“แอดมินเพจ” อาชีพที่ดูเหมือนง่าย แต่มากมายด้วยรายละเอียด

26 ส.ค. 2564 14:32:58
“แอดมินเพจ” อาชีพที่ดูเหมือนง่าย แต่มากมายด้วยรายละเอียด

ไม่ว่าจะธุรกิจไหนในยุคนี้ มักหันเข้ามาทำการตลาดในโลกออนไลน์กันทั้งนั้น เพราะในปัจจุบันโลกออนไลน์กว้างใหญ่ และรวดเร็วกว่าการทำการตลาดแบบเดิม ๆ อย่างออฟไลน์มาก ธุรกิจส่วนใหญ่เลยลงทุน และทุ่มเทให้กับการตลาดในโลกออนไลน์อย่างจริงจัง
 
แพลตฟอร์มมากมายในโลกออนไลน์ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด ทั้ง Facebook, Line, Instagram, Youtube หรือตอนนี้ที่กำลังมาแรงอย่าง Tiktok ล้วนแล้วแต่ต้องการคนที่จะต้องมาดูแลในแต่ละแพลตฟอร์มของธุรกิจ ทั้งค่อยตอบคำถามลูกค้า ค่อยแชร์ข่าวสาร ข้อมูล หรือแม้แต่การสร้างภาพลักษณ์ และคาแรคเตอร์ ให้เหมาะสมกับธุรกิจ คนเหล่านี้ถูกเรียกว่า “แอดมิน” 👨‍💻
 
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า แอดมินเพจ จะมีหน้าที่หลัก ๆ อยู่ไม่กี่ข้อ จริง ๆ แล้วหลายคนอาจจะคิดว่าการเป็นแอดมินเพจนั้นเป็นเรื่องง่ายดาย ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้ เรามักเห็นความผิดพลาดในการแชร์ข้อมูลหรือการตอบคำถามในการแก้ปัญหาอย่างผิดวิธี ของเพจดัง ๆ หลายเพจ สิ่งนั้นจะส่งผลเสียตามมาทันทีกับภาพลักษณ์ของธุรกิจ เมื่อเรามองไปยังจุดผิดพลาด และรายละเอียดที่กล่าวมา จะรู้ได้ทันทีว่า ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะมาเป็นแอดมินเพจ แล้วคุณสมบัติที่ดีของอาชีพที่ดูเหมือนง่าย แต่ทำให้ออกมาดีนั้นยาก ควรเป็นยังไง วันนี้ผมมีคำตอบมาให้ทุกคน กับ 8 คุณสมบัติที่ ”แอดมินเพจ” ควรมี
 
เริ่มจากข้อแรกที่สำคัญอย่างยิ่ง

1. “มีใจรักในงานบริการ” แอดมินเพจเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีเส้นคาบเกี่ยวในสายงานด้านการบริการอยู่พอสมควร เนื่องจากเป็นงานที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา อาจจะไม่ได้เป็นการสื่อสารแบบ Face to Face แต่ก็ยังต้องพึ่งสิ่งที่เรียกว่า Service Mine อยู่ดี เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้ใจของลูกค้าไปเต็ม ๆ
 
2.  “ตอบแชทเร็ว” งานหลัก ๆ ที่แอดมินเพจต้องทำก็คือการตอบแชท 💬ของลูกค้า ทั้งปัญหา และการสอบถามข้อมูลต่าง ๆ งานนี้ต้องเป็นคนที่ค่อนข้างตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ไว กระตือรือร้นอยู่ตลอด เพราะการพลาดโอกาสตอบลูกค้าเพียงเสี่ยววินาที นั้นอาจหมายถึงการสูญเสียลูกค้ารายนั้นไปเลย

3.  “ใช้โทน และภาษาในการสื่อสารอย่างถูกต้องและเหมาะสม” แน่นอนว่างานอย่างแอดมินเพจนั้น การโต้ตอบหลัก ๆ เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ เจาะจงที่ในช่องแชท ดังนั้นลูกค้าจะรับรู้ได้แค่ตัวหนังสือในช่องแชทเท่านั้น ไม่ได้ยินเสียง เห็นสีหน้า หรือแววตาในการโต้ตอบใด ๆ ทำให้การสื่อสารต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเพียงข้อความที่ไม่ถูกไม่ควร หรือผิดพลาด จะถูกลูกค้าตีความไปต่าง ๆ นา ๆ อาจเกิดผลเสียตามมาได้
 
4.  “ความรู้แน่น และไม่หยุดหาความรู้” แอดมินเพจจำเป็นต้องรู้เกือบทุกเรื่องภายในธุรกิจ หรือสินค้าที่คุณดูแล เพื่อตอบ และช่วยลูกค้าแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ การทำได้แบบนี้จะทำให้เพจของคุณแข็งแรง ดูหน้าเชื่อถือจากลูกค้ามากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญคือควรมุ่งมั่นในการหาความรู้ในด้านอื่น ๆ ประกอบด้วยอยู่ตลอดเวลา
 
5.  “ตัดสินใจเฉียบขาดในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า” ทุกวันแอดมินเพจจะต้องรับมือกับลูกค้ามากมาย ที่มีความแตกต่างกันออกไป นี่คือต้นตอของปัญหาต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณปวดหัวได้ในแต่ละวัน การตัดสินใจในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า และสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดจึงเป็นเรื่องที่ แอดมินเพจต้องควบคุมให้ไว้ เพราะการตัดสินใจผิดพลาดเพียงครั้งเดียว จะมีผลกระทบตามมามากกว่าที่คุณคิด
 
6.  “วิเคราะห์สถานการณ์ได้ดี” การคาดเดา และวิเคราะห์สิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะส่งผลให้คุณเป็นแอดมินเพจที่ยอดเยี่ยม เพราะในทุก ๆ วันมักจะมีสถานการณ์ที่คุณคาดไม่ถึงเกิดขึ้นเสมอ การวิเคราะห์ และคาดเดาที่ถูกต้องจะช่วยลดปัญหาให้น้อยลงได้
 
7.  “คาแรคเตอร์ชัดเจน” แอดมินเพจก็เหมือนกับตัวละครสักตัวที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล อาจเป็นเหมือนหน้ากากที่คุณไว้ใส่ก่อนทำหน้าที่ตรงนี้ การที่เราสร้างคาแรคเตอร์เฉพาะให้ตัวเองในฐานะแอดมินเพจ ที่สอดคล้องกับธุรกิจ หรือแนวทางในเพจ จะช่วยให้คุณถูกจดจำ และบอกต่อไปได้แบบไม่รู้จบ นั้นย่อมส่งผลดีแน่นอนกับธุรกิจ
 
8.  “เข้าใจความต่างในโลกออนไลน์” ความต่างในที่นี้ที่แอดมินเพจจำเป็นต้องเข้าใจ คือความต่าง ความหลากหลายของคนบนโลกออนไลน์ เปรียบโลกออนไลน์เป็นห้องเรียนหนึ่งห้อง ที่มีเด็กเป็นล้าน ๆ คน แต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกันออกไป และมันจะแตกต่างมากขึ้นไปอีกเมื่ออยู่บนโลกออนไลน์ ดังนั้นการรับมือกับความแตกต่าง หลากหลายของกลุ่มคนบนโลกออนไลน์ จะช่วยซับพอร์ตงานของคุณให้ง่ายขึ้น อาจส่งผลถึงขั้นที่เจาะกลุ่มลูกค้าเพิ่มได้อีกด้วย
 
ได้อ่านมาทั้งหมด 8 ข้อเต็ม ๆ แล้ว ถึงตอนนี้ยังมีคนคิดว่าการเป็นแอดมินเพจยังง่ายอยู่อีกไหม ถ้ามีคนที่อาจครบแล้วยังคิดว่าก็ไม่เท่าไหร่ ผมขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ เพราะคุณอาจเป็นคนที่เหมาะสำหรับการทำอาชีพนี้อย่าง “แอดมินเพจ”
 
สำหรับวันนี้ก็หมดเวลาของผมแล้ว หวังว่าข้อมูลวันนี้จะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย วันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันไหม้โอกาสหน้า ขอบคุณที่ติดตาม สวัสดีครับ


Ref : doyoumine @Rainmaker
 

1,711 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม