‘ติวเตอร์ออนไลน์’ ตอบโจทย์การเรียนการสอน สะท้อนปัญหาผู้ปกครองไม่มีเวลาสอนการบ้าน

22 ก.ย. 2564 16:03:51
‘ติวเตอร์ออนไลน์’ ตอบโจทย์การเรียนการสอน สะท้อนปัญหาผู้ปกครองไม่มีเวลาสอนการบ้าน

เมื่อ COVID-19 เข้ามาทำให้หน้าตาของห้องเรียนเปลี่ยนไป รูปแบบการเรียนการสอนต้องปรับเปลี่ยนใหม่ สู่แนวทางการเรียนออนไลน์ ให้เด็ก ๆ นั่งเรียนอยู่ที่บ้าน ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน สิ่งที่ผู้ปกครองต้องแบกรับจากการเรียนออนไลน์ ทั้งการไม่มีเวลาดูแล และสอนเด็กทำการบ้าน จนเกิดผลกระทบต่อการเรียนของลูก ๆ
 
ซึ่งมีเสียงสะท้อนหนาหู บนโลกออนไลน์ อย่างบนเว็บไซต์พันทิป เกิดกระทู้เกี่ยวกับปัญหาของการสอนออนไลน์มากมาย เรียนออนไลน์วัดผลได้จริงไหม หรือการสอนยังไม่เป็นระบบ และอีกมากมายจากที่ผู้ปกครองได้พบเจอ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในชั้น ป.1-ม.6 ที่ผู้ปกครองต้องมีการเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ จัดให้นักเรียนเข้าเรียนตามตารางเรียน ศึกษาตารางสอน/แผนการเรียนล่วงหน้า และต้องคอยสื่อสารกับคุณครู ช่วยเหลือนักเรียนให้ทำกิจกรรมและทบทวนบทเรียนของแต่ละวัน
 
เพราะการดูแลเด็กให้เรียนตามตารางและช่วยสอนการบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะเรื่องช่วยสอนให้ลูกไม่ได้แล้ว ผู้ปกครองหลายคนก็ต้องทำงาน แล้วให้ลูก ๆ อยู่บ้านตามลำพัง จนเกิด Pain Point ของผู้บริโภค ก่อให้เกิดอาชีพใหม่ที่ผู้ปกครองตามหา ที่เรียกว่า “ประกบน้องเรียนออนไลน์”
 
ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการสำหรับหลายครอบครัว ถึงขั้นผู้ปกครองต้องประกาศหาทาง “ไลน์หมู่บ้าน” แห่งหนึ่ง โดยรายละเอียดระบุว่า “รับนักศึกษา (จบใหม่) หรือบุคคลทั่วไป ที่มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐาน รูปแบบงาน ประกบน้อง ป.1 เรียนออนไลน์” งานเริ่มเวลา 07.20-14.00 น. จันทร์ ถึง ศุกร์
 
นอกจากประกบการเรียนออนไลน์ของน้อง ป.1 หลักสูตรอินเตอร์ แล้ว ยังขอให้ช่วยสอนการบ้านและสรุปเนื้อหาที่เรียนแต่ละวันด้วย โดยทางผู้ปกครองผู้ว่าจ้าง ตั้งเงินเดือนเป็นค่าตอบแทนไว้ที่ 10,000 -15,000 บาท
 
นอกจากนี้อาชีพ ติวเตอร์ออนไลน์ กลายเป็นอาชีพที่มาแรง เมื่อเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนออนไลน์ เป็นการทำลายกำแพงหรือข้อจำกัด ระหว่างผู้เรียน เวลาเรียน และสถานที่ ไปได้อย่างชัดเจน และง่ายขึ้นอยู่ที่ไหนก็เรียนได้ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ ระดับประถมจนถึงระดับมหาวิทยาลัย
 
โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องสอบเข้า หรือแม้แต่บุคคลทั่วไป ที่ต้องการสอบงานราชการ เพราะมีตลอดทุกปี แทบจะมีลูกค้าตลอด ไม่ขาด โดยอัตราค่าติวเตอร์ มักจะคิดเป็นชั่วโมง หรืออาจจะเป็นคอร์สเรียน อัตราค่าจ้างจะมีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว
 
ทั้งนี้ ยังพบว่า เมื่อต้องเรียนออนไลน์ทำให้เด็กอาจจะเครียดกว่าปกติ เพราะต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเด็กได้ จนก่อให้เกิดความไม่สนใจเรียน และไม่ชื่นชอบการเรียน จะเลือกเฉพาะวิชาที่ตนเองชอบเท่านั้น ขณะเดียวกัน เหล่าผู้ปกครองที่ต้องคอยดูแลเด็ก ก็อาจจะเครียดหนักมากขึ้น เพราะต้องทำหน้าที่เป็นทั้งครูและพ่อแม่ในเวลาเดียวกัน
 
ทางออกของปัญหาจำเป็นต้องพึ่งพา ติวเตอร์ออนไลน์ มาช่วยสรุปเนื้อหาก่อนสอบ หรือมีผู้มาประกบการเรียนออนไลน์ เพื่อให้เกิดสมาธิ และมีผู้ช่วยสอนทำความเข้าใจ และคอยเป็นเพื่อนเวลาที่ผู้ปกครองไม่สะดวก ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี กลายเป็นอาชีพใหม่ ที่ใคร ๆ ต่างตามหา และแน่นอนว่าในอนาคตจะกลายเป็นวิถีปกติในการเรียนออนไลน์ จนเกิดความเคยชิน และมีรูปแบบการเรียนการสอนอย่างเป็นระบบมากขึ้นแน่นอน
 

1,340 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม