User Generate Content ตัวช่วยเพิ่ม Loyalty ของแบรนด์ที่มาจากลูกค้า

12 ต.ค. 2564 12:55:42
User Generate Content ตัวช่วยเพิ่ม Loyalty ของแบรนด์ที่มาจากลูกค้า

ในช่วงสถานการณ์โควิดต้องยอมรับอย่างหนึ่งเลยว่า มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไป หนึ่งในนั้น คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จึงทำให้แบรนด์ต้องพยายามปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสารกับลูกค้าใหม่ ทั้งที่จริง ๆ แล้วการรับรู้ของบริโภคทั้งหมดจากแบรนด์มาจากโลกออนไลน์เกือบ 100% แต่หลาย ๆ แบรนด์กับไม่ประสบความสำเร็จในการเข้าถึงใจลูกค้าได้เลย นั้นเลยกลายเป็นปัญหาใหญ่ของแบรนด์ในยุคนี้

 
ปัจจุบันผู้คนรับข่าวสารจากโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ และข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ในโลกออนไลน์นั้นมีจำนวนที่เยอะมาก ทำให้ผู้บริโภคจึงพยายามเลือกรับสิ่งที่ตัวเองต้องการจริง ๆ  ทำให้การทำคอนเทนต์ต่าง ๆของแบรนด์ไม่ค่อยส่งผลเท่าที่ควร อาจเนื่องจากการที่ลูกค้าได้เห็นแค่เพียงรูปภาพ และข้อความ แต่ไม่เห็นการใช้งาน หรือรีวิว ทำให้ท้ายที่สุดแบรนด์จึงปรับมาใช้ User Generate Content หรือ UGC แทน

 
User Generate Content หรือ UGC คือ คอนเทนต์ที่ผู้บริโภคเป็นคนสร้างขึ้นมาจากสินค้าหนึ่งชิ้น ที่ผู้บริโภคท่านนั้นได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว และเพียงต้องการจะแชร์ข้อมูลของสินค้าตัวนั้น ของดี ของเสีย หรือข้อแนะนำต่าง ๆ ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างส่งผลต่อแบรนด์เต็ม ๆ ทำให้ผู้คนเริ่มเห็นมุมมองที่ไม่ได้มาจากผู้ผลิต แต่มาจากผู้บริโภคเหมือนกัน ทำให้ผู้บริโภคคนอื่น ๆ มีแนวโน้มเห็นคล้อยและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น


ผลสำรวจล่าสุดจาก Stackla บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งเผยว่า ผู้บริโภค 80% ระบุว่าคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อของพวกเขา และมีอิทธิพลมากกว่าคอนเทนต์จากแบรนด์มากถึง 6.6 เท่า

 
UGC ส่งผลกระทบต่อการช้อปออนไลน์อย่างไรบ้าง?

 
ผู้บริโภค Gen Z กว่า 64% และ Millennials กว่า 60% ระบุว่าพวกเขาออกจากหน้าสินค้าที่ไม่มีรูปภาพหรือรีวิวจากลูกค้าคนอื่น ๆ ดังนั้นอาจสรุปได้ว่า UGC ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้อย่างมาก และในยุคนี้ที่ผู้ผลิตไม่ต้องพยายามสร้างคอนเทนต์จำนวนมาก แต่ทดแทนด้วยการที่ผู้บริโภคพยายามออกมาสร้างคอนเทนต์ให้กับแบรนด์ที่ชอบด้วยตัวเอง โดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องเสียเงินสักบาทเดียว

 
มาถึงคำถามที่ว่า แล้วแบรนด์จะสามารถส่งเสริมการทำ UGC ได้อย่างไร?

 
การรีวิวจริงจากผู้บริโภคมันส่งผลถึงผู้บริโภคคนอื่น ๆ ได้ดีกว่า ดังนั้นไม่ว่าแบรนด์จะมีช่องทางในการติดต่อสื่อสารหรือช่องทางการขายกี่ทาง แบรนด์ควรจะมีพื้นที่ให้ผู้บริโภคในการรีวิว แสดงความคิดเห็น และให้คะแนนหลังจากได้ใช้สินค้า

 
สร้างแฮชแท็กให้กับสินค้าของแบรนด์ เพราะมันจะช่วยให้การหาข้อมูลการรีวิวต่าง ๆ ของสินค้าเรานั้นทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 
นำ UGC ที่เกิดขึ้นมาโพส ลงสื่อต่าง ๆ ของแบรนด์ เพราะการนำรีวิวจากลูกค้ามาโพส มันจะช่วยให้ผู้บริโภคคนอื่นรับรู้ถึงสินค้าของเรามากขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด ก่อนที่จะนำมาโพสควรขออนุญาติเจ้าของโพสก่อนทุกครั้ง

 
จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าในยุคปัจจุบันการทำการตลาดหรือโปรโมทสินค้าไม่จำเป็นต้องมาจากผู้ผลิตเพียงฝ่ายเดียว แต่ลูกค้าก็มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ได้เช่นกัน หากวางแผนมาอย่างดีในทุก ๆ ด้าน แบรนด์จะได้รับสิ่งที่เรียกว่า Loyalty ไปแบบเต็ม ๆ


สำหรับวันนี้ก็ประมาณนี้นะครับ หวังว่าคนที่ติดตามมาถึงตอนนี้จะได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปบ้าง แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน ขอบคุณ และสวัสดีครับ
 

773 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม