนคลายขึ้นมาบ้าง ธุรกิจหลาย ๆ ภาคส่วนเริ่มกับมารันธุรกิจกันได้ต่อ แต่ก็ต้องรอถึงช่วงสิ้นปีเลยทีเดียว ทำให้ช่วงสิ้นปีแบบนี้ธุรกิจเริ่มโหมกระหน่ำ Promotion 🔖เพื่อหวังจะกระตุ้นยอดขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ และผู้บริโภคเองนั้นก็มีส่วนที่หลายคนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตกันปกติมากขึ้น และพร้อมที่กล้าใช้เงินมากขึ้นหลังจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมา

 
แน่นอนว่าในช่วงสิ้นปีของทุก ๆ ปีนั้นผู้คนจะออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมากกว่าปกติ เนื่องจากโดยทั่วไปของธุรกิจหลาย ๆ ประเภทต้องการยอดขายยที่พุ่งสูงขึ้นก่อนที่จะขึ้นปีใหม่ ทำให้ช่วงนี้ธุรกิจเริ่มยัด Promotion 🔖ที่จะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจ และตัดสินใจซื้อกัน

 
มันเลยมาพร้อมกันวันหยุดยาวหลายช่วง รวมทุกเทศกาลต่าง ๆ ที่ธุรกิจพร้อมจะจัดแคมเปญเพื่อเรียกลูกค้า เริ่มกันตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาของทุกปี หลายคนรู้จักกันดีว่ามันคือวัน  “ฮาโลวีน” 🎃  เทศกาลขึ้นชื่อของต่างประเทศ แต่คนไทยก็ยังมีไอเดียที่จะเอาปรับใช้ให้เข้ากับบ้านเมืองของเรา โดยอาจจะมี Promotion 🔖หรือแคมเปญที่เกี่ยวข้องกับวันนี้ออกมาไม่น้อยเพื่อกระตุ้นให้เกิดความอยากซื้อของลูกค้า
 
ต่อมาในเดือนพฤศจิกายนก็มีอีกหนึ่งแคมเปญใหญ่มากของสายช้อปปิ้ง อย่าง Black Friday ก็เหมือนกันที่ว่าประเทศไทยได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งอเมริกา ในเทศกาลนี้คือหนึ่งในมหกรรมของลดราคาที่ขึ้นชื่อที่สุดของทางฝั่งอเมริกา และยุโรปในหลาย ๆ ประเทศ โดยส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน แต่บางพื้นที่ก็อาจจะมีระยะเวลาที่มากกว่านั้น อาจจะเป็น 2 วัน หรือ 3 วันก็ขึ้นอยู่กับการจัดการ ถึงแม้ว่าปีที่ผ่านมา Black Friday ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวันที่มียอดขายมากที่สุดในหนึ่งวันเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกจะยังดูไม่สมราคาของ Black Friday สักเท่าไหร่ แต่คาดว่าปีนี้จะต่างออกไปแน่นอน

 
และช่วงสุดท้ายของการจัดแคมเปญที่จะสามารถนึกถึงได้ และอาจจะเป็นแคมเปญใหญ่สุดในการช้อปปิ้งสินค้าของปีเลยก็ว่าได้ เพราะมันคือ  End Year’s Sales 🎊 เทศกาลการลดราคาสินค้าแบบบ้าคลั่งอีกช่วงที่ไม่ได้แตกต่างจาก Black Friday มากเท่าไหร่นัก แต่เรื่องของระยะเวลาอาจจะมีความยาวมากกว่า บางพื้นที่อาจจะใช้แคมเปญนี้ไปจนจบปีเลยก็เป็นได้ โดยมากจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคมเป็นต้นไป ซึ่งมันคือช่วงโค้งสุดท้ายของสุดท้ายจริง ๆ ที่ธุรกิจจะกอบโกยรายได้ไม่มากก็น้อยในช่วงนี้ เพราะฉะนั้นทุกธุรกิจจะอัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ในระดับที่ว่าไม่มีใครยอมใครกันเลย

 
แน่นอนว่าแคมเปญต่อเนื่องของมันของหนีไม่พ้นวันขึ้นปีใหม่ บางธุรกิจก็จะลากยาวแคมเปญตั้งแต่สิ้นปีไปจนถึงปีใหม่ ในเดือนมกราคมอีกทั้งเดือน แต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอออกไป จาก 🎊End Year’s Sales เป็น New Year’s Sales 🎊 แต่รูปแบบการกระหน่ำโปรโมชั่นก็ยังแรงไม่แพ้กันอยู่

 
ในช่วงสุดท้ายของปีหลายธุรกิจเริ่มเอาจริงเอาจังกับยอดขายกันเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากพลาดยอดขายแบบถล่มทลาย จงจำวันที่ของแคมเปญต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นให้ดี ๆ และเริ่มวางแผนการตลาด เพราะถ้าคุณพลาดรถไฟขบวนสุดท้ายแบบนี้ อาจจะต้องรออีกทีปีหน้าเลย
 

1,245 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม