เปิดกลโกงมิจฉาชีพ นักช้อปพึงระวัง ภัยจากการซื้อของออนไลน์ !!

26 ต.ค. 2564 14:36:24
เปิดกลโกงมิจฉาชีพ  นักช้อปพึงระวัง ภัยจากการซื้อของออนไลน์ !!

📲 "การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์" ช่องทางหนึ่งของการซื้อขายสินค้าที่สะดวกสบาย หลาย ๆ คนหันขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น สามารถสร้างรายได้และอาชีพเสริมในยุคโควิดระบาด รวมถึงเหล่ามิจฉาชีพด้วยเช่นกัน ที่มักจะหาช่องโอกาสกระทำความผิด แอบอ้างตัวเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ เพื่อหลอกเอาเงินจากนักช้อป
 
โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และธนาคารกสิกรไทย​ ได้มีการเปิดเผยข้อมูล ภัยสำหรับลูกค้าที่ซื้อของออนไลน์ พบมากในการซื้อขายสินค้าผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ดังวิธีการที่พบบ่อยต่อไปนี้
 
⏩   ล่อให้ซื้อ : ด้วยการประกาศขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าปกติ โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม จะให้ผู้ซื้อโอนเงินหรือจ่ายค่าสินค้าก่อน แต่ผู้ขายไม่ส่งสินค้าให้ หรืออาจส่งแต่เป็นสินค้าไม่ได้คุณภาพตามที่โฆษณา
 
⏩   ลวงให้โอน : พบมากในกรณีการโอนซื้อของมือสองออนไลน์ โดยมิจฉาชีพไม่ใช่ผู้ค้าขายที่แท้จริงและไม่มีเจตนาส่งสินค้าให้อยู่แล้ว โดยชื่อบัญชีผู้รับโอนกับชื่อคนขายไม่ใช่บุคคลเดียวกัน เพื่อหลบเลี่ยงการติดตามเอาผิด
 
⏩   หลอก 2 ชิ่ง : หลอกให้บุคคลที่ 3 โอนเงินเข้าบัญชีพ่อค้า/แม่ค้า และมิจฉาชีพสวมรอยอ้างว่าเป็นผู้โอนเงิน ซึ่งพบมากในกรณีการโอนเพื่อเล่นพนัน หรือ เกมออนไลน์    

 
เมื่อถูกหลอก และโกงเงิน ต้องทำอย่างไร ?

 
เมื่อลูกค้าถูกหลอกแล้วจะตกเป็น "ผู้เสียหาย" สามารถเข้าแจ้งความเอาผิดกับมิจฉาชีพได้ตามกฎหมาย แต่ต้องแจ้งความภายใน 3 เดือนนับแต่รู้เรื่องและรู้ตัวผู้กระทำความผิด  โดยไปแจ้งความที่สถานีตำรวจท้องที่ที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น  เช่น  สถานที่โอนเงิน  ถ้าโอนเงินออนไลน์ที่บ้าน ก็แจ้งได้ที่สถานีตำรวจที่บ้านท่านตั้งอยู่ 

 
📄เอกสารที่ต้องเตรียม

1. ภาพ โปรไฟล์ของพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ขายสินค้า

2. โพสต์  ที่ประกาศขายสินค้า

3. แชท  ข้อความการพูดคุยระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

4. บัญชี ธนาคารที่โอนเงินไป

5. สลิป การโอนเงินชำระค่าสินค้า

 
หลังจากที่เตรียมเอกสารประกอบการแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าพบพนักงานสอบสวนแจ้งความประสงค์ขอ "แจ้งความดำเนินคดี" กับมิจฉาชีพที่หลอกขายสินค้า โดยทางเจ้าหน้าที่จะลงบันทึกประจำวัน และออกหนังสือตรวจสอบรายการเดินบัญชี (Statement) ไปยังธนาคาร มาประกอบสำนวนการสอบสวน

 
เมื่อเทคโนโลยีก้าวไกล แต่มิจฉาชีพก็ก้าวทัน พึงระวังทุกครั้งสำหรับสายช้อปออนไลน์ อย่าลืมตรวจสอบตัวตนร้านค้าออนไลน์ ก่อนทำธุรกรรมโอนเงินจ่ายสินค้า แต่หากมิจฉาชีพมีกลโกงรูปแบบใหม่ ๆ ควรรีบแจ้งความทันที พร้อมแชร์เทคนิคกลโกงเพื่อให้ผู้คนในสังคนระวัง และรู้เท่าทันเพื่อไม่ให้ตกหลุมพราง และไม่กลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพรายต่อไป
 

890 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม