6 องค์ประกอบ “Cafe Branding” กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จระยะยาวของคาเฟ่

5 ต.ค. 2564 14:53:05
6 องค์ประกอบ “Cafe Branding” กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จระยะยาวของคาเฟ่

เหตุผลที่เราเลือกที่จะไปคาเฟ่ร้านหนึ่งคืออะไร อาจจะเป็นกาแฟดี ๆ สักแก้ว ☕  มุมถ่ายรูปสวย ๆ 📸 หรือที่นั่งทำงานสงบๆ คาเฟ่สวย ๆ เครื่องดื่มดี ๆ มีเยอะ แต่การทำให้ลูกค้ากลับไปใช้บริการซ้ำนั้นยากกว่า
 
"Cafe Branding" หรือหัวใจสำคัญ ที่จะทำให้ร้านมีลูกค้าประจำ และประสบความสำเร็จในระยะยาว โดยแบ่งเป็น 6 องค์ประกอบ ดังนี้
 
 

1. Core value ของเจ้าของร้าน สำคัญที่สุด!

คนที่อยากทำคาเฟ่ ต้องมี Core value ของตัวเองก่อน ว่าเราโดดเด่นในด้านไหน อยากให้แบรนด์เรามี Character เป็นยังไง มีอะไรเป็นจุดเด่น จุดขายของร้าน หรือมี Story อะไรที่อยากแบ่งปัน ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่ลูกค้า #ต้องมีของถึงจะอยู่ได้ ยิ่งมี Passion กับสิ่งที่ทำก็จะยิ่งช่วยให้ร้านออกมาดี แต่ถ้าเปิดคาเฟ่แค่ตามกระแส ก็อาจจะขาดเสน่ห์ทำให้อยู่ได้ไม่ยาว

 

2. Visual & Identity บ่งบอกตัวตน

เมื่อมีของแล้วก็ต้องถ่ายทอดออกมา ให้เป็นสิ่งที่มองเห็นได้หรือสัมผัสได้ เช่น การตั้งชื่อร้าน การออกแบบโลโก้ โทนสี ฟอนต์อักษรที่ใช้ ดีไซน์ของร้าน การออกแบบเมนู การถ่ายภาพลงโซเชียล ซึ่งจะช่วยสื่ออัตลักษณ์ของแบรนด์ออกมาให้ชัดเจนได้

 

3. Strategy วางกลยุทธ์ให้ตรงจุด

อย่าลืมศึกษาข้อมูลของคู่แข่ง ซัพพลายเออร์ และลูกค้า เพื่อนำมาวางตำแหน่งทางการตลาดของร้าน หาความแตกต่างที่ทำให้เราไม่เหมือนกับคาเฟ่รอบ ๆ ช่วยให้กำหนดสถานที่และเรทราคาขายให้เหมาะสม แม้จะมีของดีแต่ถ้าขายผิดที่ก็อาจไปไม่รอด รวมถึงการทำการตลาดผ่านโซเชียลฯ โดยเลือกเพจ Influencer หรือ Blogger ให้ตรงกับแนวของร้าน จัดโปรโมชั่นและเลือกโปรโมทในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น ก่อนเทศกาลสำคัญหรือวันหยุดยาว เพื่อดึงลูกค้าให้เข้ามาที่ร้าน

 

4. เทรน Staff ให้เป็นหน้าตาของร้าน

เจ้าของร้านคงไม่ได้ทำทุกอย่างด้วยตัวเองคนเดียว การเทรนพนักงานให้มี Service mind และมีความเชื่อเดียวกันกับเจ้าของร้าน จะช่วยถ่ายทอด Core value ของร้านออกมาถึงลูกค้าได้ดีขึ้น รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านการบริการ ที่หลายร้านก็ตายเพราะรีวิวเชิงลบ ในโซเซียลมาแล้ว

 

5. Customer อย่าละเลย “ลูกค้าประจำ”

ศึกษาลูกค้ารอบ ๆ ในบริเวณใกล้เคียง 5-10 กิโลเมตรให้ดี แต่ละพื้นที่คนก็จะไม่เหมือนกัน ดูว่าใครจะเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของเรา เช่น พนักงานออฟฟิศ วัยทำงาน กลุ่มครอบครัว หรือนักเรียนนักศึกษา เพื่อให้รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายมีความสนใจอะไร มีพฤติกรรมแบบไหน มีกำลังซื้อเท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือต้อง #สร้างฐานลุกค้าประจำให้ได้  ถ้าลงทุนสร้างมุมถ่ายรูปสวย ๆ จนละเลยเรื่องอื่น  ๆ ก็อาจเป็นกระแสอยู่ไม่กี่เดือน พอหมดกระแสก็ไม่มีลูกค้าเข้ามา

 

6. วัดผลด้วย KPI เช็คผลตอบรับ

ยอดขายและกำไรจะเป็นตัววัดผลว่าข้อ 1-5 เราทำได้ดีแค่ไหน ดึงความสนใจจากคนในโซเชียลได้ไหม บางร้านก็ใช้เพจรีวิวใหญ่ๆ ช่วยให้ Microinfluencer ตามไปรีวิวฟรีให้อีกต่อด้วย


 
เรียกได้ว่า Cafe Branding ทั้ง 6 ข้อนี้ เป็นเคล็ดลับความสำเร็จเลยก็ว่าได้ ใครที่อยากเปิดคาเฟ่ หรือจะพัฒนาร้านของตัวเองก็ลองปรับใช้ดูได้

 
 
ข้อมูลจาก “โตโต้” เพจ Cafe Story : รีวิวคาเฟ่ ทุกวัน

 

2,056 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม