การตลาด 5 จ. วิธีมัดใจลูกค้า จากความเข้าใจ

16 ก.ย. 2564 16:20:48
การตลาด 5 จ. วิธีมัดใจลูกค้า จากความเข้าใจ

การตลาดในยุคนนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จากภาวะเศรษฐกิจในตอนนี้การทำให้ลูกค้ายอมที่จะใช้เงินเป็นเรื่องยากขึ้น รวมถึงลูกค้าในตอนนี้ก็ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่ามากกว่าการบริการที่ได้รับมา
 
New Normal ทำให้พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไป หลาย ๆแบรนด์จึงต้องสร้างการมองเห็น สร้างการรับรู้ และพูดคุยกับลูกค้าของตนเองเพิ่มมากขึ้น ความสม่ำเสมอ ใส่ใจ และรวดเร็วเท่าทันต่อเหตุการณ์
หลักการ 5 จ. จึงเป็นแนวคิดที่สามารถนำมาประยุกต์ได้ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ลูกค้ายอมจ่ายเงินซื้อของเรา ซึ่งแนวคิด 5 จ. มีดังนี้

 
1.จับกระแส
การจับกระแสใหม่ และสร้างเรื่องราวใหม่ๆ ในทางบวกกับแบรนด์ สามารถสร้างอิทธิพลของแบรนด์ได้ในระยะยาว และจะยังเป็นที่จับตามองของลูกค้าอยู่เสมอ
 

2. จิกลูกค้า
การทำการสื่อสารอย่างสม่ำเสมอ ในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าให้ถูกต้อง เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นการตัดสินใจให้ลูกค้า
 

3. เจาะกลุ่ม
สิ่งที่ดึงดูดและเป็นจุดสนใจของคนในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนนั้นอยู่รวมกลุ่มกันเป็นสังคม และจะเห็นว่าการเจาะกลุ่มเป้าหมายลูกค้า เราจะมองเห็นได้ง่ายขึ้น และสามารถขยายไปเชื่อมในกลุ่มอื่นเพื่อกระจายต่อไปได้ในอนาคต เช่น เข้าไปอยู่ในกลุ่ม facebook เกี่ยวกับต้นไม้ เพื่อจะเข้าใจลูกค้าที่เราจะขาย ว่าสนใจอะไร มีคำถามอะไร

 
4. จริงใจ
เมื่อการเข้าถึงข้อมูลในปัจจุบันมีมากมายและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น การแสดงถึงความจริงใจและถูกต้องต่อลูกค้าในเรื่องราวที่สามารถพิสูจน์ความจริงได้โดยผ่านการแต่งเติมน้อยที่สุด เช่น โพสต์ IG Story ให้เห็นถึงสินค้าของจริง วัตถุดิบในการทำสินค้า จนถึงวิธีกว่าจะมาเป็นสินค้า


5 จุนเจือ
ความมีน้ำใจ แบ่งปันยังเป็นเอกลักษณ์ที่ดี และสามารถต่อยอดจากสิ่งนี้ในการพัฒนาธุรกิจกิจขนาดเล็กไปควบคู่กับสังคม เช่น เราเปิดร้านขายกาแฟ เราสามารถนำเมล็ดกาแฟท้องถิ่นใกล้บ้าน มาขายที่ร้านพร้อมเผยแพร่วิธีการใหม่ ๆ ในการนำเสนอ


 
การปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันจะช่วยเพิ่มโอกาสในช่วงวิกฤต ให้มีกำไรและเอาตัวรอดไปได้ การเรียนรู้จากลูกค้าเหมือนลูกค้านั้นเป็นครูของเรา และจะคอยเตือนเราเสมอ ในข้อผิดพลาดที่ทำให้ติดขัด เราก็ควรที่จะจริงใจ และมีน้ำใจต่อลูกค้าจากสิ่งที่ได้รับเหล่านี้เช่นกัน
 

2,076 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม