โอกาสใหม่ทางธุรกิจ หลังปลดล็อก ‘กระท่อม’ แนวทางสู่พืชเศรษฐกิจ

19 ต.ค. 2564 14:46:29
โอกาสใหม่ทางธุรกิจ หลังปลดล็อก ‘กระท่อม’ แนวทางสู่พืชเศรษฐกิจ

กระปรี้กระเปร่า ไม่หิว และไม่เหนื่อยล้า คือสรรพคุณบางอย่างที่ชาวบ้านนำ🍀🍀ใบกระท่อมมาเคี้ยว สูบ หรือชง ซึ่งขณะนี้ พืชกระท่อมได้รับการปลดออกจากสถานะยาเสพติด มาเป็นพืชที่ประชาชนปลูกเพื่อการบริโภคและขายได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

โอกาสใหม่ทางธุรกิจ หลังปลดล็อก ‘กระท่อม’ แนวทางสู่พืชเศรษฐกิจ
การปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 ได้สร้างกระแสความสนใจให้เกิดขึ้นเป็นวงกว้างทั้งในฝั่งของผู้ผลิตและผู้บริโภค นับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์กระท่อมทยอยจำหน่ายออกสู่ตลาดในปี 2565 
 
ที่มากไปกว่าการปลดล็อก และให้ชาวบ้านกลับมาใช้ได้อีกครั้ง อีกจุดประสงค์หนึ่งของรัฐบาลก็คือการผลักดันกระท่อมให้เป็น ‘พืชเศรษฐกิจ’ ตัวใหม่ เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทย และเสริมเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้ ประเทศไทย พื้นที่ปลูกและใช้พืชกระท่อมส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดภาคใต้ นิยมใช้เพื่อบำรุงกำลัง โดยมักกินก่อนไปทำงานที่ต้องใช้แรงอย่างหนัก
 
ดังนั้น การปลดล็อกกระท่อมจะเป็นการเปิดประตูในการผลิต จำหน่าย และต่อยอดองค์ความรู้ตามวิถีพื้นบ้านในการผลักดันให้เกิดสินค้าจากพืชกระท่อมชนิดใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้น เนื่องจาก กระท่อม มีสรรพคุณทางยาหลายอย่างจึงมีความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์
 
โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พบว่าพืชกระท่อมมีสารสำคัญ ได้แก่ ไมทราไจนีน (Mitragynine) และ 7-ไฮดรอกซีไมทราไจนีน (7-hydroxymitragynine) มีฤทธิ์ระงับปวด รักษาอาการท้องเสีย ลดน้ำหนัก ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ต้านอาการซึมเศร้า คลายกล้ามเนื้อลาย
โอกาสใหม่ทางธุรกิจ หลังปลดล็อก ‘กระท่อม’ แนวทางสู่พืชเศรษฐกิจ
หลังจาก ‘กระท่อมเสรี’ อย่างเป็นทางการ เรียกได้ว่าตลาดซื้อขายในไทยคึกคัก ทั้งบนช่องทางออนไลน์ และการตั้งหน้าร้านวางขายอย่างจริงจัง โดยใบสดราคาอยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัมละประมาณ 450-600 บาท
 
ความเคลื่อนไหวในแวดวงธุรกิจ มีบริษัทต่าง ๆ ออกมารับลูกทันที หวังต่อยอดธุรกิจจากพืชเศรษฐกิจใหม่ตัวนี้ เช่นเดียวกับกัญชง ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ที่เป็นกระแสฮอตฮิตก่อนหน้านี้
 
ไม่ว่าจะเป็นบริษัท เค. ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ KWM ผู้ผลิตโครงผาล ใบผาล อุปกรณ์ทางการเกษตร ที่แตกไลน์เข้าสู่ธุรกิจใหม่หลังมีการปลดล็อกกัญชง กัญชา อาศัยความเชี่ยวชาญทางด้านงานวิศวกรรมเครื่องกล ต่อยอดมาผลิตเครื่องสกัดสารจากพืชสมุนไพร ปรากฏว่ามีออเดอร์เข้ามาเพียบ ทั้งขอซื้อเครื่องจักร ขอเช่า จนไปถึงรับจ้างสกัด
 
นอกจากนี้ ยังต่อยอดไปสู่ธุรกิจขั้นปลายน้ำ นำสารสกัดจากพืชสมุนไพรต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีพืชกระท่อมด้วย ไปผลิตเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง อาหารเสริม เครื่องดื่ม ฯลฯ
 
ดังนั้น สิ่งที่รัฐควรทำ นอกจากเรื่องกฎหมาย การให้ความรู้ และส่งเสริมการปลูกแล้ว ยังต้อง ‘หาตลาด’ ไว้รองรับผลิตผลทางการเกษตรที่จะออกมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างดีมานด์จากในประเทศ หรือหาตลาดต่างประเทศอื่นๆ เพื่อกระจายความเสี่ยง และมีมาตรการในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ รวมถึงการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาให้ถูกนำไปใช้ในวงกว้าง เพื่อให้ท้ายที่สุด ‘กระท่อม’ จะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง
 
หลังจากนี้ เราจะได้เห็นบรรดาเกษตรกร หลังจากภูมิปัญญาดั้งเดิมหยุดการพัฒนาด้วยตัวบทกฎหมายมายาวนาน ไม่แน่ว่าต่อไปอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ต่างออกไปจากเดิมอีกมากมาย และเราจะได้ใช้กันผ่านสินค้าที่ทำมาจากพืชที่เรียกว่า “กระท่อม” 🍀🍀


 

1,002 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม